เป็นสิ่งที่ผมแทบจะเจอเป็นประจำเวลาที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน: เมื่อคอมพิวเตอร์จำเป็นที่จะต้อง Update ระบบของเครื่องใหม่ในขณะที่เรากำลังใช้งานอยู่ในช่วงที่รีบเร่ง……!+__=!

น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำในการทำงานอาจต้องเจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกับผม ที่ผมเองเพิ่งจะเจอเมื่อไม่กี่วันมานี้……

เรื่องมีอยู่ว่า ผมจำเป็นที่จะต้องรีบทำใบเสนอรายการสินค้าชิ้นหนึ่งพร้อมกับรายละเอียดต่างๆที่จะส่งให้ลูกค้าผ่าน E-Mail

ซึ่งงานนี้เป็นงานที่รีบเร่งที่ผมต้องส่งให้ลูกค้าตามที่ได้นัดไว้

โดยสมมุติว่าตอนนี้เป็นเวลา 14:00 ผมจะต้องส่งใบเสนอรายการสินค้าที่ว่านี้ให้กับลูกค้าของผมก่อนเวลา 14:30

เท่ากับว่าผมมีเวลาเพียงแค่ 30 นาที ในการพิมพ์ใบเสนอรายการสินค้าชิ้นนี้

แต่ทีนี้ระหว่างที่ผมกำลังเปิดคอมพิวเตอร์ของอยู่ (อันนี้เป็นแบบ Laptop) เพื่อที่จะเตรียมพิมพ์ใบเสนอส่งให้ลูกค้า ก็มีข้อความอัตโนมัติขึ้นมาบอกว่าระบบจะต้องทำการ Update ระบบของเครื่องใหม่ ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่เห็นในรูปล่างนะ………..

1

จริงๆมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คอมพิวเตอร์ของเราจะต้องมีการ Update ระบบต่างๆเพื่อความปลอดภัยของตัวระบบ

แต่ตัวเครื่องดันมา Update ระบบในช่วงที่ผมกำลังรีบเร่งที่จะต้องส่งใบเสนอรายการให้ลูกค้า หรือพูดแบบง่ายๆก็คือมา Update ระบบในช่วงที่ผิดเวลา !+__=!

ด้วยเหตุนี้ก็เท่ากับว่าผมไม่สามารถทำอะไรกับคอมพิวเตอร์ของผมได้เลย นอกจากที่จะต้องรอให้ Update ระบบให้เสร็จ แล้วถึงค่อยมาพิมพ์งานได้

แต่ก็ยังดีที่การ Update ระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ของผมในครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 5 นาทีก็เสร็จแล้ว : )

และเมื่อคอมพิวเตอร์ของผมกลับมาพร้อมที่จะใช้งาน ผมก็เลยรีบพิมพ์ใบเสนอรายการสินค้าแนบพร้อมไปกับรูปที่ส่งให้ลูกค้าผมผ่าน E-Mail

แล้วในที่สุด ผมก็ทำเสร็จและส่งภายในเวลาได้ทันพอดี : )

1

แต่ก็อยากจะบอกว่า ไม่ใช่ว่าผมจะโชคดีเจอเหตุการณ์แบบนี้เสมอไปหรอกนะ เพราะเคยมีอยู่ครั้งนึงที่ผมต้องนั่งรอเครื่องคอมพิวเตอร์ของผม Update ระบบต่างๆนานถึง 1 ชั่วโมง ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงที่ผมต้องส่ง E-Mail ไปเคลมสินค้าตัวที่มีปัญหากับทางบริษัท เลยทำให้การดำเนินเรื่องช้าลงไปอีก !+__=!

ซึ่งถ้าหากเราอยู่ในช่วงเวลารีบเร่งที่เราต้องใช้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานด่วน ก็อย่าลืมที่จะเช็คว่าเราจำเป็นที่จะต้อง Update ระบบของคอมพิวเตอร์ของเราหรือเปล่า (ซึ่งก็รวมไปถึงการ Restart เครื่องด้วย) จะได้ไม่ทำให้เสียเวลาในการทำงาน และจะได้ไม่ทำให้อีกฝ่ายนึงที่เราติดต่อ (ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า, บริษัทคู่ค้าหรือเพื่อนร่วมงาน) ต้องมานั่งรอตามไปด้วย

3

แต่เดี๋ยวนี้ คอมพิวเตอร์ก็มีฟังก์ชั่นให้เราสามารถตั้งค่าได้ว่าเราจะ Update ระบบของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ในช่วงเวลาไหน จะได้ไม่ส่งผลกระทบในช่วงเวลาที่เราต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงานอยู่

เพราะการ Update ระบบของเครื่องคอมพิวเตอร์ (รวมไปถึงอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ) เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้นะ เพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่นะ : )

2

____________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s