ผมไม่เคยมีความคิดที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงที่เป็นวันหยุดยาวโกลเด้นวีคเลย……….

เป็นที่ทราบกันว่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ก็เป็นช่วงวันหยุดยาวโกลเด้นวีคของประเทศญี่ปุ่น (ที่มีวันหยุดยาวหลายวัน อยู่ในช่วงปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี) ที่คนญี่ปุ่นมักจะออกเดินทางไปเที่ยวกันเป็นเวลาหลายวัน (ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม) ยิ่งในปีนี้ (ปี 2022) คนญี่ปุ่นก็ออกเดินทางกันมากสืบเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่คลายลง

ถ้าจะให้ผมนึกถึงบรรยากาศในช่วงวันหยุดยาวโกลเด้นวีค ผมก็จะนึกถึงภาพตามสถานีรถไฟในเมืองใหญ่ๆที่มีผู้คนจำนวนมากเตรียมรอที่จะขึ้นรถไฟเพื่อไปต่างจังหวัดซึ่งจุดประสงค์ก็อาจเพื่อเป็นการไปเที่ยวหรือกลับไปเยี่ยมญาตินะ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าช่วงวันหยุดยาวโกลเด้นวีคของประเทศญี่ปุ่นจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนญี่ปุ่นหลายๆคน ผมอยากจะบอกว่า……..

ตั้งแต่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นมาหลายครั้ง ผมไม่เคยความคิดที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงที่เป็นวันหยุดยาวโกลเด้นวีคเลย

ซึ่งคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นประจำหรืออาศัยอยู่ในญี่ปุ่นก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าข้อเสียของการไปเที่ยวในช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคนั้นมีอะไรบ้าง อาทิ คนออกไปเที่ยวกันเยอะ, สถานที่บางแห่งปิดทำการในช่วงนี้, หรือคนแออัดตามสถานีรถไฟหรือสนามบิน เป็นต้น

แต่สำหรับผม มันมีอยู่ 3 ข้อหลักๆที่ทำให้ผมไม่เคยมีความคิดที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ ซึ่งก็เป็นไปตามนี้……..

1. ที่นั่งรถไฟถูกจองเต็มหมด

คนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นประจำก็น่าจะรู้ดีว่า การเดินทางด้วยรถไฟเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดมากเวลาที่จะไปเที่ยวที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น และเมื่อมาเจอวันหยุดยาวแบบนี้ ที่นั่งทุกที่ตามรถไฟขบวนต่างๆก็ต้องถูกจองเต็มกันหมดล่วงหน้าไว้แล้วหลายวัน (ตรงนี้ผมจะเน้นรถไฟที่เป็นรถไฟชินคันเซ็นและรถไฟขบวนด่วนอื่นๆ) จะมาแบบว่าพรุ่งนี้จะออกเดินทางแล้วมาจองที่นั่งวันนี้ก็คงไม่ได้ แม้ว่าจะมี JR PASS ก็ตาม : ( และยิ่งถ้ามีกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ก็ต้องจองที่วางกระเป๋าเดินทางอีกด้วยนะ

2. ค่าที่พักโรงแรมแพงกว่าปกติ

แน่นอนว่าถ้าหากมีคนออกไปเที่ยวกันเยอะในช่วงแบบนี้ ค่าที่พักตามโรงแรมก็ย่อมต้องแพงกว่าในช่วงปกติที่ไม่ค่อยมีคนออกเดินทางกัน ยิ่งถ้าหากมีงบน้อยในการเดินทางก็ยิ่งต้องหลีกเลี่ยงที่จะเดินทางไปในช่วงนี้

ตรงนี้ก็รวมไปถึงภาพต่างๆที่อาจจะได้เห็นเวลาที่เราอยู่ในโรงแรมอย่างเช่น ห้องอาหารในโรงแรมที่มีคนเยอะมากจนเราหาที่นั่งไม่ได้ หรืออีกกรณีแบบที่ผมเคยเจอก็คือ ต้องยืนลิฟต์เป็นเวลานานจนตัวลิฟต์จะไม่มีคนแออัดเยอะ (ลองไปอ่านที่ผมเคยเขียนไว้) ประมาณนี้ ซึ่งก็อาจทำให้เราเสียเวลาไปกับตรงนี้ทั้งที่เราสามารถเอาเวลานี้ไปเที่ยวได้มากขึ้น

และข้อสุดท้าย…..

3. คนเยอะมากตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

อันนี้ก็คงไม่ต้องพูดอะไรมาก โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่คนนิยมไปกันเยอะ (จะเป็นวัด, ศาลเจ้า หรือพิพิธภัณฑ์ก็ตามแต่) ขนาดผมไปในช่วงที่ไม่ใช่วันหยุดยาวหรือเทศกาล ผมก็ยังรู้สึกว่าคนมาเที่ยวกันเยอะนะ (โดยเฉพาะผู้สูงอายุ) และยิ่งถ้าเป็นช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ คนจะเยอะขนาดไหนกัน !0__0!

……..

และนี่ก็เป็น 3 ข้อหลักที่ทำให้ผมไม่เคยมีความคิดที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดยาวโกลเด้นวีค (อันที่จริงมันก็มีปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจาก 3 ข้อนี้ แต่ผมไม่ขอลงละกัน รายละเอียดมันเยอะ)

นอกจากนี้ ที่ผมบอกว่า ”ไม่เคยมีความคิดที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดยาวโกลเด้นวีค” นั้นไม่ได้หมายความว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่ผมจะไปเที่ยวนะ คือถ้าเลือกได้ผมก็ไม่อยากเลือกที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงแบบนี้หรอก

เพราะถ้าหากว่ามันมีเหตุจำเป็นที่ผมจะต้องไปในช่วงนั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผมก็คงต้องไป ซึ่งเท่ากับว่าผมจะต้องวางแผนโปรแกรมการเดินทางล่วงหน้าไว้เลย และต้องเตรียมแผนสำรองถ้าหากว่ามีอะไรไม่คาดคิดเกิดขึ้น (คือผมจะต้องคิดว่าจะไปไหนได้บ้างในช่วงแบบนี้ หรือแม้แต่จะบริหารจัดการค่าใช้จ่ายอย่างไรเพื่อที่จะใช้จ่ายให้น้อยที่สุด)

แต่อย่างที่ได้บอกไป ถ้าไม่จำเป็นผมก็ไม่อยากที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดยาวโกลเด้นวีคนะ ไปเที่ยวในช่วงที่ไม่ค่อยมีคนเยอะจะดีกว่า เวลาที่จะทำอะไรก็ทำได้สะดวกกว่าเยอะ : )

___________________________