เกริ่นนำเกี่ยวกับ PHOTO ESSAY FROM JAPAN ที่กำลังจะเกิดขึ้น………….

ถ้าใครได้อ่านเรื่องส่งท้ายปี 2020 ที่ผมได้เขียนไว้ ก็จะทราบกันว่าผมจะเริ่มทำ PHOTO ESSAY FROM JAPAN ในปีนี้ ปี 2021

ซึ่งขณะนี้ก็ได้เข้าสู่เดือนพฤษภาคม ผมก็ยังไม่ได้เริ่มทำซะที !=__=! เนื่องจากภาระอันสำคัญต่างๆของผม รวมไปถึงที่เรื่องอื่นๆผมเขียนอยู่แล้วด้วย

แต่ในที่สุด ผมก็คิดว่าคงน่าจะได้เริ่มซะที สำหรับ PHOTO ESSAY FROM JAPAN

หลายคนคงน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า PHOTO ESSAY ที่เป็นการเล่าเรื่องราวเรื่องใดเรื่องหนึ่งผ่านรูปถ่ายหลายๆรูป อาจจะเป็นเหตุการณ์สำคัญ, กิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน, วิวทิวทัศน์, การเล่าเรื่องตามลำดับเวลา เป็นต้น ลองไปค้นหาดูได้ มีตัวอย่างเยอะสำหรับ PHOTO ESSAY

และสิ่งที่ผมจะทำเกี่ยวกับ PHOTO ESSAY FROM JAPAN ก็คือเป็นการเล่าเรื่องต่างๆจากทริปต่างๆจากญี่ปุ่นในอดีตผ่านรูปถ่ายต่างๆที่ผมได้ถ่ายไว้

ซึ่งเหตุผลที่ผมทำนั้นก็ไม่มีอะไรมาก…….

เพราะผมเป็นคนชอบถ่ายรูปเวลาไปไหนมาไหนในญี่ปุ่น (แต่ไม่ได้ถึงขั้นแบบมืออาชีพนะที่ต้องมีอุปกรณ์เสริมในการถ่าย)

อีกทั้งผมก็อยากจะเล่าเรื่องราวจากญี่ปุ่นผ่านรูปถ่าย เพราะบางครั้ง การเล่าเรื่องผ่านรูปถ่ายอาจถ่ายทอดและสื่อความหมายและอารมณ์ได้ดีกว่าตัวอักษร

โดย PHOTO ESSAY FROM JAPAN ในแต่ละเรื่อง ก็จะเป็นการเล่าเรื่องผ่านรูปถ่ายต่างๆจากญี่ปุ่นจากมุมมองของผมผ่านเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น: วิวทิวทัศน์, สถานที่เที่ยว, อาหารการกิน, โรงแรมที่พัก และอื่นๆ

ซึ่งจริงๆแล้ว เรื่องบางเรื่องที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นผมเคยเขียนก่อนหน้านี้ในบล็อก ก็ถือว่าเป็น PHOTO ESSAY FROM JAPAN เหมือนกัน

อย่างเช่น เรื่องที่ผมเขียนเกี่ยวกับสถานี JR Takayama ในตอนกลางคืน, สถานี JR Tabata, รวมรูปเบลอต่างๆ หรือแม้แต่รวมรูปถ่ายจากกล้องฟิล์ม เพียงแต่ในตอนนั้นผมไม่ได้คิดว่าสักวันนึงผมจะมาทำ PHOTO ESSAY

ส่วนจำนวนรูปถ่ายในแต่ละเรื่องนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมนะ บางเรื่องอาจมีจำนวนมาก บางเรื่องอาจมีจำนวนน้อย (อีกทั้งรูปบางส่วนอาจเป็นรูปที่ผมเคยเอามาลงแล้ว ดังนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจละกัน)

และบางเรื่องก็อาจจะมีคำบรรยายสั้นๆประกอบ เพื่อที่จะได้เข้าใจยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ที่ผมทำ PHOTO ESSAY FROM JAPAN นั้น ก็เพื่อเป็นการระลึกถึงความทรงจำและเหตุการณ์ต่างๆจากทริปต่างๆจากญี่ปุ่นที่ผมได้ไปก่อนที่ COVID-19 จะระบาด

ถือซะว่าเป็นการเที่ยวผ่านรูปถ่ายไปก่อน ก่อนที่เราสามารถไปเที่ยวญี่ปุ่นได้อีกครั้งหลังจากที่ COVID-19 ได้คลี่คลายลงไปแล้ว

เอาเป็นว่า PHOTO ESSAY FROM JAPAN กำลังจะเกิดขึ้นแล้วนะ และผมก็หวังว่าใครที่ได้เห็นรูปถ่ายเหล่านี้ ก็คงจะได้อารมณ์ร่วมไปกับบรรยากาศต่างๆผ่านรูปถ่ายที่ผมได้ถ่ายเอาไว้จากญี่ปุ่น : )

______________________________