เคยเจอกรณีแบบนี้บ่อยบ้างมั๊ยเวลาที่ใช้กล้องถ่ายรูปดิจิตอลหรือ Smartphone???: ตั้งใจว่าจะถ่ายเป็นรูปภาพ แต่กลับกลายเป็นว่าได้เป็นคลิปวิดีโอแทน………

ก็อย่างที่เห็นจากหัวข้อนะ………

ซึ่งจริงๆผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามีคนอื่นๆนอกจากผมที่เจอกรณีแบบนี้บ่อยหรือเปล่า

แต่สำหรับผม ผมแทบจะเจอค่อนข้างบ่อยเวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น

ก็คือ แทนที่เราตั้งใจว่าจะถ่ายอะไรก็ตามแต่เพื่อให้ออกมาเป็นรูปภาพ แต่กลับกลายเป็นว่าได้เป็นคลิปวิดีโอแทน ไม่ว่าจะถ่ายจากกล้องถ่ายรูปดิจิตอลหรือ Smartphone ก็ตามแต่นะ !+__=!

ดังตัวอย่างที่เห็นจากในรูปล่างที่ผมได้ถ่ายไว้ ซึ่งจริงๆมันก็คือคลิปวิดีโอนั่นแหละ (แต่ผมหยุดการเล่น แล้วใช้การ Print Screen แทน) จะสังเกตได้ว่าภาพมันจะไม่ค่อยชัดนะ (คลิปนี้ผมน่าจะถ่ายจากที่สถานี Shimbashi ของรถไฟใต้ดินสาย Toei Asakusa)

สำหรับผม มันก็มีที่มาว่าทำไมในบางครั้ง แทนที่สิ่งที่ผมได้ถ่ายนั้นจะเป็นรูปภาพ (ตามที่ผมตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกนั้น) มันกลับกลายออกมาเป็นคลิปวิดีโอแทน ไม่ว่าผมจะถ่ายรูปอะไรก็ตามแต่ (จะถ่ายรูปตอนไปเที่ยว, ถ่ายรูปอาหาร หรือแม้แต่ถ่ายรูปสัตว์)

และคำตอบก็คือ………

ผมน่าจะเผลอไปกดปุ่มผิด หรือไม่ก็ลืมตั้งค่าเปลี่ยนโหมดบนตัวกล้อง

เพราะผมใช้กล้องถ่ายรูปดิจิตอล (และ Smartphone) เป็นทั้งอุปกรณ์ถ่ายรูปภาพและถ่ายคลิปวิดีโอในเวลาเดียวกัน

ซึ่งก็มีบางจังหวะที่เป็นไปได้ที่ผมอยากจะถ่ายสิ่งนี้สิ่งโน้นให้ออกมาเป็นรูปภาพ แล้วด้วยความที่ผมดันไปกดปุ่มผิดหรือไม่ก็ลืมตั้งค่าเปลี่ยนโหมดจากตัวอุปกรณ์นั้น…..

ก็เลยส่งผลให้สิ่งที่ผมถ่ายนั้นออกมาเป็นคลิปวิดีโอแทน

และกว่าผมจะรู้ตัว ก็มารู้ตอนเปิดเช็คดูทีหลัง หลังจากผ่านพ้นวันที่ถ่ายไปหลายวัน จะกลับไปถ่ายใหม่ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย เท่ากับว่าผมขาดความรอบคอบนั่นเอง

อีกทั้งตัวคลิปวิดีโอที่ผมไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายก็ไม่ชัดเท่ากับรูปภาพ  !=__=!

อย่างไรก็ตาม กรณีแบบนี้ที่เกิดขึ้นกับผมนั้น ก็ทำให้ผมต้องเตือนตัวเองและระวังเสมอเป็นประจำว่า…….

ก่อนที่จะถ่ายอะไรออกมาให้เป็นรูปภาพตามที่ต้องการ (หรือในทางกลับกัน จะถ่ายเป็นคลิปวิดีโอก็ตามแต่) ต้องแน่ใจว่าเราได้ตั้งค่าบนตัวอุปกรณ์กล้อง (หรือ Smartphone) ให้ตรงกับสิ่งที่เรากำลังจะถ่าย หรืออีกอย่างก็ต้องรู้ว่าปุ่มไหนใช้ถ่ายเป็นรูปภาพ ปุ่มไหนใช้ถ่ายเป็นคลิปวิดีโอ จะได้ไม่เกิดกรณีดังที่กล่าวมาซ้ำอีก

**กล้องถ่ายรูปดิจิตอลหรือ Smartphone แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ ก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานในการถ่ายรูปภาพและคลิปวิดีโอที่แตกต่างกันไป (อันนี้ผมไม่ขอพูดถึงรายละเอียดนะ)**

อีกทั้งหากยังพอมีเวลา โดยเฉพาะเวลาที่ไปถ่ายรูปนอกสถานที่ตามที่เที่ยวต่างๆ หลังจากที่ถ่ายรูปเสร็จ ก็ควรเช็คซะหน่อยว่าสิ่งที่เราได้ถ่ายนั้นเป็นรูปภาพ (ไม่ใช่คลิปวิดีโอ) หากเกิดว่าถ่ายผิดจะได้กลับไปถ่ายใหม่ได้ทัน (แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์นะ)

สรุปเป็นอันว่า ก่อนที่ผมจะลงมือถ่ายรูปอะไรก็ตามแต่ ก็ต้องมีความรอบคอบเสมอนะ : )

______________________