หวังว่าคงจะเข้าใจกันนะ: ว่าด้วยเรื่องของการห่อสินค้าด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้นเวลาที่จะส่งสินค้าให้ลูกค้าทางขนส่งหรือไปรษณีย์จากความเห็นของผม……..

ต้องบอกว่าสิ่งที่ผมกำลังจะบอกนี้เรียกว่าเป็นสิ่งสำคัญก็ว่าได้สำหรับคนขายสินค้าทั้งหลายเวลาที่จะส่งสินค้าไปให้ลูกค้าทางขนส่งหรือไปรษณีย์

เพราะสิ่งนี้ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็ตามแต่ที่จะส่งไปให้ลูกค้า คนขายสินค้าก็ต้องแทบใช้สิ่งนี้ด้วย

นั่นก็คือ…….

แผ่นพลาสติกกันกระแทกนั่นเอง!!!

ซึ่งคงไม่ต้องบอกว่าหน้าที่ของเจ้าพลาสติกนี้มันคืออะไร ชื่อของมันบอกอยู่แล้วว่าทำหน้ากันกระแทกไม่ให้สินค้าได้รับความเสียหายจากการขนส่ง

โดยส่วนมาก แผ่นพลาสติกกันกระแทกนี้จะใช้ห่อกับสินค้าที่มีโอกาสเสียหายได้ง่าย (แตก, ขาด, หัก หรือบุบ) ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแก้ว, เซรามิก, พลาสติก, ไม้ หรือแม้แต่หนังสือ เป็นต้น

ส่วนสินค้าที่ไม่มีโอกาสที่จะเสียหายก็อาจไม่จำเป็นที่ต้องใช้นะ : )

และที่ผมเอาเรื่องนี้มาลงก็ไม่ใช่อะไรหรอก……

เพราะมันอยู่มีสิ่งนึงที่ผมอยากจะบอกเกี่ยวกับเจ้าแผ่นพลาสติกนี้ ทั้งในฐานะคนขายที่ส่งสินค้าไปให้ลูกค้า และในฐานะลูกค้าผู้รับสินค้าจากร้านค้าผ่านทางขนส่ง และผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคนอื่นๆจะคิดเหมือนกับที่ผมคิดหรือเปล่า

นั่นก็คือเรื่องของการห่อสินค้าด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้นนั่นเอง

เอาเป็นว่าผมอยากจะบอกตามความเห็นของผมแบบนี้นะ….. (เอาแบบไม่ให้งง)

ขอเริ่มจากในฐานะคนขายที่ส่งสินค้าไปให้ลูกค้า ตามที่อยากจะบอกดังต่อไปนี้……

คิดว่าคงจะไม่มีคนขายสินค้าคนไหนหรอกนะที่อยากจะโดนลูกค้าโทรกลับหรือตอบข้อความกลับมาว่าสินค้าที่ได้รับมามีความเสียหายหนักมาก อาจเป็นสาเหตุมาจากที่คนขายไม่ได้ห่อสินค้าด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทกไม่มากพอ

ด้วยเหตุนี้ ก็อาจทำให้คนขายสินค้าอยากจะมั่นใจว่าสินค้าที่เราส่งไปให้ลูกค้าจะไม่ได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน ก็เลยห่อสินค้านั้นด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้นซะ เพื่อป้องกันความเสียหายที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้สูง ถ้าคิดว่าสินค้านั้นมีโอกาสที่จะเสียหายมากเท่าไหร่ จำนวนชั้นของตัวแผ่นพลาสติกกันกระแทกที่จะห่อก็ต้องมากขึ้นตามมา

พูดง่ายๆ = อยากให้ลูกค้าไม่ผิดหวังกับสินค้าที่ได้รับ ก็เลยห่อแผ่นพลาสติกกันกระแทกไว้หลายๆชั้น : )

………….

ต่อไป ก็เป็นในฐานะลูกค้าผู้รับสินค้าจากร้านค้าผ่านทางขนส่ง ตามที่อยากจะบอกดังต่อไปนี้……

มีอยู่ครั้งนึงที่ผมสั่งสินค้าชิ้นหนึ่งซึ่งเป็นอาหารแห้งแบบบรรจุอยู่ในขวดแก้ว เมื่อผมได้รับตัวสินค้าแล้ว (ที่อยู่ในกล่องพัสดุ) ผมก็เปิดกล่องออกมาดู ปรากฏว่า โอ้โห สินค้านี้ที่เป็นตัวขวดแก้วถูกห่อด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้นเลย คือแบบมากเกินกว่าที่จำเป็นนะ บางครั้งติดเทปซะแน่นมากเลย !0__0!

เมื่อเป็นเช่นนี้ ผมก็คิดว่ายิ่งหากทางร้านต้องห่อแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้นมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะทำให้ลูกค้าอย่างผมต้องใช้เวลามากขึ้นในการแกะแผ่นพลาสติกกันกระแทกออก แต่ก็เข้าใจในความหวังดีของทางร้าน

พูดง่ายๆ = ยังไง เวลาที่ทางร้านจะห่อแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้น ก็ให้นึกถึงตอนที่ลูกค้าแกะออกด้วยละกัน : )

ซึ่งก็มีแค่นี้แหละ

………….

เอาเป็นว่าสิ่งที่ผมได้บอกไปหวังว่าคงจะเข้าใจกันนะ สำหรับเรื่องของการห่อสินค้าด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้นจากความเห็นของผมในมุมมองทั้งสองฝ่าย

เพราะการห่อสินค้าด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้นนั้น มันก็ไม่ได้มีกฎตายตัวว่าจะต้องห่อกี่ชั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสินค้าแต่ละประเภทว่าเป็นสินค้าแบบไหนนะ (รวมไปถึงการเลือกบริษัทขนส่งที่มีคุณภาพด้วย)

แต่แผ่นพลาสติกกันกระแทกก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาที่จะส่งสินค้าไปให้ลูกค้าทางขนส่งหรือไปรษณีย์

ท้ายสุด ถ้าคนที่อ่านแล้วเข้าใจในสิ่งที่ผมได้บอกไปจากความเห็นของผมเกี่ยวกับการห่อสินค้าด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทกแบบหลายๆชั้นละก็ ผมดีใจด้วยสำหรับคนที่อ่านแล้วเข้าใจในสิ่งที่ผมอยากจะบอกนะ : )

______________________________