มองดูเหมือนจะง่าย แต่มันก็ไม่ง่าย: จากประสบการณ์ของผมในการจองซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินเพื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละครั้งที่ผ่านๆมา…………

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ผมได้เริ่มที่จะเตรียมวางแผนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งในช่วงปลายปีตามที่เคยได้บอก และหนึ่งในสิ่งสำคัญอันดับแรกๆที่ผมจะต้องทำในช่วงที่วางแผนก็คือเรื่องของการจองซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินที่ผมจะนั่งบินไป

ผมก็เลยอยากถือโอกาสนี้ มาเล่าประสบการณ์จากครั้งก่อนๆเวลาที่ผมจะจองซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินในแต่ละครั้ง (ก่อนโควิด) เผื่อบางคนอาจเคยเจอประสบการณ์แบบเดียวกับผมก็ได้นะ : )

ถ้าจะให้ผมบอกความรู้สึกเกี่ยวกับการจองซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินจากประสบการณ์ของผมที่ผ่านๆมานั้น ผมอยากจะบอกว่า…..

มองดูเหมือนจะง่าย แต่มันก็ไม่ง่ายนะ

คืออย่างนี้……

ในเวลาที่ผมวางแผนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละครั้งที่ผ่านๆมา ผมอยากจะบอกว่าเรื่องของการจองซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินน่าจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งต่างๆ (ที่เกี่ยวกับการไปเที่ยวญี่ปุ่นของผม) ที่ใช้เวลาวางแผนค่อนข้างนาน เนื่องจากว่ามันมีรายละเอียดต่างๆที่ผมต้องคำนึงถึงด้วย โดยผมจะมีหลักวิธีการจองซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินที่ผมใช้จากประสบการณ์ที่ผ่านๆมา

ซึ่งหลักวิธีการของผมนี้ ก็จะมี 2 ข้อสำคัญที่ผมแทบจะคำนึงถึงเสมอเวลาที่จองซื้อตั๋วโดยสารในแต่ละครั้ง ประกอบไปด้วย….

ข้อ 1.ช่วงเวลาที่เครื่องบินออกจากสนามบินต้นทาง รวมไปถึงช่วงเวลาที่เครื่องบินลงจอดที่สนามบินปลายทาง (ทั้งขาไปและขากลับ)

และ ข้อ 2. โปรแกรมการเดินทางเที่ยวในญี่ปุ่นจากแผนที่ผมวางไว้

สำหรับข้อที่ 1 ที่เกี่ยวกับช่วงเวลาที่เครื่องบินออกนั้น มีผลอย่างมากสำหรับผมในแต่ละทริปที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น โดยเฉพาะในวันแรกที่ผมมาถึงญี่ปุ่นและในวันสุดท้ายที่ผมจะเดินทางกลับบ้าน ทำไมนะเหรอ? ก็เพราะว่าการที่เครื่องบินบินออกจากสนามบินแม้ว่าจะเป็นวันเดียวกัน แต่ถ้าช่วงเวลาที่เครื่องบินออกแตกต่างกันนั้นสามารถทำให้โปรแกรมการเที่ยวของผมเป็นคนละเรื่องได้เลย

เดี๋ยวผมยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน อย่างเช่น วันที่ผมจะออกเดินทางเป็นวันที่ 1 มกราคมในส่วนของเที่ยวบินขาไป ถ้าหากช่วงเวลาเที่ยวบินที่เครื่องบินบินออกจากไทยเป็นเวลา 02:00 และถึงที่ญี่ปุ่นที่สนามบินนาริตะเวลา 10:00 ก็จะทำให้ผมพอมีเวลาที่จะเที่ยวในช่วงครึ่งวันบ่ายได้ (อันนี้นั่งเครื่องบินแบบบินตรงเลย ไม่มีการแวะเปลี่ยนเครื่อง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง)

แต่ถ้าหากช่วงเวลาที่เที่ยวบินที่เครื่องบินบินออกจากไทยเป็นเวลา 10:00 และถึงที่ญี่ปุ่นที่สนามบินนาริตะเวลา 18:00 ก็อาจจะทำให้ผมไม่มีเวลามากพอที่จะเที่ยวได้ในวันนั้น (อย่างมากก็แค่แวะเดินซื้อของเท่านั้น) ทีนี้ก็คงจะนึกภาพออกแล้วว่าการที่เลือกเที่ยวบินในช่วงเวลาที่แตกต่างกันก็ย่อมส่งผลต่อโปรแกรมการเที่ยวในวันแรกได้

และเช่นเดียวกัน ในส่วนของเที่ยวบินกลับก็คล้ายกับขาไป ถ้าหากว่าผมเลือกช่วงเวลาเที่ยวบินที่ต้องบินออกตั้งแต่เช้า ผมก็คงต้องไปนอนค้างที่โรงแรมที่อยู่ใกล้สนามบิน (เพื่อที่จะได้ไปสนามบินทัน) แต่ถ้าหากว่าผมเลือกช่วงเวลาเที่ยวบินที่บินออกในช่วงเย็นหรือค่ำ ก็จะสามารถทำให้ในวันนั้นผมยังพอมีเวลาที่จะเที่ยวได้อีกหน่อยก่อนจะไปสนามบิน (ซึ่งผมคงไม่ต้องลงรายละเอียดมากไปกว่านี้นะ)

ส่วนข้อที่ 2 ที่เกี่ยวกับโปรแกรมการเดินทางจากแผนที่ผมวางไว้ (สำหรับรายละเอียดจะไม่เยอะเท่าข้อแรก) ซึ่งอันนี้ก็จะเป็นโปรแกรมการเดินทางที่ผมวางแผนไว้ตั้งแต่แรกก่อนที่จะจองซื้อตั๋วโดยสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเลือกเมืองใหญ่ๆที่ผมจะเดินทางไปเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโตเกียว, โอซาก้า, นาโงย่า หรือฟุกุโอกะ เพราะว่าในแต่ละเมืองใหญ่ก็มีสนามบินนานาชาติตั้งอยู่ ซึ่งนั่นก็ทำให้ผมสามารถบินตรงลงไปที่สนามบินในเมืองนั้นๆได้เลยในส่วนขาไป เมื่อผมออกจากสนามบินปุ๊ป ผมก็สามารถออกไปเที่ยวในเมืองนั้นได้ทันที (แล้วเมื่อถึงเวลาที่จะเดินทางไปเมืองใหญ่อื่นๆก็ค่อยนั่งรถไฟชินคันเซ็น) ไม่ใช่แบบว่าวันแรกที่มาถึงแทนที่จะไปเที่ยวฟุกุโอกะ (ตามโปรแกรมที่ได้วางแผนไว้แล้ว) แต่ดันเลือกที่จะมาลงที่โตเกียว ซึ่งก็จะทำให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

และจากทริปที่ผ่านๆมาของผม ในส่วนที่เป็นเที่ยวบินขาไป (จากไทยมาถึงญี่ปุ่น) ผมมักเลือกที่จะลงที่โตเกียวหรือไม่ก็โอซาก้า (และใช้เวลาในช่วงวันแรกๆเที่ยวในเมืองนั้นๆก่อน) และส่วนในเที่ยวบินขากลับก็กลับจากสนามบินเดียวกับในส่วนที่เป็นขาไป แต่ก็มีบ้างในบางทริปของผมที่ในส่วนของขาไปและขากลับเป็นคนละสนามบิน เช่นขาไปลงที่โอซาก้าส่วนขากลับขึ้นจากโตเกียวแบบนี้

…………

และนี่ก็คือ 2 ข้อหลักๆจากหลักวิธีการของผมในการจองซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินจากประสบการณ์ของผม ซึ่งก็ไม่มีผิดถูกตายตัว

ส่วนในเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นราคาของตั๋วโดยสาร, น้ำหนักกระเป๋าที่โหลดใต้ท้องเครื่องบินนั้น (ไม่ว่าจะเป็น Full Service หรือ Low Cost) หรือแม้แต่คุณภาพการบริการของแต่ละสายการบิน ผมก็ไม่ได้มองข้าม เพียงแต่ว่าเรื่องเหล่านี้ผมให้ความสำคัญรองลงจาก 2 ข้อหลักตามที่ผมได้กล่าวไปแล้วข้างต้น

แต่อย่างที่ผมได้บอกไป การค้นหาตั๋วโดยสารเครื่องบินเพื่อที่จะจองซื้อในการไปเที่ยวญี่ปุ่นนั้นจากประสบการณ์ของผม แม้มันมองดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่มันก็ไม่ง่ายสำหรับผม เพราะผมจะต้องใช้เวลานานในการคิดและพิจารณาว่าตั๋วโดยสารที่ผมจะจองซื้อนั้นโอเคสำหรับผมหรือไม่ก่อนที่จะทำการจองซื้อ ไม่อย่างนั้นผมก็อาจจะต้องเจอแบบเหมือนกับกรณีที่ผมเคยมีประสบการณ์ต้องเลื่อนวันเดินทางกลับตามที่ผมเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ (ที่ผมหวังว่าคงจะไม่เกิดเรื่องแบบนี้อีก)

ดังนั้นผมจึงต้องเลือกจองซื้อตั๋วโดยสารที่ผมคิดว่าเหมาะสมที่สุดและเกิดประโยชน์มากสุด

แต่ไม่ว่าจะเป็นสายการบินไหนที่ผมเคยใช้บริการบินไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ตามแต่ ทุกสายการบินที่ผมเคยขึ้นล้วนมีความปลอดภัยและนำพาผมเดินทางไปถึงญี่ปุ่นโดยสวัสดิภาพ

เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมก็จะยังคงเดินหน้าค้นหาตั๋วโดยสารเครื่องบินที่เหมาะสมกับผมสำหรับทริปญี่ปุ่นที่กำลังจะมาถึงเร็วๆนี้นะ เพราะยังไงซะสุดท้ายผมก็ต้องมีตั๋วโดยสาร ถ้าไม่มีก็ไปเที่ยวญี่ปุ่นไม่ได้นะ : )

_________________________