ครู Saki กับสิ่งที่คิดว่าจะเกิดขึ้นและสิ่งที่เกิดขึ้นจริง จากตอนที่ 25 ของ Tropical-Rouge! Precure……..

สำหรับเนื้อเรื่องของตอนที่ 25 ของ Tropical-Rouge! Precure นี้ จะโฟกัสไปที่ครู Saki Saguragawa (ซึ่งเป็นครูประจำชั้นของ Manatsu, Sango และ Laura) ที่ดูไม่ค่อยมีความมั่นใจ, มีความกลัวและมีความวิตกกังวลมากสำหรับในวันพบผู้ปกครองของนักเรียนที่ใกล้จะมาถึง………..

เพราะคุณพ่อของครู Saki เอง ก็จะมาด้วยในวันนั้นด้วย “ธุระอะไรบางอย่าง” (น่าจะเป็นครั้งแรกในซีรี่ส์พรีเคียวที่มีพ่อหรือแม่ของครูปรากฏตัวในเรื่อง)

**คือโรงเรียนในญี่ปุ่น เขาจะมีวันที่ให้ผู้ปกครองของนักเรียน (จะเป็นคุณพ่อ, คุณแม่หรือใครก็ตาม) มาดูการเรียนการสอนในห้องเรียน จะได้รู้ว่าชีวิตการเรียนของบุตรหลานตัวเองเป็นอย่างไร**

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

และด้วยความที่พวก Manatsu ได้รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้จากครู Saki ในระหว่างที่ทานข้าวด้วยกันที่ห้องชมรม (เพราะครู Saki ก็เป็นครูที่ปรึกษาชมรม Tropical ด้วย) จึงตัดสินใจร่วมมือกับเพื่อนๆในชั้นเรียนที่จะทำให้บรรยากาศในวันพบผู้ปกครองเต็มไปด้วยความประทับใจ เพื่อที่จะได้ทำให้คุณพ่อของครู Saki ประทับใจและไม่ผิดหวังในการสอนของเธอ (ซึ่งผมว่ามันก็แปลกดีเหมือนกันที่วันพบผู้ปกครองมีพ่อแม่ของครูมาด้วย เหมือนกับว่าทั้งครูและนักเรียนจะต้องทำให้พ่อแม่ของตัวเองประทับใจ)

อีกทั้งครู Saki ก็กลัวเหมือนกันว่า “ธุระอะไรบางอย่าง ที่คุณพ่อของเธออาจหมายถึงการมาสังเกตการสอนของเธอนั่นเอง

เพราะถ้าหากการกระทำต่างๆของเธอในฐานะที่เป็นครูในวันนั้นทำให้คุณพ่อเธอไม่ประทับใจละก็ เธออาจต้องโดนคุณพ่อสั่งให้ลาออกจากการเป็นครูเพื่อที่จะได้มาช่วยสวนแอปเปิ้ลของครอบครัวแทน ซึ่งตัวเธอเองก็ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น !0__0!

และเมื่อวันพบผู้ปกครองมาถึง แม้ว่าครู Saki พยายามที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ แต่ก็ไม่ได้เป็นไปตามที่หวังเลย….. (จะหกล้ม, ทำชอล์กฟุ้งกระจาย หรือแม้แต่ความผิดพลาดของอุปกรณ์ในการสอน)

หลังจากเลิกเรียนในวันนั้น ครู Saki ก็ได้ขอโทษคุณพ่อของเธอสำหรับสิ่งต่างๆที่เธอได้ทำผิดพลาดไปในขณะที่สอน คิดอยู่แล้วว่าจะทำให้คุณพ่อผิดหวังอย่างแน่นอน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงก็คือ คุณพ่อของครู Saki ไม่ได้มีปฏิกิริยาตอบกลับตามที่เธอคิดไว้ อีกทั้งตัวคุณพ่อก็ยังงงว่าลูกของตัวเองกำลังพูดถึงเรื่องอะไรอยู่??

เพราะ “ธุระบางอย่าง” ที่คุณพ่อของครู Saki หมายถึงนั้น ไม่ใช่เรื่องการมาสังเกตการสอนนักเรียนของเธอ

แต่เป็นเรื่อง การมาเชียร์ศิลปินโปรดในดวงใจของตัวเอง

เนื่องจากมีศิลปินโปรดของคุณพ่อ(ของครู Saki) ได้มาเปิดการแสดงในเมือง Aozora ทำให้คุณพ่ออยากมาชมการแสดง ก็เลยมาชมถึงที่เลย (ไม่ขอพูดละกันว่าศิลปินโปรดของคุณพ่อในนี้คือใคร) และด้วยเหตุนี้ก็ถือโอกาสมาดูการสอนนักเรียนลูกสาวของตัวเองด้วย

พูดง่ายๆคือ ธุระเรื่องสำคัญคือมาดูการแสดง ส่วนมาดูลูกสาวสอนนักเรียนเป็นเรื่องรอง !@__@!

ด้วยเหตุนี้ ทำให้สิ่งที่ครู Saki ได้คิดไว้ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องที่เธอกลัวว่าคุณพ่อของเธอจะไม่ประทับใจและผิดหวังในการสอนนั้นก็ไม่ได้เป็นจริงเลย อีกทั้งคุณพ่อของเธอก็ยังชมว่าเธอก็ตั้งใจทำหน้าที่ของการเป็นครูที่ดีด้วย เห็นได้ชัดว่าเป็นที่รักของเหล่าลูกศิษย์อย่างพวก Manatsu : )

และจากกรณีนี้เองของครู Saki มันก็ตรงกับสำนวนหนึ่งที่ว่า ตีตนไปก่อนไข้ แปลว่า กลัว, ระวาดระแวง หรือวิตกกังวลกับสิ่งที่กำลังจะเกิด ซึ่งสิ่งที่จะเกิดจริงอาจไม่เป็นไปอย่างที่เราคิดก็ได้

และสำนวนนี้ก็สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันของเรา เพราะไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นตามแต่ ก็อย่ารีบเพิ่งด่วนสรุปคิดว่าสิ่งนี้ที่กำลังจะเกิดขึ้นมันต้องเป็นอย่างนี้แน่ แต่ผลสุดท้ายแล้วมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดไว้

โดยผมเองก็ต้องยอมรับว่าเมื่อก่อนตอนผมยังอายุน้อย ผมก็มีนิสัยเหมือนกับสำนวนข้างต้น แต่พอผมโตขึ้น นิสัยตีตนไปก่อนไข้นี้ของผมก็แทบจะน้อยลงไปนะ : )

แต่ทางที่ดีที่สุด เราก็อย่าประมาทในการใช้ชีวิตก็แล้วกัน เพราะเราต่างก็ไม่รู้ว่าจะมีอะไรที่จะเกิดขึ้นกับเราในอนาคต โดยเฉพาะในสถานการณ์ COVID-19 นี้ที่เราต้องใช้ชีวิตไปกับมันอีกนาน……

_________________________