ว่าด้วยเรื่องของลูกค้ากับการขออนุญาตที่จะถ่ายรูปสินค้าเพื่อเอาไปคิดและตัดสินใจก่อนที่จะซื้อ จากประสบการณ์ของผม………….

เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในเวลาที่เราจะเลือกซื้อสินค้าชิ้นหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็ตามแต่ เราก็ต้องคิด,พิจารณาและตัดสินใจว่าเราสมควรและอยากที่จะซื้อสินค้าชิ้นนั้นหรือไม่ อีกทั้งถ้าจะซื้อก็ต้องถามตัวเองว่าเหตุผลที่เราซื้อนั้นเพราะอะไร ซึ่งเหตุผลก็อาจจะเป็น ซื้อไว้ใช้ในการประกอบอาชีพ, ซื้อไว้ใช้ในงานอดิเรก, ซื้อไว้ใช้เวลาที่ไปเที่ยว, ซื้อไว้ใช้เพื่อให้ภาพลักษณ์ของตัวเองดูดีขึ้น หรือซื้อไว้เป็นรางวัลให้กับตัวเอง ประมาณนี้

และการที่เราจะเลือกซื้อสินค้าชิ้นนึง ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องดูรูปสินค้าเป็นตัวอย่างก่อน เพื่อที่จะได้รู้ว่าสินค้าชิ้นนั้นที่เราอยากซื้อมีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง (ยิ่งถ้ามีเป็นคลิปวิดีโอด้วยว่าใช้งานอย่างไรก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่) โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ขายของทางออนไลน์ก็จะต้องมีรูปสินค้าให้ลูกค้าดูด้วย เพื่อที่ให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมจะพูดถึงนี้ ไม่ใช่การลงรูปเพื่อที่จะขายสินค้าทางออนไลน์นะ แต่ก็เกี่ยวกับเรื่องรูปสินค้าเนี่ยแหละ โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจขายสินค้าแบบมีหน้าร้าน

เพราะสิ่งที่ผมจะพูดถึงก็คือ เรื่องของการที่ลูกค้ามาขออนุญาตที่จะถ่ายรูปสินค้าที่เราตั้งโชว์ในร้านเพื่อที่จะเอาไปคิดและตัดสินใจก่อนที่จะซื้อนั่นเอง

ผมเชื่อว่าคนที่ทำธุรกิจขายสินค้าทั้งหลายที่มีหน้าร้าน (ไม่ว่าจะขายสินค้าอะไรก็ตามแต่) ก็น่าจะต้องเคยเจอคำพูดเหล่านี้จากลูกค้า อย่างเช่น….

“ไม่ทราบว่าผมจะขอถ่ายรูปสินค้าตัวนี้เพื่อเอาไปตัดสินใจก่อนที่จะซื้อได้ไหมครับ?”

“คุณขา ดิฉันจะขอถ่ายรูปของสินค้าตัวนี้ได้ไหมคะ?”

“คนที่อยากจะใช้สินค้าตัวนี้ เขาไม่ได้มาด้วย ผมขอถ่ายรูปเอาไปให้เขาดูก่อนได้ไหม? เดี๋ยวกลัวว่าจะซื้อผิด”

ประมาณแบบนี้

ทีนี้ ผมคงไม่ต้องถึงกับมาอธิบายว่าคำพูดเหล่านี้มีที่มาอย่างไรนะ เพียงแต่คำพูดเหล่านี้ก็นำไปสู่คำถามนึงที่ถามถึงคนที่ขายสินค้าหน้าร้านทั้งหลาย ไม่ว่าคนขายคนนั้นจะเป็นเจ้าของร้านหรือลูกจ้างก็ตามแต่

และคำถามนี้ก็คือ……

เราอนุญาตที่จะให้ลูกค้าถ่ายรูปสินค้าตามที่เขาขอได้หรือไม่??

ผมคิดว่าคำตอบของคำถามนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนขายสินค้าหน้าร้านแต่ละคนว่าจะตอบอย่างไร เพราะสถานการณ์ที่แต่ละคนเจออาจไม่เหมือนกันหมด ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่นการวางกฎของร้านในเรื่องของการถ่ายรูป (ส่วนมากตามที่ผมเคยเห็นจะเป็นหน้าร้านที่เป็นลูกจ้างดูแล ไม่ใช่เจ้าของ), ประเภทของสินค้าที่ลูกค้าจะถ่ายรูป, หรือพฤติกรรมลักษณะท่าทางของลูกค้าที่เข้ามาในร้าน (ที่บ่งบอกได้ว่าจะมาซื้อสินค้าจริงหรือเปล่า) แบบนี้

ผมไม่รู้ว่าคำตอบของคนที่ขายสินค้าหน้าร้านคนอื่นๆจะเป็นไปทางไหน แต่สำหรับคำตอบของผมก็คือ……..

อนุญาตให้ถ่ายรูปได้ครับ : )

เหตุผลง่ายๆก็คือ ให้ลูกค้าถ่ายไปเถอะ เขาจะได้เอาไปคิดและตัดสินใจได้ว่าอยากจะซื้อสินค้าชิ้นนี้หรือไม่ ถ้าอยากจะซื้อเดี๋ยวเขาก็กลับมาซื้อเอง หรือไม่ถ้าไม่อยากซื้อก็ไม่เป็นไร

เพราะการที่ลูกค้ามาขออนุญาตที่จะถ่ายรูปสินค้านั้นมันก็แปลว่าลูกค้าคนนี้มีแนวโน้มที่อยากจะซื้อสินค้าชิ้นนี้จริง เพียงแต่ลูกค้าขอเวลาในการคิดและตัดสินใจก่อนซื้อเท่านั้นเอง

และจากที่ผมเจอจากประสบการณ์ของผม (ที่ขายสินค้าให้กับลูกค้าทั้งหลาย) ลูกค้าส่วนมากที่ผมเจอที่มาขออนุญาตถ่ายรูปสินค้านั้นกลับมาซื้อกันหมด ถ้าจะให้ตีเป็นเปอร์เซ็นต์ ก็ประมาณ 70% (ลูกค้าที่กลับมาซื้อ) ต่อ 30% (ลูกค้าที่ไม่กลับมาซื้อ) 

ส่วนกรณีร้านค้าบางร้านที่ไม่อนุญาตให้ลูกค้าถ่ายรูปสินค้า ก็เป็นสิทธิ์ของทางร้านที่จะห้ามได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ (ผมเองก็เคยเจอแบบนี้เหมือนกันในฐานะลูกค้า โดยเฉพาะเวลาไปญี่ปุ่น บางร้านมีป้ายติดชัดเจนว่าห้ามถ่ายรูป)

เอาเป็นว่าการที่จะอนุญาตให้ลูกค้าถ่ายรูปสินค้าที่ตั้งโชว์นั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านนะ มันไม่มีผิดหรือไม่มีถูก เพียงแต่ผมอยากจะบอกทิ้งท้ายตรงนี้ว่า…….

ถึงแม้ว่าลูกค้าจะไม่สามารถถ่ายรูปสินค้าได้ตามที่ขอ (เพียงแค่ทางร้านไม่อนุญาต) เขาก็สามารถหารูปได้จากออนไลน์แทน : )

____________________