การค้นหาตัวตนของ Mashiro Nijikaoka ว่าเธออยากจะเป็นอะไร จากตอนที่ 4 ของ Hirogaru Sky! Precure……..

อยากย้อนความไปสักนิดนึงก่อนที่ผมจะรีวิวตอนที่ 4 ของ Hirogaru Sky! Precure ซึ่งมันมีรายละเอียดอยู่อย่างนึงที่ผมคงจะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ Yoyo Nijikaoka ผู้เป็นคุณย่าของ Mashiro ที่ได้เปิดเผยตัวเองว่าเป็นคนที่มาจาก Sky Land (เช่นเดียวกับ Sora) รวมไปถึงตัวคุณย่าก็ไม่ได้รู้สึกตื่นตกใจหรือประหลาดใจที่ Sora กับเจ้าหญิง Eru ได้มายังโลกมนุษย์ พร้อมทั้งยังอนุญาตให้ทั้งสองพักอยู่ที่บ้านได้จนกว่าจะหาทางกลับไปที่ Sky Land อีกทั้งก็ยังมีอุปกรณ์ครบครันในการดูแลเจ้าหญิง Eru อีกด้วย (ราวเหมือนกับรู้อยู่แล้วว่าเดี๋ยวจะต้องมีเด็กมาอยู่ที่บ้านแน่นอน)

นอกจากนี้ตัวคุณย่าเองก็เคยเป็นอดีตนักวิชาการของ Sky Land ด้วย ซึ่งก็เป็นที่น่าสนใจว่าบทบาทของคุณย่า Yoyo นั้นจะมีอะไรอีกหลังจากนี้ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป…

และด้วยเหตุนี้ จึงแปลว่า Mashiro Nijikaoka ผู้เป็นหลานสาวก็มีเชื้อสายของ Sky Land อยู่ด้วย เท่ากับว่าทั้ง Sora กับ Mashiro เหมือนเป็นคนบ้านเดียวกันแบบที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้จักกันมาก่อน แม้จะมีบุคลิกลักษณะที่แตกต่างไปก็ตามแต่นะ

**Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation**

สำหรับในตอนที่ 4 ของ Hirogaru Sky! Precure นั้น เนื้อเรื่องก็ได้มาโฟกัสในส่วนของ Mashiro สักที (หลังจากที่ 3 ตอนแรกได้โฟกัสไปที่ Sora และเจ้าหญิง Eru) ซึ่งในตอนเธอก็ได้แปลงร่างเป็นพรีเคียวที่มีนามว่า Cure Prism ซึ่งเกิดจากการที่เธออยากจะช่วยเหลือ Sora ที่ถูกจับโดยเจ้า Ranborg ตัวหนึ่งที่ Kabaton ได้ปล่อยออกมา (จากที่เห็นจาก Screenshot อันบน ภาษากายของ Mashiro บ่งบอกได้เลยว่า “หนูเอาจริงไม่ได้มาแบบเล่นๆ” XD!)

จริงๆผมก็อยากจะบอกเป็นเชิงตลกว่า Mashiro คงอาจจะไม่ได้เป็นพรีเคียวหรอก ถ้าไม่มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะความไม่รอบคอบของ Sora นะ ซึ่งเหตุการณ์ที่ว่านี้ก็คือ Kabaton ได้แปลงร่างให้กลายเป็นหมูตัวเล็ก (เหมือนลูกหมูหลงทาง) แล้วหลอกล่อให้ Sora กับ Mashiro มาช่วยเหลือด้วยการเดินเข้าไปในกับดัก (ซึ่ง Mashiro ก็รู้ทันเลยไม่หลงกล ผิดกับ Sora ที่ไม่ได้คิดอะไรมาก รีบเข้าไปช่วยเหลือเลย)

แต่จากการที่ที่ Sora ได้เข้าไปช่วย Kabaton (และถูกหลอกนั้น) ก็บอกได้ว่าเธอเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความรอบคอบและไม่ระมัดระวัง เห็นอะไรผิดปกติต่อหน้าปุ๊บก็จะรีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือทันทีโดยที่ไม่คิด ต่างจาก Mashiro ที่มีความละเอียดรอบคอบและระวังตัวเป็นอย่างมาก

สำหรับประเด็นที่สำคัญในตอนก็คือเป็นตอนที่ Mashiro จะเอื้อมมือไปหยิบ Mirage Pen ที่ปรากฏต่อหน้าเธอ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติในพรีเคียวซีรี่ส์ก่อนๆที่เมื่ออุปกรณ์แปลงร่างปรากฏตัวต่อหน้าว่าที่พรีเคียวคนใหม่ของทีม เธอก็จะไม่ลังเลและพร้อมที่จะแปลงร่างเป็นครั้งแรกเพื่อที่จะปราบเจ้าสัตว์ประหลาด แต่กรณีนี้ถือว่าไม่เหมือนครั้งก่อนๆ เมื่อ Kabaton บอกว่าเธอก็เป็นเพียงแค่ตัวละครรองคนหนึ่งเท่านั้นที่ไม่มีทางเป็นพรีเคียวได้ จึงทำให้เธอลังเลไปสักพัก (ทำให้รู้สึกว่า Sora เป็นพรีเคียวคนเดียวในซีรี่ส์ ส่วน Mashiro ก็เป็นแค่ตัวละครรองที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมากเหมือนกับคนทั่วไปประมาณนั้น)

แต่ด้วยคำพูดของ Ageha Hijiri (ซึ่งเป็นเพื่อนในวัยเด็กของ Mashiro เดี๋ยวรายละเอียดของ Ageha ผมจะพูดอีกทีในช่วงท้ายๆ) ที่ย้ำเตือนถึงจิตใจอันอ่อนโยนของเธอ บวกกับความตั้งใจจริงของเธอที่จะช่วยเหลือ Mashiro เธอจึงกล้าที่จะเอื้อมมือไปหยิบ Mirage Pen (บวกกับพลังของเจ้าหญิง Eru ที่ส่ง Sky Tone ไปให้) เลยทำให้เธอได้แปลงร่างกลายเป็นพรีเคียวและสามารถช่วยเหลือ Sora ได้ในที่สุด

ส่วนอีกหนึ่งประเด็นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือการค้นหาตัวตนของ Mashiro ว่าเป็นอยากจะเป็นอะไรเมื่อเรียนจบ?? ซึ่งคำถามนี้เราก็ต่างเคยถูกถามกันมาแล้วหลายครั้งในสมัยวัยเรียน บางคนก็รู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไรเพราะมีความมุ่งมั่นแน่วแน่และตั้งใจในสิ่งที่อยากจะเป็น ส่วนบางคนก็อาจมีความลังเลและความไม่รู้จริงๆว่าอยากจะเป็นอะไรคล้ายๆกับ Mashiro ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดามากที่ระยะเวลาในการค้นหาตัวตนของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบ, ความสนใจ, อุปนิสัย, บุคลิกภาพ, ความคิด, ความสามารถของแต่ละคน และอาจจะต้องมีการลองผิดลองถูกหลายครั้งกว่าจะรู้ว่าตัวเองชอบที่อยากจะเป็นอะไรจริงๆ

แต่สำหรับ Mashiro แม้ว่าในขณะนี้เธอเองยังไม่รู้ว่าจะเป็นอะไร อย่างน้อยสิ่งที่เธออยากจะเป็นในอนาคตก็น่าจะมาจากอุปนิสัย, ความคิด และบุคลิกภาพของเธอ (แม้ว่าเธอจะมีนิสัยบางอย่างที่ดูตลกก็ตาม) ซึ่งอาจจะเป็นอาชีพที่ต้องใช้การวางแผนอย่างรอบคอบและมีความละเอียดอ่อน และเมื่อถึงตอนท้ายของซีรี่ส์เราก็คงอาจจะได้เห็นว่าเธออยากจะเป็นอะไรจริงๆ : )

นอกจากนี้ ในตอนก็ยังมีการแนะนำตัวละครใหม่อีกคนนึง ซึ่งเธอก็คือ Ageha Hijiri โดยเธอเป็นเพื่อนสนิทในวัยเด็กของ Mashiro และมีอายุมากกว่าเธอ (Ageha อายุ 18 ปี ซึ่งถือว่าเป็นผู้ใหญ่แล้วในสังคมญี่ปุ่น) จึงทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองเหมือนกับเป็นพี่น้องกัน และจากที่เห็นในตอนเราก็ได้รู้ว่าในอดีต Ageha กับ Mashiro สนิทมาก

ซึ่งในตอนนั้น ด้วยความที่คุณแม่ของเธอต้องย้ายที่ทำงานจึงทำให้เธอต้องจาก Mashiro ไป แต่ท้ายสุดเธอก็กลับมาที่เมือง Sorashido ที่เธอเคยอาศัยอยู่ ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากจะสมัครเข้าเรียนในสถาบันที่ฝึกสอนสำหรับครูปฐมวัยในเมืองนี้ (ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้ Mashiro คิดว่าตัวเธออยากจะเป็นอะไรกันแน่ตามที่ผมได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว) และก็อาจมีเหตุผลอื่นๆด้วยที่เรายังไม่รู้ด้วย

แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้แน่ๆก็คือ Ageha ได้รู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของ Sora และ Mashiro ว่าทั้งสองเป็นพรีเคียว ซึ่งเราคงจะได้เห็น Ageha มีบทบาทในซีรี่ส์มากขึ้นหลังจากนี้

เอาเป็นว่าถึงแม้ว่า Hirogaru Sky! Precure เพิ่งจะมาถึงแค่ตอนที่ 4 แต่ผมก็รู้สึกว่ายังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ยังไม่ถูกเปิดเผยที่น่าสนใจ โดยเฉพาะประเด็นของคุณย่า Yoyo, ชีวิตของ Sora เมื่อสมัยยังอยู่ Sky Land และจุดประสงค์ของกลุ่มวายร้าย Underg (ที่ยังไม่มีสมาชิกรายอื่นๆปรากฏตัวนอกจาก Kabaton) ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าเนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไรหลังจากนี้

แต่ก็เป็นอันว่าตอนนี้ทีม Hirogaru Sky! Precure ก็มีสมาชิกอย่างเป็นทางการแล้ว 2 คน ซึ่งก็คือ Cure Sky และ Cure Prism และคิดว่าคงอีกไม่นานที่เราจะได้เห็น Cure Wing และ Cure Butterfly ปรากฏตัวนะ : )

_______________________________