เวลาที่เที่ยวญี่ปุ่นในบางวัน ผมก็มีเหตุผลที่จะเลือกไม่ทานอาหารเช้าของโรงแรม และเหตุผลนั้นก็คือ….

จริงๆ ผมก็เป็นคนนึงที่ชอบทานอาหารเช้าของโรงแรมไม่ว่าจะพักที่ไหนก็ตามแต่ (จะเป็น Toyoko Inn หรือโรงแรมอื่นๆ) ด้วยเหตุผลที่ว่าอาหารเช้าก็รวมอยู่ในค่าที่พักของโรงแรมไปแล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้ออาหารข้างนอกมาทานอีก และจะทานเท่าไหร่ก็ได้ เพียงแต่ขอให้ทานอาหารให้หมด และถ้ายังไม่อิ่มก็ไปตักเพิ่มได้

ผมเองก็ยังคิดและลุ้นอยู่ในใจว่าตอนที่เดินไปที่ห้องอาหารว่าอาหารเช้าของโรงแรมในแต่ละวันจะมีอะไรบ้าง??? แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารอะไรก็ตามแต่ ผมก็ขอทานให้อิ่มก่อนที่จะออกเที่ยวก็แล้วกัน : )

8

แต่ก็มีบางครั้งในบางวันที่ผมอยู่ในญี่ปุ่นที่ผมจำเป็นที่จะเลือกไม่ทานอาหารเช้าของโรงแรม ทั้งที่เป็นอาหารที่ผมอยากทานเป็นอย่างมาก!!

ซึ่งผมก็มีเหตุผลว่าทำไมผมถึงเลือกที่จะไม่ทานอาหารเช้า ทั้งที่โรงแรมอุตส่าห์จัดไว้ให้

11

และเหตุผลนั้นก็คือ…….

ผมจะได้เที่ยวตามโปรแกรมที่ผมได้วางแผนไว้แล้วของวัน เพราถ้าเกิดผมทานอาหารเช้าจากโรงแรม โปรแกรมการเที่ยวอาจไม่เป็นไปตามแผนที่ผมได้วางไว้นั่นเอง

เอาแบบอธิบายให้ละเอียดและเข้าใจกว่านี้ก็คือ: จะมีอยู่บางวันที่ผมได้วางแผนโปรแกรมที่จะเที่ยวญี่ปุ่นตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น ซึ่งโปรแกรมเที่ยวในที่นี้ก็คือเป็นการไปเที่ยวต่างเมืองที่สามารถไปกลับได้ภายในวันเดียวกันโดยที่ไม่ต้องค้างคืนเลย

9

ผมจะยกตัวอย่างกรณีนึง ก็คือตอนที่ผมจะไปเที่ยว Nikko (นิกโก้) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองมรดกโลก (โดยสามารถนั่งรถไฟ JR สาย Nikko จากสถานี Utsunomiya นะ) ผมก็อยากจะไปเที่ยวสถานที่ที่สำคัญหลายๆแห่งใน Nikko ภายในหนึ่งวัน ซึ่งก็แปลว่าถ้าหากผมอยากเที่ยวให้เต็มที่ภายในหนึ่งวันโดยที่ไม่ต้องค้างคืนนั้น ผมก็ต้องนั่งรถไฟที่จะไป Nikko รอบแรกๆในช่วงเช้าเลย

เอาสมมุติว่าให้ถึงสถานี Nikko ในเวลา 9:23 ผมก็ต้องนั่งรถไฟจากสถานี Utsunomiya ตอน 8:40 (อันนี้เอาข้อมูลมาจาก Hyperdia) ซึ่งก็ยังไม่รวมถึงเวลาก่อนหน้านี้ที่ผมต้องนั่งรถไฟชินคันเซ็นจากสถานี Tokyo มาลงที่ Utsunomiya

4

แต่ก็ยังไม่จบแค่นี้…..

เพราะผมก็ต้องบวกกับเวลาก่อนหน้านี้ที่ผมต้องนั่งจากสถานีรถไฟที่อยู่ใกล้ๆโรงแรมที่ผมพักมาลงที่สถานี Tokyo อีก พูดง่ายๆคือต้องนั่งรถไฟเปลี่ยนสายถึง 3 ครั้ง

และถ้าหากผมทานอาหารเช้าจากโรงแรมไปก็อาจทำให้โปรแกรมที่ผมวางไว้ล่าช้าขึ้นไปอีก ไหนจะต้องรอรถไฟชินคันเซ็นที่จะไป Utsunomiya และไหนจะต้องรอรถไฟสาย Nikko (ที่รถออกทุกหนึ่งขบวนต่อชั่วโมงโดยประมาณ) ที่สำคัญที่สุด ผมก็อาจไม่ได้เที่ยวตามสถานที่เที่ยวต่างๆใน Nikko ได้จนหมด : (

6

ทีนี้ก็คงจะนึกภาพและหายข้องใจว่าทำไมผมถึงต้องทำแบบนี้ในบางครั้ง ทั้งที่ผมเองก็ไม่อยากจะทำก็ตาม

2

แล้วอย่างนี้ การที่ผมไม่ได้ทานอาหารเช้าจากโรงแรมจะทำให้ผมมีแรงในการเดินเที่ยวมั๊ย??

คำตอบก็คือ: มีสิ!!

เพราะผมก็ต้องซื้ออาหารทานแบบง่ายๆจากร้านสะดวกซื้อตามสถานีรถไฟและนั่งทานบนรถไฟชินคันเซ็นแทน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแล้ว

10

แต่ยังไง ถ้าเลือกได้ ผมก็อยากจะทานอาหารเช้าจากโรงแรมก่อนที่จะออกไปเที่ยวในแต่ละวัน ไม่ใช่เพราะได้ทานฟรี แต่อย่างที่รู้กัน อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ถ้าหากไม่ได้ทานก็คงจะไม่มีแรงพอและไม่มีความสุขที่จะเดินเที่ยวในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามนะ

5

10

21

________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s