ผมไม่เคยคิดที่จะสั่งซื้อคอมพิวเตอร์จากออนไลน์เลย จนกระทั่งถึงวันที่ผมตัดสินใจซื้อผ่านช่องทางนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต……….

ผมต้องขอเริ่มด้วยการบอกว่า………..

บล็อกนี้เป็นบล็อกเรื่องแรกที่ผมเขียนจากคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่ผมเพิ่งซื้อมาเมื่อไม่กี่วันมานี้ (เนื่องจากความจำเป็นที่ต้องใช้)

ซึ่งคอมพิวเตอร์ที่ผมว่ามานี้ก็เป็นไปอย่างที่เห็นในรูปนะ : )

สืบเนื่องมาจากที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับการสำรองข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ลงไว้ใน External Harddisk นั้น……

เพราะผมอยากจะบอกว่า สิ่งที่ผมได้เขียนลงไปในตอนนั้นมันก็ได้เกิดขึ้นกับตัวผม (ที่ผมได้คาดการณ์ล่วงหน้าไว้แล้ว)

นั่นก็คือ คอมพิวเตอร์ Laptop ของผมใช้งานไม่ได้อีกต่อไปแล้ว !0__0!

ซึ่งสาเหตุก็มาจากชิ้นส่วนประกอบตัวนึงในเครื่องมีปัญหาที่ไม่สามารถใช้งานได้ต่อไป (จากคำบอกของช่างที่เช็คดูเครื่อง)

อีกทั้งถ้าหากหาอะไหล่มาเปลี่ยนทดแทนก็ไม่คุ้มอยู่ดี เดี่ยวใช้ไปไม่นานก็อาจมีปัญหาเกิดขึ้นอีก

ก็เลยทำให้ผมตัดสินใจที่จะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่แทน ซึ่งเป็นแบบคอมพิวเตอร์แบบ Desktop ตั้งบนโต๊ะตามที่เห็น

ส่วนตัว Laptop เครื่องเก่านั้น ผมก็ต้องปล่อยมันไป แต่ก็ยังดีที่ผมได้ลบข้อมูลสำคัญต่างๆของผมออกจากตัวเครื่องหมดไปแล้ว

สำหรับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของผมที่จะพูดถึงนี้ ต้องบอกว่านี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมสั่งซื้อคอมพิวเตอร์จากออนไลน์ เพราะที่ผ่านมาผมไม่เคยซื้อผ่านช่องทางนี้มาก่อนเลย

คือผมต้องบอกว่าในอดีตของผม เวลาที่จะซื้อคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง ไม่ว่าผมจะซื้อด้วยตัวเองหรือญาติผู้ใหญ่เลือกซื้อให้ ก็จะซื้อกันในร้านขายคอมพิวเตอร์หรือไม่ก็ตามงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์ (ที่จัดตามศูนย์แสดงสินค้าอย่างเช่นงาน COMMART)

เหตุผลก็ไม่มีอะไรมาก แค่อยากจะทดสอบตัวเครื่องก่อนที่จะนำไปใช้งาน เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง อีกทั้งทางพนักงานที่ขายก็สามารถแนะนำเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผม

ด้วยเหตุนี้ ก็ทำให้ผมคุ้นชินตลอดกับการซื้อคอมพิวเตอร์อย่างที่ผมว่า

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง มันก็ไม่สะดวกสำหรับผมถ้าหากต้องออกไปซื้อคอมพิวเตอร์แบบที่ผมเคยทำในสถานการณ์แบบนี้ อีกทั้งผมก็โทรไปติดต่อสอบถามกับร้านค้าขายคอมพิวเตอร์ร้านนึงใกล้ๆบ้านผมว่ามีคอมพิวเตอร์รุ่นแบบที่ผมต้องการหรือไม่ ซึ่งทางร้านก็ตอบกลับว่าไม่มี เนื่องจากคอมพิวเตอร์รุ่นที่ผมต้องการมีวางจำหน่ายในช่องทางออนไลน์อย่างเดียว

ในเมื่อมันเป็นแบบนี้ ผมก็เลยตัดสินใจสั่งซื้อคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ของผมผ่านออนไลน์ในที่สุด โดยผมสั่งผ่าน BaNANA

และก่อนที่ผมจะสั่ง ผมก็โทรไปหาศูนย์บริการลูกค้าเกี่ยวกับการบริการหลังการขาย ซึ่งทางพนักงานก็ให้คำแนะนำเป็นอย่างดีและไม่ต้องห่วงหากคอมพิวเตอร์มีปัญหา ซึ่งก็ทำให้ผมสบายใจ : )

โดยคอมพิวเตอร์ที่ผมสั่งซื้อนั้น เป็นแบบ Desktop ยี่ห้อ HP (หรือชื่อเต็มคือ Hewlett Packard) ซึ่ง Laptop ตัวเก่าของผมก็เป็นยี่ห้อนี้เช่นกัน

เหตุผลที่ผมเปลี่ยนมาใช้คอมพิวเตอร์แบบ Desktop นั้นก็คือ ผมแทบจะใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้านตลอดไม่ค่อยได้พกไปไหนมาไหนแล้ว และคอมพิวเตอร์แบบ Desktop ก็ยังมีช่องใส่แผ่นซีดีให้ที่ผมยังจำเป็นต้องใช้อยู่ (ต่างจาก Laptop ในปัจจุบันส่วนมากที่แทบจะไม่มีช่องใส่แผ่นซีดีให้อีกต่อไป) อีกทั้งต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ คอมพิวเตอร์แบบ Desktop ตัวเคสของมันขนาดเล็กลงไปกว่าเดิมแถมน้ำหนักของมันก็เบาขึ้นอีกด้วย ยกได้สบายๆเลย (เพราะที่ผ่านมาผมแทบจะใช้แต่ Laptop มาตลอด จนไม่ค่อยได้ติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แบบ Desktop)

ส่วนตัวจอมอนิเตอร์ ผมเลือกใช้เป็นยี่ห้อ LG เหตุผลง่ายๆก็คือ มีญาติผู้ใหญ่แนะนำบอกว่าใช้ยี่ห้อนี้แล้วทนมาก

และท้ายสุด ผมก็คงต้องบอกว่า…….

ต่อจากนี้ผมคงจะได้ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เครื่องนี้ของผมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในเรื่องต่างๆ ซึ่งก็รวมไปถึงการเขียนบล็อกเรื่องต่างๆในนี้ด้วย และผมหวังว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้คงจะใช้งานได้นานเท่าที่จะนานได้นะ : )

ส่วนข้อมูลต่างๆที่ผมได้ทำการสำรองไว้ใน External Harddisk ก่อนหน้านี้ ผมก็คงเริ่มทยอยๆเอามาลงไว้เครื่อง จะเรียกใช้งานเมื่อไหร่ก็ใช้ได้เลย

_____________________