เกี่ยวกับการใช้สิทธิ์ส่วนลด ECO Plan ที่โรงแรมญี่ปุ่น Toyoko Inn ที่ทั้งฝ่ายโรงแรมและฝ่ายแขกผู้มาพักอย่างผม Win-Win ทั้งสองฝ่าย

จะบอกว่าเป็นสิทธิ์ที่ผมใช้มาตลอดไม่ว่าจะไปพักที่โรงแรม Toyoko Inn สาขาไหนก็ตามแต่ เพราะใครก็ตามที่ใช้สิทธิ์นี้เวลาที่จะจองห้องพัก ไม่ว่าจะเป็นห้องขนาดไหนก็ตามแต่ ก็จะได้รับส่วนลดทันที 300 เยน

14

โดยจุดประสงค์ของการใช้สิทธิ์ส่วนลด ECO Plan ถ้าพูดแบบง่ายๆ ก็เพื่อที่จะลดการใช้ทรัพยากรจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งในที่นี้ก็คือการลดปริมาณการใช้ของภายในห้องพักของโรงแรมนั่นเอง ซึ่งถ้าวันใดที่ใช้ ECO Plan วันนั้นก็จะได้ส่วนลดไปเลย 300 เยน (ยิ่งถ้าใช้มากในการพักอยู่หลายวัน ก็ยิ่งได้ส่วนลดเพิ่มเข้าไปอีก) และจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเข้าพักตั้งแต่สองคืนขึ้นไป โดยจะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่สองของการมาพัก

12

ซึ่งในวันที่แขกผู้มาพักเลือกที่จะใช้สิทธิ์ ECO Plan ในวันนั้นจะไม่มีการทำความสะอาดห้องพัก ไม่ว่าจะเป็นการจัดที่นอนให้เรียบร้อย, เปลี่ยนผ้าปูที่นอน (รวมทั้งปลอกหมอนและผ้าห่มด้วย), ทำความสะอาดห้องน้ำ, จัดโต๊ะและเก้าอี้หน้ากระจก รวมไปถึงการเปลี่ยนรองเท้าที่ใช้เดินในห้องด้วย

3

แต่สิ่งที่แขกผู้มาพักจะได้รับแทน ก็คือสิ่งของที่ต้องใช้ภายในห้องน้ำ ประกอบไปด้วยผ้าเช็ดตัว, ผ้าเช็ดหน้า และผ้าเช็ดเท้า

โดยทางฝ่ายแม่บ้านของโรงแรมก็จะใส่สิ่งของดังกล่าวอย่างที่ผมว่าลงไปในถุง (ที่มีโลโก้ของ Toyoko Inn) แล้วแขวนบนด้ามจับประตูหน้าห้อง เวลาที่แขกกลับมาที่ห้อง ก็หยิบเอาเข้าห้องได้ทันที ซึ่งก็เป็นอย่างที่เห็นในรูปล่าง

2

ที่สำคัญสุด สิทธิ์ส่วนลด ECO Plan นี้ จะใช้ได้เฉพาะกับการจองผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมเท่านั้น (เว็บจอง Agency อื่นๆไม่ได้นะ)

โดยวิธีการเลือกใช้ ECO Plan ในเว็บไซต์จองของโรงแรมก็ไม่ยาก เพียงแค่ทำเครื่องหมายไปที่ Use Service ในส่วนของ ECO Plan (ดูจากในกล่องสี่เหลี่ยมแดงที่ผมทำไว้ในรูปล่าง) ในส่วนด้านล่างของแบบฟอร์มการจอง **(สำหรับคนที่กำลังจะไปพักเป็นครั้งแรก อย่าลืมว่าจะต้องลงทะเบียนผู้ใช้ก่อนที่จะทำการจองนะ) **

ECO Reserved01

และเราก็คลิ๊กเครื่องหมายถูกเพื่อที่จะเลือกวันที่เราต้องการที่จะใช้สิทธิ์ ECO Plan อย่างในรูปล่างที่ผมทำเป็นตัวอย่างให้ดู (ผมก็เลือกที่จะใช้ ECO Plan ในวันที่ 17,18,20 และ 21 ตุลาคม 2019 ซึ่งก็จะได้ส่วนลดทั้งหมด 1200 เยน)

ECO Reserved02

และต้องบอกว่าเวลาที่จะใช้ ECO Plan ในกรณีที่พักหลายคืน ECO Plan จะใช้ได้สูงสุด 2 วันติดต่อกัน เพราะในวันถัดไปแม่บ้านของทางโรงแรมจำเป็นที่จะต้องเข้ามาทำความสะอาดห้อง ไม่อย่างงั้นห้องก็อาจสกปรกมากขึ้น ซึ่งคงไม่มีใครหรอกนะที่อยากเห็นห้องพักที่สกปรกมาก ผมถึงเข้าใจเลยว่าทำไม Toyoko Inn ถึงให้ใช้ ECO Plan ได้สูงสุดติดต่อกันแค่ 2 วัน

แต่สำหรับผมแล้ว ผมเลือกที่จะใช้ ECO Plan แบบวันเว้นวันเลย ห้องจะได้สะอาดสม่ำเสมอ : )

11

สำหรับใครที่จองผ่านเว็บไซต์ของโรงแรม แล้วลืมที่จะใช้สิทธิ์ ECO Plan ก็ไม่เป็นไร เพราะสามารถแจ้งกับพนักงานของโรงแรมในวันที่ Check In ได้

และถึงแม้ว่าคนที่ยังไม่เคยมาพัก Toyoko Inn จะไม่รู้เกี่ยวกับการใช้สิทธิ์ส่วนลด ECO Plan พนักงานของโรงแรมก็จะเชิญชวนให้ใช้ เพื่อที่จะได้ส่วนลดนั่นเอง (ตอนที่ผมไปพักครั้งแรก ตัวผมเองก็ไม่รู้เหมือนกัน) ยิ่งถ้าใครเป็นสมาชิกของโรงแรม ก็ยิ่งได้ส่วนลดเพิ่มขึ้นไปอีก (ใครที่ชอบมาพัก Toyoko Inn บ่อยแบบผม ก็ควรจะมีบัตรสมาชิกโรงแรมไว้)

5

นอกจากนี้ ถ้าสังเกตให้ดีในทุกๆเช้า ห้องพักใดก็ตามที่เลือกที่จะใช้ ECO Plan ก็จะมีป้ายติดอยู่ที่หน้าประตูห้องพักว่าห้องไหนบ้างใช้ ECO Plan ซึ่งป้ายนี้ก็เป็นป้ายสีเหลืองเล็กๆ มีคำว่า “エコ” เป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งก็คือ ECO นั่นเอง

ผมก็เห็นป้ายนี้ติดอยู่หน้าประตูห้องที่ผมพักทุกครั้งเวลาที่ผมกำลังจะลงไปทานอาหารเช้าชั้นล่าง

7

และก็มีป้ายแบบนี้ติดอยู่หลายห้องเหมือนกัน แสดงว่าก็มีแขกผู้มาพักแบบผมอีกหลายคนที่อยากจะใช้ ECO Plan เพื่อที่จะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย

8

อีกอย่างนึงที่สำคัญ ใครที่เลือกใช้ ECO Plan ในวันไหนก็ตามแต่ ก็อย่าลืมเอาขยะที่จะทิ้งหรือผ้าเช็ดตัว, ผ้าเช็ดเท้าที่ใช้แล้ว มาวางไว้หน้าประตูห้องในวันนั้นด้วยละกัน แม่บ้านจะได้นำไปเก็บทิ้งและทำความสะอาดให้

6

ไม่ว่าจะไปพักที่ Toyoko Inn สาขาไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น การที่ทางโรงแรมจัดส่วนลดแบบนี้ให้กับแขกผู้มาพัก ก็ถือว่าเป็นการ Win-Win ทั้งฝ่ายโรงแรมและฝ่ายแขกผู้มาพัก เพราะทางโรงแรมก็สามารถที่จะประหยัดและลดต้นทุนและภาระในการให้บริการสิ่งของสำหรับแขกในห้องพัก ส่วนแขกผู้มาพักอย่างผมก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในที่พักได้ด้วย

ใครที่ไปพัก Toyoko Inn ไม่ว่าจะเป็นขาประจำหรือหน้าใหม่ ก็อย่าลืมใช้สิทธิ์นี้ก็แล้วกัน จะได้เอาเงินส่วนลด 300 เยน (หรือมากกว่านั้น) ที่ได้คืนไป ไปซื้ออะไรอย่างอื่นได้ระหว่างเที่ยวในญี่ปุ่น : )

5

10

1

_______________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s