สำหรับผม มันก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้กระเป๋าเป้เพียงใบเดียวสำหรับการไปเที่ยวแบบทริปสั้นๆในประเทศ……

อันที่จริง แม้ว่าผมจะมองว่าเรื่องนี้มันก็อาจไม่ค่อยมีอะไรมากนัก แต่ผมคิดว่ามันก็เป็นประโยชน์ที่ผมจะเอามาเล่านะ : )

เพราะเมื่อไม่กี่วันมานี้ ผมได้มีโอกาสไปออกทริปกับเพื่อนสมัยเรียนที่ไม่ได้เจอกันมานาน (ตั้งแต่โควิดระบาด) โดยทริปครั้งนี้ก็เป็นการไปเที่ยวในประเทศที่จังหวัดแห่งหนึ่งที่อยู่ติดทะเลที่ใช้เวลาเดินทางไม่มาก และทริปครั้งนี้ใช้ระยะเวลาในการเที่ยวเพียงแค่ 2 วัน 1 คืน

และจุดประสงค์ของการออกทริปครั้งนี้ของผมและเพื่อนๆก็คือเน้นมาสังสรรค์กันเป็นหลัก มาพูดคุยอัพเดทชีวิตของแต่ละคนว่าเป็นอย่างไรในตอนนี้ (หลังจากโควิด) เล่าเรื่องความหลัง รวมไปถึงการปรึกษาช่วยเหลือเรื่องต่างๆในฐานะที่เป็นเพื่อนกันมานาน

และด้วยความที่เป็นทริปสั้นๆไม่ได้มีอะไรมากตามที่ผมได้กล่าวข้างต้น จึงทำให้ผมมีเพียงสิ่งนี้สิ่งเดียวที่ผมใช้สำหรับทริปครั้งนี้ นั่นก็คือ……

กระเป๋าเป้เพียงใบเดียว!!!!

(หรือจะเรียกว่ากระเป๋าสะพายหลังก็ได้นะ อันนี้เป็นยี่ห้อ Adidas ซึ่งผมซื้อเมื่อตอนลดราคาในปี 2021)

มาถึงตรงนี้ บางคนก็อาจจะพอรู้แล้วว่าผมจะสื่อถึงอะไร

เพราะสิ่งที่ผมอยากจะสื่อถึงตรงนี้ก็คือ….

การไปเที่ยวจากทริปต่างๆ ถ้าหากว่าทริปนั้นเป็นทริปสั้นๆในประเทศที่ใช้ระยะเวลาในการเที่ยวไม่มาก (อย่าง 2 วัน 1 คืน) และเป็นการไปเที่ยวตามสถานที่ใกล้ๆ หรืออาจจะเป็นทริปที่เป็นแค่การมานัดรวมเพื่อนฝูงกันเพื่อพบปะสังสรรค์นั้น (อย่างกรณีของผม) ผมคิดว่าการมีกระเป๋าเป้เพียงใบเดียวนั้นน่าจะเพียงพอแล้ว

เหตุผลก็คือ มันไม่มีความจำเป็นเลยที่จะต้องใช้กระเป๋าเดินทางแบบลาก (แบบที่ผมใช้ตอนไปเที่ยวญี่ปุ่น) ซึ่งก็อาจจะเป็นภาระไปเปล่าๆที่ไม่เกิดประโยชน์ (ด้วยความที่ขนาดของกระเป๋าที่ใหญ่กว่ากระเป๋าเป้) เพราะยังไงของจำเป็นที่ต้องใช้ในระหว่างทริปก็น่าจะมีจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับทริปที่ใช้เวลาเที่ยวนานหลายวันหรือเป็นทริปที่ไปต่างประเทศ

และของจำเป็นเหล่านี้ก็น่าจะเพียงพอสำหรับที่จะใส่ในกระเป๋าเป้เพียงใบเดียวได้

ถ้าจะมองให้ลึก ของจำเป็นทั่วไปที่ต้องใช้ในระหว่างทริปสั้นๆแบบนี้ก็น่าจะมีเพียงแค่เสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็นแค่นั้นเอง (ไม่ว่าจะเป็น ชุดนอน, ผ้าเช็ดตัว, สบู่ยาสระผม, น้ำขวดเล็ก, กระเป๋าใส่แว่นกันแดด, กล้องถ่ายรูป, ที่ชาร์จแบตเตอรี่กล้องถ่ายรูป, ปลั๊กสายชาร์จโทรศัพท์มือถือ, ยาประจำตัวถ้าหากมี ประมาณนี้) เว้นซะว่าจะเตรียมอุปกรณ์อื่นๆสำหรับกิจกรรมที่อยากจะทำเสริมระหว่างในทริป ซึ่งนั่นก็เป็นอีกเรื่องนึง แต่สำหรับผมถ้าไม่จำเป็นผมคงไม่เอาของไปเยอะหรอก

นอกจากนี้ ผมก็มองว่ากระเป๋าเป้เพียงใบเดียวก็สามารถทำให้เราเที่ยวได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องมาเหนื่อยกับการลากกระเป๋าเดินทางที่มีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่เยอะเกินความจำเป็น (ที่อาจจะไม่ได้ใช้เลย) รวมไปถึงก็เป็นข้อดีในกรณีที่เราใช้บริการขนส่งสาธารณะระหว่างทริป เช่นเวลาที่จะขึ้นรถบัสหรือขึ้นรถไฟก็แทบไม่ต้องกังวลว่าจะหาที่วางกระเป๋าได้หรือเปล่านะ เพราะอย่างผมก็แค่เอากระเป๋าเป้วางไว้บนตักเท่านั้นเอง ซึ่งก็ไม่ได้ลำบากมากอะไร

ท้ายสุด ผมขอสรุปว่าถ้าผมจะไปไปเที่ยวที่ไหนในประเทศแบบใกล้ๆโดยเป็นทริปสั้นๆ (แบบ 2 วัน 1 คืน) ผมก็คงจะใช้กระเป๋าเป้เพียงใบเดียว เพราะผมถือว่ามันก็เพียงพอแล้ว โดยไม่จำเป็นที่จะต้องลากกระเป๋าเดินทางไป แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วยนะ แล้วแต่ความเหมาะสม : )

______________________