สิ่งหนึ่งที่พนักงานตามร้านขายซีดีมือสอง (Second Hand CD Shops)ในญี่ปุ่นจะต้องทำเสมอที่เคาน์เตอร์ก่อนที่เราจะจ่ายเงินก็คือ…

นอกจากจะมาเที่ยว, มารับประทานอาหาร และถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมจะต้องทำเป็นประจำเวลาที่ไปญี่ปุ่นก็คือหาซื้อซีดีเพลงมือสองตามร้านขายซีดีมือสองทั้งหลาย ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นของสะสมโปรดของผมก็ว่าได้

5

ถ้าจะพูดถึงร้านขายซีดีมือสองในญี่ปุ่น หลายคนที่ไปเที่ยวส่วนใหญ่ก็อาจจะรู้จักร้าน Book Off ที่เป็นร้านขายซีดีเพลงมือสองทุกประเภท ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวสากล, อนิเมะ หรือแม้กระทั่งแนวเพลงคลาสิก ซึ่งก็น่าจะเป็นร้านขายซีดีมือสองที่หาง่ายที่สุดในญี่ปุ่นด้วย เพราะร้านมีอยู่หลายสาขาในหลายตัวเมืองเลยนะ (และก็ยังขายหนังสือมือสองอีกด้วย ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้ว!!)

Copy of 1

แต่ถ้าบางคนอยากจะเจาะจงไปร้านใดร้านหนึ่งที่ขายซีดีเพลงมือสองในแนวเพลงประเภทนั้นๆ ก็มี อย่างเช่นร้าน K-Books ที่เน้นขายซีดีเพลงอนิเมะมือสอง (รวมทั้งดีวีดีอนิเมะมือสองด้วย) ที่ Akibahara ซึ่งก็เป็นร้านโปรดของผมเหมือนกัน

Copy of 7

ซึ่งราคาของซีดีมือสองตามป้ายที่ติดอยู่ก็จะมีหลายราคา ขึ้นอยู่กับประเภทของแนวเพลง, ความเก่าและอายุของแผ่น, สภาพของแผ่นและความยากง่ายในการหา แต่ที่ผมซื้อมาก็จะอยู่ระหว่างหลักร้อยถึงหลักพันเยน

8

ซีดีเพลงสากลมือสองเหล่านี้ที่ผมซื้อมาจากญี่ปุ่น ถ้าคิดเป็นเงินบาทไทย ราคารวมแล้วไม่เกิน 1000 บาท

แต่ไม่ว่าจะเป็นร้านขายซีดีมือสองในญี่ปุ่นร้านไหนก็ตามแต่ จะราคาเท่าไหร่ก็ตาม หลังจากที่เราเสร็จสิ้นจากการเลือกหยิบซีดีเพลงมือสองที่เราต้องการลงมาจากชั้นวางแล้ว ก็จะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่พนักงานจะต้องทำเสมอที่เคาน์เตอร์ก่อนที่เราจะจ่ายเงิน (ซึ่งสิ่งนี้ สำหรับผมแล้วเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่ามีความเอาใจใส่จริงๆ)

รู้ไหมว่าคืออะไร

นั่นก็คือ……

9

พนักงานในร้านจะทำการตรวจเช็คแผ่นซีดีพร้อมกับโชว์ให้เราดูด้านหลังของแผ่นว่าไม่มีรอยขีดข่วน เพื่อให้เราชัวร์ได้ว่าซีดีแผ่นนี้ไม่มีปัญหาแน่ๆ เวลาที่จะเปิดฟัง

ซึ่งผมก็เห็นด้วยอย่างยิ่งที่พนักงานจะต้องทำก่อนที่จะส่งมอบให้ลูกค้า

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างผม(และคนอื่นๆ) ที่คงจะไม่มีวันเจอเหตุการณ์แบบว่าซื้อซีดีมือสองจากญี่ปุ่นแล้ว พอเอากลับมาเปิดฟังที่บ้าน ปรากฏว่าฟังไม่ได้เลย =__+ จะเอาไปเปลี่ยนคืนก็คงลำบาก!!

10

นอกจากนี้ บางร้านก็ยังใส่ซองหุ้มพลาสติกให้อีกทีเหมือนกับของใหม่ด้วย (แต่จริงๆมันก็คือของมือสองนั่นแหละ!!)

12

แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของพนักงานในร้านเป็นอย่างมาก  : )

4

ถ้าหากใครคิดอยากที่จะซื้อซีดีมือสองที่ญี่ปุ่นเวลาที่ไปเที่ยวละก็ ซื้อไปเถอะ เพราะแผ่นซีดีมือสองที่เราซื้อมามักจะไม่ค่อยเจอปัญหา อย่างน้อยพนักงานที่ร้านก็ต้องตรวจเช็คให้ก่อนอยู่ดี

ที่สำคัญ แผ่นซีดีเพลงมือสองที่ผมซื้อมาจากญี่ปุ่นทั้งหลาย ก็ยังไม่เคยมีแผ่นไหนเลยที่มีปัญหาในเวลาที่ผมเปิดฟังแม้แต่ครั้งเดียว!! : )

6

11

_________________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s