ย้อนอดีต: แม้ผมไม่เคยเข้าไปด้านในตัวอาคาร อย่างน้อยผมก็ได้มีโอกาสมาเยือน Nippon Budokan ในส่วนภายนอกตัวอาคาร….

อันนี้ผมก็อยากจะเรียกว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ผมอยากมาเยือนที่ญี่ปุ่นในช่วงทริปแรกๆของผม เพราะด้วยความที่สถานที่แห่งนี้มีชื่อเสียงมากในการจัดแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆและคอนเสิร์ตในญี่ปุ่น และผมก็อยากไปเห็นกับตาตัวเองว่าสถานที่แห่งนี้มันสวยงามมากเพียงใด : )

ซึ่งคนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเวลานานและเคยมีโอกาสได้ไปชมการแข่งขันกีฬาต่างๆหรือคอนเสิร์ตการแสดงอะไรก็ตามแต่ในโตเกียว ก็น่าจะต้องรู้จักสถานที่แห่งนี้แน่

นั่นก็คือ……

Nippon Budokan (นิปปอน บูโดคัง) หรือจะเรียกแบบสั้นๆว่า Budokan

สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะคิตะโนมารุในเมืองโตเกียว และถ้าจะมาก็ให้ลงที่สถานี Kudanshita ของรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro หรือ Toei นะ และเดินต่อไปอีกไม่ไกลมาก (หาไม่ยากเพราะจะมีป้ายบอก)

ถ้าหากใครรู้จัก Nippon Budokan เป็นอย่างดีก็น่าจะทราบว่าสถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 1964 และหลังจากนั้นเป็นต้นมาก็เป็นสถานที่ใช้จัดการแข่งขันกีฬาในร่มประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยูโด, เคนโด  หรือคาราเต้

อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ก็เป็นที่จัดแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินต่างๆทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก โดยเฉพาะศิลปินต่างๆจากต่างประเทศนิยมที่จะมีอัลบั้มบันทึกการแสดงสดของตัวเองจากสถานที่แห่งนี้ ส่วนมากจะใช้ชื่ออัลบั้มว่าบันทึกการแสดงสด Live At Budokan

และสืบเนื่องจากที่ผมเคยดูบันทึกการแสดงสดของศิลปินกลุ่มหนึ่งที่เคยมาเล่นที่ Nippon Budokan แห่งนี้ ก็เลยเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมอยากจะมาเยือนที่สถานที่แห่งนี้สักครั้งหนึ่งเมื่อมาถึงญี่ปุ่น

แล้วผมก็ได้มีโอกาสไปเยือนด้วยตัวเองถึงที่เลย จากทริปครั้งหนึ่งที่ผมไปมานานหลายปีก่อนโควิด : )

สำหรับวันที่ผมไปนั้นผมเลือกไปเป็นวันธรรมดาและใช้เวลาไม่นานมากอยู่ที่สถานที่แห่งนี้ เพราะผมแค่ไปเดินชมรอบๆตัวอาคารในส่วนภายนอกและถ่ายรูปบางส่วนตามที่ได้เห็นอยู่นี้นะ (จำได้ว่าวันที่ผมไปน่าจะมีการจัดการแข่งขันยูโดระดับประเทศนะ เพราะผมเห็นคนใส่ชุดยูโดเข้าไปข้างในตัวอาคาร)

และเป็นไปอย่างที่ผมคิดไว้ตั้งแต่แรก ตัวอาคารภายนอกของ Nippon Budokan มีความสวยงามจริงๆ : )

ท้ายสุด แม้ว่าการมาเยือน Nippon Budokan ในครั้งนั้นของผมจะเป็นแค่มาเยือนและชมดูเฉพาะส่วนภายนอกของตัวอาคารเท่านั้น ผมก็พอใจและดีใจแล้วที่ได้มาเยือนสถานที่แห่งนี้ ถือซะว่าเป็นการมาเที่ยวแบบ Sightseeing เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่มีอาคารสถาปัตยกรรมสวยๆ

อีกทั้งผมก็ไม่ได้ถึงกับคาดหวังว่าในวันใดวันหนึ่งผมอยากจะมาดูการแข่งขันกีฬาหรือคอนเสิร์ตที่ Nippon Budokan เพราะผมรู้ว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้นแบบนี้ก็คงยากมากๆ ถ้าไม่ได้อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเป็นเวลานาน (จะทำงานหรือเรียนก็ตามแต่) เว้นซะว่าผมมีคนรู้จักที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นและสามารถจองซื้อตั๋วที่นั่งให้ผมได้

อย่างน้อย รูปเหล่านี้ที่ได้เห็นไปก็เท่ากับเป็นหลักฐานว่าผมเคยได้มาเยือนที่ Nippon Budokan ครั้งหนึ่งในชีวิต : )

___________________________