ของฟรีในโรงแรมญี่ปุ่น Toyoko Inn ที่คนส่วนมากมักมองข้ามกัน

เวลาผมไปญี่ปุ่นทุกครั้ง สถานที่ที่ผมชอบไปพักเป็นประจำก็คือโรงแรม Toyoko Inn เหตุผลส่วนหนึ่งก็คือเรื่องราคาและความสะดวกสบายในการเดินทาง ซึ่งคนส่วนมากก็ชอบใช้บริการโรงแรมนี้

9

และแน่นอน สิ่งสำคัญที่สุดที่เวลาคนจะมาพักโรงแรมก็คือสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรม ซึ่งส่วนมากก็จะต้องมี ชุดนอน (ซึ่งจะเอากลับบ้านไม่ได้นะ!!)

12

หวีแปรงผม, มีดโกนหนวด, ยาสีฟัน, น้ำดื่ม ที่ให้ฟรี

3

หรือแม้แต่บางสาขาก็มีรถ Shuttle Bus รับส่งให้บริการจากโรงแรมไปถึงสถานีรถไฟใกล้ๆ

4

ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ ก็ทำให้ผู้มาใช้บริการโรงแรมรู้สึกประทับใจอยู่ไม่น้อย จนบางคนถึงกับต้องกลับมาใช้บริการอีก (รวมถึงตัวผมเองด้วย!!)

2

แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่อย่างหนึ่งที่คนส่วนมากมักจะมองข้ามเวลามาพักโรงแรมนี้ ซึ่งของสิ่งนี้เองอยู่ใกล้ๆ เคาน์เตอร์เช็คอินของโรงแรม และของสิ่งนี้ก็เป็นของฟรีด้วย!

ไม่ใช่บริการให้ใช้คอมพิวเตอร์ฟรี, ไม่ใช่บริการ Wi-Fi ฟรี และไม่ใช่บริการรับฝากกระเป๋าสัมภาระฟรี

ของฟรีที่ว่าก็คือสิ่งนี้

5

หนังสือพิมพ์ฟรี แบบฉบับรายวัน

บอกได้เลยว่าทางโรงแรมเขาให้หยิบฟรีขึ้นไปอ่านได้บนห้องพัก หรือว่าจะเอาไปอ่านเวลาออกไปข้างนอกตอนนั่งอยู่บนรถไฟก็ยังได้ (คือหยิบแล้วเอาไปได้เลย ไม่ต้องวางคืน)

ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่จะหยิบไปอ่านนั้น จะเป็นคนญี่ปุ่นที่มาพักเพื่อติดต่อธุรกิจกับลูกค้า หรือพูดง่ายๆก็คือเป็นคนทำงานบริษัทที่ต้องไปออกงานข้างนอกและจำเป็นต้องค้างคืนตามโรงแรมแถวนั้น

นอกจากนี้แล้ว ก็ยังเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่น อย่างน้อยก็ได้เรียนรู้ภาษาผ่านสื่อตีพิมพ์ของจริงนอกจากตำราเรียน

7

สำหรับบางคนที่อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ก็อาจจะบอกว่า “จะเอาไปทำไม อ่านก็ไม่ออก ไม่มีประโยชน์หรอก” แต่สำหรับผมแล้วมีสิ่งหนึ่งในหนังสือพิมพ์ที่สามารถช่วยได้อย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลาออกไปเที่ยว

10

พยากรณ์อากาศหน้าหนึ่ง

นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดเวลาที่ผมจะออกไปเที่ยวในแต่ละวัน เพราะก่อนจะออกก็ต้องเช็คดูว่าวันนั้นสภาพอากาศเป็นอย่างไร อุณหภูมิเท่าไหร่

และนี่ก็ไม่ใช่การพยากรณ์แบบสรุปทั่วไป แต่เป็นการพยากรณ์ละเอียดแบบรายชั่วโมง และพยากรณ์ได้อย่างแม่นยำอีกด้วย!

13

มาลองอ่านตัวอย่างดูกัน วิธีง่ายๆก็คือหาชื่อเมืองที่อยู่ด้านซ้ายมือ(เนื่องจากว่าเป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างน้อยก็น่าจะจำชื่อเมืองกันได้ เพราะมีแค่สองตัวอักษรเอง แต่ถ้าเกิดสับสนไม่รู้จริงๆ ก็ไปถามพนักงานโรงแรมให้ช่วยเขียนกำกับไว้ให้ จะได้ไม่ลืม) พร้อมกับดูเวลาที่แสดงอยู่ด้านบน (ุ6, 9, 12,…) และดูภาพที่แสดงตามลำดับ

สมมุติถ้าเป็นโตเกียว ก็คือ 東京: เวลาตั้งแต่ 6:00 จนถึง 9:00 จะมีแดดออก, พอตั้งแต่ 9:00 เป็นต้นไป ก็จะมีเมฆเป็นส่วนใหญ่ไปจนถึงเวลา 18:00 และหลังจากนั้นก็จะมีฝนตกลงมาจนถึงเที่ยงคืน

ลองอีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ โอซาก้า อักษรก็คือ 大阪: เวลาตั้งแต่ 6:00 จนถึง 18:00 จะมีเมฆเป็นส่วนใหญ่ และหลังจากนั้นก็จะมีฝนตกลงมาจนถึงเที่ยงคืน

ส่วนตรงที่ผมทำเครื่องหมายกากบาทสีฟ้าและสีเขียวก็คืออุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดของแต่ละเมืองนั่นเอง

6

ดังนั้นเวลาไปพักครั้งต่อไปที่โรงแรม Toyoko Inn ไม่ว่าสาขาไหนๆก็ตามแต่ ก็หยิบหนังสือพิมพ์ที่เขาแจกไปเถอะ อย่างน้อยการอ่านพยากรณ์อากาศจากหนังสือพิมพ์ก็เป็นตัวช่วยให้เราในการวางแผนการเดินทางได้ในแต่ละวัน

______________________________

 


2 thoughts on “ของฟรีในโรงแรมญี่ปุ่น Toyoko Inn ที่คนส่วนมากมักมองข้ามกัน

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s