จะทำอย่างไรดีกับสินค้าที่ขายไม่ออกและจะระบายสินค้าพวกนี้ออกอย่างไร

สำหรับเจ้าของธุรกิจส่วนตัวหรือเถ้าแก่ทั้งหลายที่เป็นร้านค้าขายปลีกหรือส่งที่อยู่หน้าร้านติดถนนหรือออนไลน์ก็ตาม โดยเฉพาะกลุ่มที่ทำธุรกิจมานานหรือรับช่วงต่อจากพ่อแม่ ผมเชื่อว่าเจ้าของทั้งหลายจะต้องเจออีกปัญหานึงนอกจากลูกจ้าง (ที่ผมเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้) และปัญหานั้นถ้าปล่อยทิ้งไว้นานก็อาจจะเป็นปัญหาในระยะยาวสำหรับธุรกิจได้ ซึ่งปัญหานั้นที่ผมหมายถึงก็คือ……….

4

ปัญหาสินค้าจมสต๊อกหรือสินค้าที่ขายไม่ออกนั่นเอง!!

เป็นเรื่องธรรมดาของธุรกิจร้านค้าขายของที่จะต้องอย่างน้อยมีสินค้าที่ขายดีและสินค้าที่ขายไม่ดี สินค้าขายดีเจ้าของก็ต้องสั่งมาเป็นจำนวนมากเพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้า(แถมยังสั่งซื้อได้ในราคาถูกอีกด้วย) ส่วนสินค้าที่ขายไม่ดีหรือพูดง่ายๆว่าขายไม่ออก(บางคนอาจเรียกว่าสินค้าจมสต๊อก) เจ้าของทั้งหลายก็ต้องหาทางขายหรือระบายให้ออกเพื่อไม่ให้จมทุนและจะได้เอาเงินจากที่ขายไปมาเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆที่จำเป็นในธุรกิจหรือไม่ก็ซื้อสินค้าอย่างอื่นที่คิดว่าขายได้แทน

6

แต่ว่าจะมีวิธีอย่างไรล่ะในการระบายสินค้าที่ขายไม่ออก???

มาดูกันเลย……

1. วางโชว์สินค้าให้เด่นกว่าสินค้าตัวอื่น (หรือรุ่นอื่นถ้าเป็นสินค้าประเภทเดียวกัน)

2

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด วิธีทำก็คือให้วางสินค้าตัวนั้นใกล้ๆทางเข้าร้านหรือไม่ก็ตรงใกล้ๆจุดชำระเงินและอาจจะมีป้ายกำกับพร้อมกับเขียนว่า”สินค้าแนะนำ”เพื่อให้สะดุดตาเวลาลูกค้าเดินผ่านมาเห็นและจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าตัวนี้เป็นสินค้าที่น่าลองเอาไปใช้ ที่สำคัญควรจะวางโชว์หลายๆตัว เผื่อเกิดลูกค้าอยากจะได้ตัวใหม่ที่ไม่ใช่ตัวโชว์ สำหรับกลุ่มที่ขายของทางออนไลน์ก็อาจจะใช้วิธีปักหมุดให้สินค้าตัวนั้นอยู่ในหน้าแรกของเว็บหรือไม่ก็ให้อยู่ด้านบนสุดของแต่ละหมวดหมู่

2. ลดราคาของสินค้าให้มากกว่าสินค้าตัวอื่นหรือทำเป็นโปรโมชั่นราคาพิเศษ

1

วิธีนี้เหมาะสำหรับเจ้าของร้านที่ต้องการระบายสินค้าออกให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเก็บสินค้าไว้นาน สินค้าประเภทนี้ส่วนมากมักจะเป็นสินค้าที่มีการเปลี่ยนรุ่นเร็วมากเช่น โทรศัพท์มือถือ, อุปกรณ์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์, ทีวี หรือแม้กระทั่งสินค้าเป็นที่นิยมตามกระแส แต่วิธีนี้เจ้าของร้านอาจจะได้กำไรน้อยกว่าราคาที่ขายทั่วไป ถึงแม้ว่าจะได้กำไรน้อย สินค้าก็ได้ระบายออกเร็วขึ้น

3. ติดต่อกับบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายเพื่อขอแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าตัวอื่น

7

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เจ้าของร้านบางส่วนที่เป็นมือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าวิธีก็สามารถใช้ได้ เพราะวิธีนี้ผมได้จากประสบการณ์ที่ช่วยทำธุรกิจของญาติ เรื่องมีอยู่ว่าผมไปเห็นสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ตัวนึงซึ่งตั้งอยู่เป็นปีกว่าๆ ผมเลยถามเขาว่า “ไม่มีคนมาซื้อเลยเหรอ?” เขาก็ตอบว่า “ใช่ ตั้งอยู่มานาน แต่ก็ไม่อยากขายขาดทุน” ผมก็เลยแกล้งบอกเขาว่า “ทำไมไม่ลองโทรศัพท์ไปหาบริษัทที่สั่งสินค้ามาล่ะ เผื่อจะขอเปลี่ยนเป็นสินค้าตัวอื่นได้” ทีแรกญาติผมไม่เชื่อ แต่สุดท้ายก็ลองทำตาม

ผลที่เกิดขึ้นก็คือ บริษัทยินดีที่จะให้เปลี่ยนตัวสินค้าได้ เพราะสินค้าตัวนั้นที่ญาติผมขายไม่ออก ขาดสต๊อกในบริษัทและเป็นที่ต้องการของลูกค้ารายอื่นเป็นจำนวนมาก สุดท้ายญาติผมก็ได้เปลี่ยนสินค้าไปเป็นตัวอื่นที่เขาขายได้ แถมบริษัทก็สามารถกระจายสินค้าที่ญาติผมขายไม่ออกไปให้ลูกค้ารายอื่นได้ด้วย เรียกว่า WIN-WIN ทั้งสองฝ่าย : )  (แต่วิธีนี้อาจจะใช้ไม่ได้สำหรับสินค้าที่มีวันหมดอายุนะ!)

4. ทำให้เป็นสินค้าของแถมพ่วงกับสินค้าที่ลูกค้าซื้อไป

8

อันนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีฮิตที่ร้านค้าต่างๆชอบทำกัน ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ พูดง่ายๆก็คือซื้อสินค้าตัวนี้ หรือจะกำหนดว่าเป็นกี่ตัวก็ตามแต่ ก็รับสินค้าตัวนี้ฟรีไปเลย ยกตัวอย่างเช่น ซื้อเตาแก๊สย่างอาหารไปหนึ่งตัว ก็รับไปเลยชุดหัวปรับแรงดันต่ำพร้อมกับสายแก๊สหนึ่งชุด (ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ลูกค้าจะต้องดีใจที่ได้สินค้าแบบฟรีๆมา) เป็นแต่กว่าจะใช้วิธีนี้ เจ้าของร้านก็ต้องคิดแล้วคิดอีกสำหรับกำไรที่จะได้มาเพื่อจะเอามาถัวเฉลี่ยชดเชยกับสินค้าที่ขายไม่ออก

5. ขายขาดทุน

5

วิธีนี้ถ้าไม่จำเป็น ผมก็ไม่อยากแนะนำให้ทำกันเท่าไหร่ แต่ถ้าจำเป็นต้องทำก็ควรจะใช้เป็นวิธีสุดท้าย กรณีแบบนี้มักจะเกิดกับสินค้าที่มีตำหนิ, มีรอยกระแทก, มีรอยถลอก หรืออาจมีสนิมขึ้นบนตัวสินค้า ซึ่งลูกค้าเองก็ต้องพอใจหากเจ้าของร้านขายให้ได้ในราคาที่ขาดทุน อีกกรณีนึงก็จะเกิดกับประเภทของสินค้าที่ตกรุ่นเร็วมากเช่น ทีวี, โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แม้ว่าจำเป็นต้องขายในราคาที่ขาดทุน อย่างน้อยก็ได้เงินส่วนหนึ่งกลับมาเพื่อที่จะเอาไปทำอย่างอื่นได้

…………………………

สำหรับทั้ง 5 วิธีที่ผมกล่าวมาข้างต้น ทุกคนก็ลองเอาไปใช้กันได้ เพราะทั้ง 5 วิธีนี้มาจากประสบการณ์จริงในชีวิตของผมที่ช่วยญาติทำธุรกิจ บางคนก็อาจจะใช้วิธีอื่นอย่างที่ผมไม่ได้กล่าวมาก็ได้ แต่มีอยู่สิ่งนึงที่ผมจะจำไว้เสมอหลังจากที่สามารถระบายสินค้าที่ขายไม่ออกได้คือ……..

อย่าไปสั่งซื้อสินค้าพวกนั้นมาขายอีกเป็นอันขาด!!

25

__________________________________________________________________


3 thoughts on “จะทำอย่างไรดีกับสินค้าที่ขายไม่ออกและจะระบายสินค้าพวกนี้ออกอย่างไร

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s