ใครๆก็ไปเที่ยวญี่ปุ่น: หนังสือคู่มือเกี่ยวกับการไปเที่ยวญี่ปุ่นเล่มแรกที่ผมซื้อมาใช้ประกอบในการเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในชีวิต

ในช่วงที่อินเตอร์เน็ตที่ยังไม่มีบทบาทมากเท่ากับในปัจจุบัน การที่ใครสักคนที่จะต้องค้นหาข้อมูลก่อนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องค้นหาจากหนังสือคู่มือต่างๆที่เกี่ยวกับการไปเที่ยวญี่ปุ่น

ตัวผมเองในตอนนั้นก็อยากจะหาซื้อหนังสือคู่มือเกี่ยวกับการเที่ยวในญี่ปุ่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบใช้ในการไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต ผมก็เลยต้องเดินตามหาดูจากร้านหนังสือหลายๆแห่ง เพื่อหาหนังสือเล่มที่ถูกใจ

จนผมมาเจอหนังสือเล่มนี้……….

ซึ่งหนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “ใครๆก็ไปเที่ยวญี่ปุ่น”

ผู้เขียนก็คือ คุณอดิศักดิ์ จันทร์ดวง

1

โดยหนังสือเล่มนี้ ผมไปซื้อมาจากงานสัปดาห์หนังสือ (จำได้ว่าซื้อจากบูธของร้านหนังสือ Kinokuniya) ด้วยเหตุผลจากหน้าปกที่สะดุดตาผม ประกอบกับราคาของหนังสือที่ไม่แพงมาก แถมมีรูปประกอบเยอะ เลยทำให้ไม่รู้สึกเบื่อเวลาที่อ่าน

และบังเอิญว่าผมก็ลงวันที่ผมซื้อหนังสือเล่มนี้ในหน้าคำนำไว้ด้วยซึ่งก็คือวันที่ 31 มีนาคม 2010 ซึ่งก็ครบรอบ 10 ปีพอดีของการที่ผมซื้อหนังสือเล่มนี้ (และช่วงนั้นเองก็ยังเป็นช่วงเวลาที่ยังต้องทำ VISA อยู่ ถ้าหากจะไปเที่ยวญี่ปุ่น)

2

ในตอนนั้นที่ผมไม่มีความรู้มากเกี่ยวกับการเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น ก็ได้หนังสือเล่มนี้เป็นไกด์แนะนำว่าสถานที่ไหนที่ควรไปเที่ยวในแต่ละเมือง

และบอกได้เลยว่าผมคิดไม่ผิดจริงๆที่เลือกซื้อหนังสือเล่มนี้ : )

เพราะหนังสือเล่มนี้นี่แหละที่ทำให้ผมรู้จักสถานที่ต่างๆบางแห่งในญี่ปุ่นที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน และผมก็ไปเที่ยวตามสถานที่นั้นๆจากในหนังสือ

7

ยกตัวอย่างสถานที่บางแห่งที่ผมไปจากในหนังสือก็จะมี……….. (ผมโชว์รูปทั้งจากในหนังสือและรูปที่ผมไปถ่ายมานะ)

ศาลเจ้าเท็มมังงุ ในโอซาก้า (Osaka Temmangu Shrine)

3

10

ย่านการค้า Den-Den Town ในโอซาก้า (เป็นตลาดที่คล้ายกับย่าน Akihabara ในโตเกียว)

5

9

และรวมไปถึง ศาลเจ้าโทฟุคุจิ ในเกียวโต (Tofukuji Temple)

4

8

สถานที่ต่างๆเหล่านี้ที่ผมไปนั้น ต้องบอกว่าไม่ผิดหวังจริงๆ

………………………………….

ท้ายสุด ผมอยากจะบอกว่า หนังสือเล่มนี้ผมใช้แล้วถือว่าคุ้มค่ามากๆ แม้ว่าข้อมูลบางส่วนจากในหนังสือเป็นข้อมูลเก่า ซึ่งอาจไม่ตรงกับข้อมูลในปัจจุบัน แต่ก็เป็นหนังสือที่ผมอยากจะแนะนำสำหรับมือใหม่ที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นนะ

และต้องขอบคุณพี่อดิศักดิ์ที่เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้การเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกของผมเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น : )

6

______________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s