ย้อนอดีต: วันที่ผมได้ถ่ายรูปแมวตัวหนึ่งที่ศาลเจ้าเทนมานกุในจังหวะที่มันจ้องมองมาที่ผมพอดี…….. : )

อันนี้ผมก็แค่อยากจะลงไว้เพื่อที่จะได้ให้คนที่อ่านได้ยิ้มบ้างนะ : )

คือว่าเมื่อหลายปีก่อน มันมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผมได้ไปเที่ยวศาลเจ้าเทนมานกุในโอซาก้า (ศาลเจ้าเทนมานกุเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่มีความสำคัญมากในญี่ปุ่น) ซึ่งผมจำได้ว่าวันที่ผมไปวันนั้นเป็นวันที่ฟ้าครึ้มๆในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

ก็เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในญี่ปุ่นที่ผมไป ผมก็ต้องหยิบกล้องถ่ายรูปของผมขึ้นมาถ่ายสิ่งต่างๆและบรรยากาศภายในศาลเจ้าแห่งนี้

และมันก็มีรูปถ่ายที่ผมถ่ายอยู่รูปนึงซึ่งผมอยากจะเอามาลงให้ดูกัน ซึ่งก็เป็นรูปนี้ตามที่เห็นด้านล่าง………..

จากที่เห็น สิ่งที่เห็นจากในรูปก็คือแมวตัวหนึ่ง (ลายดำขาว) กำลังนั่งอยู่บนหลังคาของประตูทางเข้าด้านหนึ่งในศาลเจ้า (ต้องขออภัย เพราะผมจำไม่ได้ว่ามันเป็นประตูด้านไหนนะ) เหมือนราวกับว่ามันเป็นแมวเฝ้าประตูศาลเจ้า

คือเหตุผลที่ผมถ่ายก็ไม่มีอะไรมาก ผมชอบถ่ายรูปแมว และผมก็เป็นคนที่ชอบแมวด้วย : )

ทีนี้ ถ้ามองดีๆจากรูป จะเห็นได้ว่าเจ้าแมวตัวนี้มันกำลังจ้องมองมาที่ผมในจังหวะที่ผมกำลังจะถ่ายพอดี

ซึ่งผมต้องบอกว่า ในตอนนั้นผมไม่ได้คิดว่ามันจะหันหน้าและจ้องมองมาที่ผม !0__0! คือผมก็แค่อยากถ่ายรูปมันตามประสาของแมวที่ชอบนั่งบนโน้นบนนี้

แต่เมื่อมองดูรูปนี้ไปมาแล้ว ก็เหมือนกับว่าแมวตัวนี้รู้ว่าผมกำลังจะถ่ายรูปมัน มันก็เลยหันหน้ามาที่ผมเพื่อที่ผมจะได้ถ่ายรูปมัน (เหมือนกับมันเต็มใจให้ผมถ่าย โดยนั่งนิ่งๆและไม่วิ่งหนีไปไหน) อันนี้ก็เป็นไปตามที่ผมคิดเองนะ

นอกจากนี้ ผมก็ได้ถ่ายอีกรูปนึงแบบมีประตูทางเข้าให้เห็นแบบเต็มๆด้วย โดยที่เจ้าแมวอยู่ด้านขวามือบนของประตู (ผมทำวงกลมแดงไว้) พร้อมกับจ้องมองมาที่ผมเหมือนกับในรูปแรก

เรียกได้ว่ามันเป็นแมวที่ให้ความร่วมมือกับการถ่ายรูปโดยที่ผมไม่ต้องทำอะไรมากเลย แค่เพียงผมจะหยิบกล้องขึ้นมาถ่าย มันก็พร้อมที่จะหันหน้าและจ้องมองมาที่กล้องของผมทันที : )

เอาเป็นว่านี่ก็เป็นเรื่องเล็กๆจากญี่ปุ่นของผม (ที่ดูเหมือนว่าไม่มีอะไรมาก) ที่ทำให้ชวนยิ้มกันได้นะ และผมไม่รู้ว่าสถานะปัจจุบันของเจ้าแมวตัวนี้เป็นอย่างไรบ้าง

อย่างน้อย รูปเหล่านี้ที่ผมได้ถ่ายก็แสดงให้เห็นว่า ครั้งหนึ่งผมเคยได้พบเจอแมวลายดำขาวตัวนี้ที่ศาลเจ้าเทนมานกุ และก็อาจเป็นครั้งเดียวที่ผมได้เห็นมัน

____________________________