สำหรับบางคน (โดยเฉพาะมือใหม่) ที่กำลังจะซื้อชิ้นส่วนอะไหล่ของเตาแก๊สแรงดันต่ำ (ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนก็ตาม): อย่าเพิ่งแน่ใจว่าอะไหล่ชิ้นนี้ที่ซื้อมาสามารถใส่กับเตาแก๊สของเราได้ ถ้าหากไม่ได้นำอะไหล่ตัวเดิมไป

ถ้าอ่านจากหัวข้อแล้วยังไม่เข้าใจว่าผมจะสื่อถึงอะไร ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังแบบละเอียดๆ พร้อมกับเหตุการณ์สมมุติเป็นตัวอย่างละกันนะ : )

คืออย่างนี้…..

ถ้าใครจำได้ ผมเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆของเตาแก๊สแรงดันต่ำที่คนต้องเปลี่ยนกันบ่อยว่ามีอะไรบ้าง (หรือจะเรียกว่าเตาแก๊สอัตโนมัติก็ได้) ซึ่งสิ่งสำคัญสิ่งนึงที่ผมได้เน้นย้ำเวลาที่จะซื้อชิ้นส่วนอะไหล่เตาแก๊สแรงดันต่ำ ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ส่วนไหนก็ตามแต่ ก็คือให้นำอะไหล่ตัวเดิมที่ใช้ไม่ได้ไปให้ทางร้านดู

10

แต่ล่าสุดไม่นานมานี้ ก็มีคนที่ผมรู้จักมาบ่นให้ผมฟังว่า ไปซื้ออะไหล่เตาแก๊สแรงดันต่ำมาจากร้านที่ขายเตาแก๊สร้านนึง พอกลับมาที่บ้าน ก็ถอดอะไหล่ชิ้นเดิมที่ใช้ไม่ได้แล้วออกไปจากตัวเตา จากนั้นก็ใส่อะไหล่ตัวใหม่ที่เพิ่งซื้อไป และปรากฏว่า……

“อะไหล่ที่ซื้อมาใส่เข้ากับตัวเตาแก๊สที่ใช้อยู่ไม่ได้!! (หรือจะพูดง่ายๆก็คือ ซื้ออะไหล่มาผิดตัวนั่นแหละ)

ผมก็เลยถามเขาว่า”แล้วได้เช็คดูกับทางร้านแล้วใช่ไหมว่า ชิ้นส่วนอะไหล่ตัวนี้สามารถใส่ได้กับตัวเตาของพี่ได้จริงๆ??” (อะไหล่ชิ้นนี้เป็นขารองภาชนะเตา)

เขาตอบกลับมาว่า ใช่ แต่ไม่ว่าจะพยายามใส่เข้าไปเท่าไหร่ ก็ไม่สามารถใส่ลงไปได้กับตัวเตา

5

ด้วยเหตุนี้ ผมก็เลยถามคำถามนี้…….

“พี่ได้นำอะไหล่ตัวเดิมที่ใช้ไม่ได้ไปที่ร้านด้วยหรือเปล่า???”

คำตอบของพี่เขาก็คือ  “ไม่ได้เอาไป”

ผมเลยไม่แปลกใจที่คำตอบของพี่เขาเป็นแบบนี้ : )

ดังนั้น ผมขออธิบายตามนี้ละกันนะ:

5

อันที่จริงแล้ว เตาแก๊สแรงดันต่ำที่เราใช้กันหรือเห็นตามบ้านหลังต่างๆหรือร้านอาหาร ก็จะมีอยู่หลายยี่ห้อ, หลายรุ่น, หลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าเตาแก๊สแรงดันต่ำตัวนั้นที่เราใช้อยู่เป็นแบบไหน (จริงๆผมก็อยากจะเขียนเกี่ยวกับประเภทของเตาแก๊สแรงดันต่ำแบบเจาะลึกลงไปกว่านี้ แต่ไว้ว่างๆค่อยมาเขียนละกัน)

ทีนี้ การที่เตาแก๊สแรงดันต่ำมีอยู่หลายรุ่นและหลายแบบ ก็เท่ากับว่าชิ้นส่วนอะไหล่ของเตาแก๊สแรงดันต่ำแต่ละรุ่น ไม่ว่าจะเป็นขารองภาชนะ, สปาร์ค หรือหัวเตา ก็จะมีลักษณะโครงสร้างที่ไม่เหมือนกัน (แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะคล้ายกันก็ตาม ถ้ามองด้วยตาเปล่า)

1

เพื่อให้เข้าใจและเห็นภาพชัดเจน (โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่) ผมจะขอยกเหตุการณ์สมมุติว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราไม่ได้นำอะไหล่ตัวเดิมไปให้ทางร้านค้าดูเวลาที่จะซื้ออะไหล่เตาแก๊สตัวใหม่

เอาตัวผมนี่แหละเป็นบุคคลในเหตุการณ์สมมุติครั้งนี้ก็แล้วกัน : )

10

เหตุการณ์สมมุติ:

เรื่องมีอยู่ว่าขารองภาชนะที่ใส่กับเตาแก๊สของผมมันหัก และผมต้องการที่จะซื้อตัวใหม่ ผมก็ต้องไปที่ร้านขายเตาแก๊สเพื่อที่จะซื้อมาทดแทนตัวเก่าที่ผมว่า

และทีนี้ผมก็ไม่ได้นำขารองภาชนะที่หักไปให้ทางร้านดู เพราะผมคิดว่าผมสามารถบอกกับทางร้านว่าขางรองภาชนะที่จะเอามีลักษณะเป็นอย่างไร

ทางร้านก็เลยให้ผมดูขารองภาชนะของเตาแก๊สแรงดันต่ำ (แบบที่ผมว่า) ที่ทางร้านมีขาย ซึ่งก็เป็นตามรูปล่าง

2

ด้วยความที่ผมไม่รู้ว่าขารองภาชนะตัวไหนเป็นตัวที่ผมจะใช้แทนตัวเดิมได้ ผมก็ถามทางร้านว่าผมควรซื้อตัวไหน ตัวซ้ายหรือตัวขวาดี???

สุดท้ายทางร้านก็บอกว่า งั้นเอาตัวซ้ายไปละกัน เพราะตัวนี้คนใช้กันเยอะ

ผมก็คิดว่า เออ ก็น่าจะเป็นตัวซ้ายนี้แหละอย่างที่ร้านบอก ผมก็เลยซื้อตัวที่อยู่ทางซ้ายตามในรูปไป หลังจากนั้นก็เอาไปลองใส่กับเตาแก๊สที่ผมใช้อยู่

แต่ปรากฏว่า……. (ดูในรูปล่าง เตาตัวนี้ที่เห็นเป็นสีฟ้า เพราะมีแผ่นพลาสติกปิดเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน เวลาที่ใช้จริงต้องแกะออกมาก่อนใช้นะ)

3

ใส่ขารองภาชนะไม่ลงกับตัวเตา : (

เพราะตัวขารองภาชนะที่ผมซื้อมาติดอยู่กับหัวเตา (ที่เห็นอยู่นี้เป็นเตาแก๊สแรงดันต่ำแบบแผ่นกระเบื้องอินฟาเรด) เท่ากับว่าขารองภาชนะตัวนี้ผมซื้อมาผิดตัว !0__0!

ผมก็เลยต้องกลับไปที่ร้านใหม่ พร้อมกับขารองภาชนะตัวที่หักและตัวขารองภาชนะที่ซื้อมาผิด

เมื่อผมอธิบายให้ทางร้านฟังพร้อมกับโชว์ตัวขาที่หักให้ดูเป็นตัวอย่าง ทางร้านก็เข้าใจทันทีและหยิบขารองภาชนะอีกตัวมาให้ผม (ตามในรูปล่าง) พร้อมกับบอกว่า “ตัวนี้แหละที่ใช่”

6

ผมก็เลยเอากลับไปใส่ที่เตาของผมอีกครั้งนึง ผลปรากฏว่า…

ใส่เข้าได้จริงๆด้วย!! : )

4

และต้องขอบคุณทางร้านที่ช่วยชีวิตให้ผมได้มีขารองภาชนะใช้แทนตัวเดิมได้ซะที

จบเหตุการณ์สมมุติ!!

………..

ทีนี้ คงจะมองภาพออกแล้วสินะว่าถ้าหากไม่ได้นำชิ้นส่วนอะไหล่ของเตาแก๊สตัวเดิมไปให้ทางร้านค้าดู ก็อาจมีโอกาสที่จะซื้ออะไหล่มาผิดตัวก็ได้ สาเหตุก็มาจากตัวโครงสร้างของขนาดและรูปลักษณ์ของชิ้นส่วนอะไหล่ที่คล้ายกันมากจนดูไม่ออกเลยว่าอะไหล่ตัวไหนเป็นตัวที่ใช่

อาจมียกเว้นสำหรับคนที่ซื้ออะไหล่เตาแก๊สบ่อยจนชำนาญและมองออกได้ด้วยตาเปล่าว่าอะไหล่ของเตาแก๊สที่จะซื้อเป็นตัวไหน

9

มีข้อแนะนำอีกวิธีนึงก็คือ ถ้าหากไม่อยากนำอะไหล่ตัวเดิมไปให้ทางร้านดู ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ก็อาจใช้วิธีถ่ายรูปแล้วโชว์ให้ทางร้านค้าดู (บางคนก็อาจใช้วิธีแบบนี้ก็ได้ ถ้าหากว่าสั่งซื้อทางออนไลน์)

ยิ่งถ้าหากเป็นเตาแก๊สที่มียี่ห้อที่บอกชื่อรุ่นว่าเป็นรุ่นอะไร หมายเลขอะไร ก็สามารถจดชื่อรุ่นได้แล้วก็บอกกับทางร้านว่าจะซื้ออะไหล่ตัวนี้ของเตาแก๊สยี่ห้อนี่ รุ่น……. ก็ว่าไป ซึ่งก็จะทำให้ยิ่งง่ายขึ้นในการหาชิ้นส่วนอะไหล่ให้ตรงกับเตาแก๊สที่เราใช้อยู่

9

แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยซื้ออะไหล่เตาแก๊สมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนตัวไหนก็ตามของเตา การที่เรานำอะไหล่ตัวเดิมที่ใช้ไม่ได้แล้วไปเป็นตัวอย่างให้ร้านค้าดูจะดีที่สุด

อย่างน้อย เราก็ไม่ต้องวิ่งไปกลับจากบ้านมาที่ร้านค้าให้เหนื่อยหลายรอบ : )

**สำหรับขารองภาชนะที่ผมใช้เป็นอะไหล่ตัวอย่างในเหตุการณ์สมมุตินี้ โดยทั่วไปแล้ว ขารองภาชนะที่ใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำมีอยู่หลายแบบและหลายขนาด ถ้าจะให้อธิบายก็คงจะยาว ไว้ผมมีเวลา ผมจะเขียนเกี่ยวกับขารองภาชนะสำหรับเตาแก๊สแรงดันต่ำแยกไว้ต่างหากละกัน**

UPDATED 2020: ผมได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับประเภทของขารองภาชนะสำหรับเตาแก๊สแรงดันต่ำไว้แล้ว ลองไปอ่านดูได้

7

9

______________________________

 


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s