เวลาที่ผมจะเช็คอินเข้าห้องพักที่โรงแรมญี่ปุ่น (ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมไหนก็ตามแต่) ผมเลือกที่จะใช้กระดาษที่พิมพ์ข้อมูลการจองห้องพักจากเว็บของโรงแรมในการเช็คอินเสมอ

คิดว่าอาจมีคนบางส่วนที่อ่านจากหัวข้อแล้ว ก็จะมองว่าเป็นเรื่องตลกว่าเดี๋ยวนี้ยังพิมพ์ข้อมูลการจองห้องพักลงกระดาษอีกเหรอ?? ทั้งที่ตอนนี้ใครๆก็สามารถแสดงข้อมูลการจองห้องพักผ่านโทรศัพท์มือถือให้กับทางโรงแรมได้

มันก็ใช่อยู่นะ และผมก็เห็นด้วยว่าการโชว์ข้อมูลการจองห้องพักผ่านหน้าจอโทรศัพท์มันสะดวกจริงๆ

เพราะแค่แตะบนหน้าจอไม่กี่ครั้ง ข้อมูลก็แสดงออกมาแล้ว : )

11

แต่ผมก็มีเหตุผลว่าทำไมผมเลือกที่จะใช้วิธีแบบนี้อยู่ ไม่ว่าผมจะไปพักที่โรงแรมไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น

และเหตุผลที่ผมจะบอกก็ง่ายๆ อาศัยจากประสบการณ์ที่ผมเคยเจอ……

มีโอกาสที่แบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือจะหมดในจังหวะตอนที่จะเช็คอินพอดี

1

คือมันมีอยู่ครั้งนึงที่ผมจะเช็คอินเข้าพักที่ Toyoko Inn สาขานึง (จำไม่ได้ว่าสาขาอะไร) ผมก็หยิบโทรศัพท์มือถือ (ซึ่งปัจจุบันเครื่องนั้นผมไม่ได้ใช้แล้ว) เพื่อที่จะเตรียมเปิดไฟล์เอกสารการจองห้องพัก แต่ผมก็สังเกตว่าระดับของแบตเตอรี่เหลืออยู่แค่ 2 % !O__o! (เพราะผมมัวแต่เอาโทรศัพท์ไปถ่ายรูปเยอะมาก จนลืมไปว่าแบตเตอรี่กำลังจะหมด)

7

ด้วยเหตุนี้ผมเลยคิดว่าถ้าหากในระหว่างที่ผมโชว์เอกสารการจองห้องพักผ่านโทรศัพท์ให้กับพนักงานดู และจู่ๆเครื่องเกิดดับขึ้นมา (เนื่องจากแบตเตอรี่หมด) พนักงานก็คงต้องเสียเวลาค้นหาชื่อผมในระบบอีก และผมก็คงรู้สึกผิดที่สร้างความลำบากใจให้กับพนักงานโรงแรม เพียงเพราะแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือผมหมด

8

แต่ผมก็นึกอะไรขึ้นมาได้!!!

เพราะผมก็มีข้อมูลการจองห้องพัก Toyoko Inn ที่ผมพิมพ์ลงใส่กระดาษด้วย (พิมพ์จาก E-Mail ที่โรงแรมส่งมาให้) ผมเลยไม่รอช้ารีบเปิดกระเป๋าเป้ของผมและหยิบกระดาษใบนั้น (ที่มีข้อมูลการจองห้องพัก) ให้กับพนักงานโรงแรมดู

13

พอพนักงานมองดู ก็ยิ้มและพยักหน้าให้ และอีกสักพักพนักงานก็พิมพ์ข้อมูลลงไปในระบบพร้อมกับแจ้งค่าที่พักทั้งหมดว่าเท่าไหร่พร้อมกับคีย์การ์ดที่เตรียมไว้ (Toyoko Inn จะต้องชำระค่าที่พักทันทีในวันที่เช็คอินนะ)

สรุปว่ากระดาษใบนั้นได้ช่วยชีวิตผมในวันที่เช็คอินวันนั้นได้อย่างดี โดยที่ผมไม่ต้องทำให้พนักงานต้องมาเสียเวลาค้นหาข้อมูลการจองของผมบนระบบอีก

หลังจากเหตุการณ์ในวันนั้น ครั้งต่อไปที่ผมเข้าพักที่ Toyoko Inn หรือโรงแรมอื่นๆในญี่ปุ่น ผมก็เลือกที่จะใช้ข้อมูลการจองห้องพักที่พิมพ์ลงใส่กระดาษออกมาเป็นวิธีในการเช็คอินมาโดยตลอด

6

และแม้ว่าการใช้โทรศัพท์มือถือจะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดในการเช็คอินเข้าโรงแรมที่พักไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามแต่ (จะเป็นที่ญี่ปุ่นหรือประเทศอื่นๆ) การที่เราพกเอกสารข้อมูลการจองห้องพักที่พิมพ์ (จากเว็บของโรงแรม) ใส่ลงบนกระดาษก็เป็นตัวช่วยและสามารถลดเวลาในการเช็คอินเข้าห้องพักในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหมด (แบบที่ผมเกือบจะเจอ), ข้อมูลในโทรศัพท์หาย หรือแม้แต่การทำโทรศัพท์มือถือหายไป

10

ท้ายสุด เหตุการณ์แบบนี้ ก็สอนให้ผมรู้ว่า:
“สิ่งที่คิดและมองดูว่ามันไม่จำเป็นในตอนแรก ก็อาจเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้โดยที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลย”

14

9

_____________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s