ผมลืมนึกถึงไปเลย: มันก็จริงอยู่นะที่ตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญที่ญี่ปุ่นก็สามารถทำสิ่งนี้ได้เหมือนกัน……..

สำหรับคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นประจำ มันก็คงจะเป็นเรื่องปกติที่เราสามารถไปใช้บริการซื้อน้ำดื่มที่ตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญเวลาที่กระหายน้ำขึ้นมา เพราะเราสามารถพบเจอตู้เหล่านี้ได้ง่ายตามสถานที่ต่างๆ

และคงจะปฏิเสธไม่ได้นะว่า ไม่มีครั้งไหนที่เราไปเที่ยวญี่ปุ่นและจะไม่เจอตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญเลยสักตู้ : )

ซึ่งผมก็ยอมรับว่าตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญก็ทำให้ผมไม่ต้องเสียเวลาเดินไปซื้อน้ำดื่มถึงร้านสะดวกซื้อ

**รูปตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญทั้งหลายที่เห็นอยู่ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

แต่อย่างไรก็ตาม มันก็มีสิ่งนึงที่ผมเพิ่งจะนึกขึ้นมาได้ ตอนที่ผมมานั่งเปิดดูรูปตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญที่ผมถ่ายรูปเอาไว้ รวมทั้งได้ฟังจากคนที่ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นเหมือนกับผม

ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้ผมลืมนึกถึงไปเลยว่าตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญทั้งหลายสามารถทำสิ่งนี้ได้เหมือนกัน นั่นก็คือ………

สามารถเป็นตู้แลกเหรียญ 100 เยนได้

แต่ว่า!!!!!!!!

แลกเหรียญ 100 เยนในที่นี้ไม่ใช่แลกออกมาเป็นจำนวนเงินเท่ากับที่เราใส่เข้าไปนะ (จะใส่เป็นธนบัตร 1000 เยน หรือเหรียญ 500 เยนก็ตามแต่)

แลกเหรียญในนี้ก็คือ เราซื้อเครื่องดื่มที่อะไรก็ได้และขอให้ได้เหรียญ 100 เยนเวลาที่ได้รับทอนมาจากตู้ (คงจะนึกภาพกันออกนะ)

ยกตัวอย่างเช่น น้ำดื่มขวด 100 เยน

สมมุติว่าผมใช้ธนบัตร 1000 เยนสอดเข้าไปในตู้เพื่อที่จะซื้อ เวลาที่ตู้จะทอนเงินออกมา 900 เยน (ตามที่ผมจำได้) ก็ต้องจะทอนด้วยเหรียญ 500 เยน จำนวน 1 เหรียญ และเหรียญ 100 เยน จำนวน 4 เหรียญ

ก็เท่ากับว่ามันก็เหมือนกับตู้แลกเหรียญ 100 เยน เพียงแต่ว่าแลกได้แค่เหรียญบางส่วนเท่านั้น อีกทั้งเราต้องซื้อเครื่องดื่มด้วยถึงจะแลกได้นะ

ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่ผมเพิ่งนึกถึงขึ้นมาอย่างที่ได้บอกนะ : )

และมันก็จริงอยู่ที่บางคนอาจจะบอกว่า มันก็ไม่ใช่ตู้แลกเหรียญ 100 เยนสักหน่อย แล้วผมจะทำแบบนี้ไปทำไม ทำไมไม่ไปหาตู้แลกเหรียญโดยตรงเลยล่ะ????

คือถ้าเป็นไปได้ ผมก็คงจะไม่ทำแบบนี้อย่างที่ว่าหรอกนะ

แต่บางครั้งที่ผมทำ (ไม่รู้ว่าเคยทำจริงหรือเปล่า เพราะจำไม่ได้) ก็เพราะผมมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เหรียญ 100 เยน

และความจำเป็นที่ต้องใช้เหรียญ 100 เยนนี้ ก็คือใช้เพื่อเล่นตู้กาชาปองนั่นเอง : )

ซึ่งก็เป็นเหรียญญี่ปุ่นเหรียญเดียวที่สามารถใช้ได้

เพราะมันก็มีอยู่บางครั้งที่ผมไปเห็นตู้กาชาปองในบางพื้นที่ที่ไม่มีตู้แลกเหรียญตั้งอยู่ มันก็อาจทำให้คนที่ไม่มีเหรียญ 100 เยนแม้แต่เหรียญเดียวไม่สามารถที่จะเล่นได้

แต่ในกรณีของผม ผมจะพกเหรียญ 100 เยนไว้ตลอด ก็เลยสามารถไปหมุนเล่นได้ : )

เอาเป็นว่าที่ผมเขียนขึ้นมานี้ ก็จะได้บอกกับตัวเองได้ว่า หากวันไหนผมไปญี่ปุ่นและไปเจอสถานที่ที่มีตู้กาชาปองแต่ไม่มีตู้แลกเหรียญ อีกทั้งผมก็ไม่มีเหรียญ 100 เยนสักเหรียญ (แถมของเล่นในตู้กาชาปองนั้นก็เป็นของที่ผมอยากได้) ผมก็จะได้เดินไปหาตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญที่ใกล้สุด ซื้อน้ำขวดนึงเพื่อจะได้เหรียญ 100 เยนทอนออกมา แล้วเอาเหรียญ 100 เยนนี่แหละไปหยอดเล่นที่ตู้กาชาปอง

แต่ถ้าเป็นไปได้ ผมคงจะไม่ใช้วิธีนี้ และผมจะพยายามเตรียมพกเหรียญ 100 เยนไว้จะดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเสียเงินกับค่าน้ำขวดถ้าไม่จำเป็น สามารถไปแลกที่สนามบินได้เมื่อมาถึงญี่ปุ่นนะ : )

______________________________