เมื่อคุณลุงชาวญี่ปุ่นคนนึงที่ขึ้นรถไฟขบวนเดียวกับผมได้ทำสิ่งนี้ออกมาที่ผมไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวผมเอง……..

สำหรับคนที่ใช้บริการรถไฟสาธารณะสายต่างๆในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นสายไหนก็ตามแต่ ก็น่าจะต้องเคยเห็นข่าวตามเว็บต่างๆเกี่ยวกับผู้โดยสารชาวญี่ปุ่นบางคนที่แสดงพฤติกรรมแย่ๆ(หรือประหลาดๆ)ที่ทำให้เสียมารยาทในขบวนรถไฟ อย่างเช่นนั่งกินพื้นที่บนเบาะโดยสารจนทำให้ผู้โดยสารคนอื่นนั่งไม่ได้หรือแม้แต่พูดคนเดียวแบบเสียงดังๆ : (

ซึ่งถ้าเป็นไปได้ ก็คงไม่มีใครหรอกนะที่อยากจะเจอพฤติกรรมต่างๆที่แย่เหล่านี้บนรถไฟและตัวผมเอง จากที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นหลายรอบก็ยังไม่เคยเจอพฤติกรรมแย่ๆ(หรือประหลาดๆ)แบบนี้เลย

แต่สุดท้าย ผมก็เจอจนได้ในขบวนรถไฟสายนึงในญี่ปุ่น (ผมไม่ขอบอกว่าขบวนรถไฟสายนั้นคือสายอะไรนะ บอกได้แค่ว่าอยู่ในญี่ปุ่นก็แล้วกัน)

6

เรื่องก็มีอยู่ว่า: ตอนที่ผมนั่งรถไฟขบวนสายนี้อยู่ พอขบวนรถไฟมาจอดที่สถานีแห่งนึงก็มีคุณลุงชาวญี่ปุ่นคนนึงเดินเข้ามาในตู้รถไฟตู้เดียวของขบวนกับที่ผมกำลังนั่งอยู่ (คุณลุงคนนี้น่าจะอยู่ในช่วงอายุ 60 ปีนะ)

และคุณลุงคนนี้ก็นั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามผม โดยสภาพที่นั่งในตู้ขบวนรถไฟสายนี้ก็เป็นแบบเบาะยาวอย่างที่เห็นในรูปล่างนะ (ส่วนมากรถไฟสายท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามในญี่ปุ่น จะเป็นของ JR หรือเอกชน ที่นั่งก็จะเป็นแบบนี้)

10

พอรถไฟเริ่มวิ่งต่อ คุณลุงคนที่นั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามผมก็นั่งเรียบร้อยตามปกติเหมือนกับผู้โดยสารอื่นๆ พอหลังจากนั้นสักพัก คุณลุงคนนี้ก็ได้ทำในสิ่งที่ผมไม่คิดเลยว่าจะเกิดขึ้นซึ่งสิ่งนี้ที่เกิดขึ้นคือ………..

คุณลุงคนนี้ล้มตัวนอนหลับบนเบาะที่นั่งโดยสารและถอดรองเท้าวางไว้บนพื้น (คงจะนึกภาพกันออกนะว่าเป็นแบบไหน)

ผมเห็นคุณลุงทำแบบนี้ ผมก็อึ้งและทำอะไรไม่ถูกเลย นอกจากนั่งมองคุณลุงนอนหลับในระหว่างที่รถไฟกำลังวิ่ง +0__o!

5

ที่สำคัญ ลักษณะการนอนบนเบาะโดยสารของคุณลุงคนนี้เหมือนกับคุณลุงคิดว่าเป็นเตียงนอนของตัวเองที่บ้านพร้อมกับเหยียดขาอย่างสบายใจ !0__0!

เห็นแบบนี้ ผมก็นึกในใจว่าจะลุกออกไปนั่งตรงที่นั่งส่วนอื่นในตู้รถไฟดีมั๊ย?? เพราะว่าผู้โดยสารในตู้นี้ของขบวนรถไฟมีเพียงผมและคุณลุงที่นอนหลับคนนี้เท่านั้น (คิดว่าตู้รถไฟตู้อื่นๆของขบวนก็น่าจะมีผู้โดยสารไม่เยอะเหมือนกัน)

11

แต่คิดไปคิดมา ไม่เอาดีกว่า เดี๋ยวจะทำให้คุณลุงเข้าใจว่ารังเกียจเขาหรือ?? เพราะตอนที่เขานอนเขาก็นอนแบบไม่ได้รบกวนใครและไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน (ไม่ใช่แบบที่เห็นตามข่าว)

และอีกอย่าง เบาะที่นั่งทั้งแถวตรงข้ามผมที่คุณลุงคนนี้นอนอยู่ก็ไม่มีผู้โดยสารคนอื่นนั่งเลย นั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่คุณลุงกล้าที่จะนอนหลับแบบนี้บนที่นั่งโดยสาร (ตามที่ผมคิดนะ)

1

นอกจากนี้ ผมก็ต้องบอกอีกว่าในช่วงเวลาที่คุณลุงคนนี้หลับตลอดทาง ก็ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่มาเดินตรวจและไม่ได้มีผู้โดยสารคนอื่นๆเข้ามาในตู้ในช่วงที่รถไฟหยุดจอดในแต่ละสถานี ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากมีเจ้าหน้าที่หรือผู้โดยสารชาวญี่ปุ่นคนอื่นๆมาเห็นคุณลุงคนนี้หลับอยู่???

เอาเป็นว่าในวันนั้น สิ่งที่ผมทำก็คือนั่งอยู่เฉยๆมองคุณลุงคนนี้นอนหลับไปตลอดทาง !=__=! และคิดซะว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นละกัน

4

แต่ท้ายสุด พอรถไฟวิ่งมาถึงอีกสถานีนึงและเสียงประกาศก็ประกาศออกมาว่า “สถานี…….” คุณลุงคนนี้ก็รีบลุกขึ้น ใส่รองเท้าและรีบเดินออกจากตู้รถไฟเมื่อประตูเปิดเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น

และเหตุการณ์ก็จบเพียงเท่านี้ : )

จากเหตุการณ์นี้ ผมก็ไม่รู้ว่าถ้าคนอื่นมาเจอแบบที่ผมเจอจะรู้สึกอย่างไรนะ

แต่สิ่งที่ผมได้เห็นก็คือ คุณลุงคนนี้ก็คงต้องเหนื่อยจริงๆถึงจำเป็นต้องนอนหลับแบบนี้ เพราะสีหน้าของคุณลุงบ่งบอกได้ชัดเลยว่า “ฉันเหนื่อยจริงๆ ถ้าไม่เหนื่อยก็คงไม่มาทำแบบนี้หรอกนะ”

7

ถ้าผมเป็นคุณลุงคนนี้และอยากจะนอนหลับบนรถไฟก็หลับได้ เพียงก็แค่นั่งหลับและก็คอยฟังจากเสียงประกาศว่ารถไฟวิ่งถึงสถานีไหนแล้ว นั่งหลับในนี้ก็คือนั่งบนเบาะโดยสารแบบคนส่วนมากนั่งกันแล้วก็หลับตาและคอยฟังเสียงประกาศว่าถึงสถานีที่เราต้องลงหรือยัง ไม่ใช่แบบล้มตัวนอนลงไปนะ

และเหตุการณ์วันนั้นที่คุณลุงทำแบบนี้ต่อหน้าผมในขบวนรถไฟ ผมไม่รู้จะเรียกว่าเป็นพฤติกรรมที่แย่บนรถไฟหรือไม่ เพราะคุณลุงเองก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ส่วนความคิดอีกอันของผมก็มองว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ เพราะถ้าเกิดผู้โดยสารคนอื่นเข้ามาเห็นเข้าก็คงจะเป็นภาพที่ดูแย่ไม่น้อยเลย

แต่ผมคิดว่าหลังจากคุณลุงคนนั้นเดินออกจากขบวนรถไฟ เขาคงมุ่งกลับบ้านเพื่อไปนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่เลย

3

ท้ายสุด เอาเป็นว่าก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคนละกันที่จะคิดว่าพฤติกรรมของคุณลุงชาวญี่ปุ่นคนนี้ที่ทำในขบวนรถไฟ(ที่ผมเจอด้วยตัวเอง)เป็นอย่างไร

แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่ใครๆ (รวมถึงตัวผม) ก็เห็นด้วยเหมือนกันก็คือการที่คุณลุงคนนี้ไม่ทำพฤติกรรมแบบนี้ (อย่างที่ผมได้บอก) บนรถไฟสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นสายไหนก็ตามแต่นะ : )

9

8

13

___________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s