ใครเป็นผู้เอาเมล่อนปังของ Manatsu ไป???? กับข้อเตือนใจสองข้อ จากตอนที่ 20 ของ Tropical-Rouge! Precure

ขอเริ่มต้นด้วยการบอกว่าเนื้อเรื่องตอนที่ 20 ของ Tropical-Rouge! Precure นั้น สามารถสรุปเป็นข้อเตือนใจได้สองข้อ นั่นก็คือ……..

อย่าเพิ่งกล่าวโทษใครก็ตามแต่แบบลอยๆ ถ้าหากไม่มีหลักฐานเพียงพอ

และ

ถ้าหากรู้ตัวเองว่าทำอะไรผิดกับฝ่ายหนึ่งไป ก็จงรีบบอกขอโทษฝ่ายนั้นให้เร็วที่สุดซะ

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

เนื้อเรื่องในตอนก็เป็นตอนที่ Manatsu ได้รับรางวัลเมล่อนปังแบบพิเศษที่มีจำนวนจำกัด (จากการจับฉลาก) ซึ่งต่อมาเธอก็พบว่าเมล่อนปังชิ้นนี้ของเธอได้หายไปจากโต๊ะในห้องชมรม (ที่เธอนำไปวางไว้ก่อนหน้านี้) เลยนำมาสู่การสืบของ Minori (ที่เปลี่ยนแว่นตามาเป็นแว่นแบบดาว) ที่จะสืบสวนว่าใครเป็นผู้เอาเมล่อนปังของ Manatsu ไป

**เมล่อนปัง หรือในภาษาญี่ปุ่นที่เรียกว่า メロンパン เป็นขนมปังแบบหวานชนิดหนึ่งซึ่งนิยมทานกันมากในญี่ปุ่น เหตุที่มันถูกเรียกว่าเมล่อนปังนั้น เพราะลักษณะรูปร่างของมันเหมือนเมล่อน ไม่ใช่มีไส้เมล่อนอยู่ข้างในนะ (จะว่าไป ผมก็เคยทานเมล่อนปังตอนที่อยู่ญี่ปุ่นนะ รสชาติก็ใช้ได้ดีเลย)**

และหลังจากสืบสวนของ Minori ทุกคนในชมรม ไม่ว่าจะเป็น Laura, Asuka, Sango หรือแม้แต่ Minori เอง ต่างก็บอกกันเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ได้เป็นผู้เอาเมล่อนปังของ Manatsu ไป

ด้วยเหตุนี้ จึงนำมาสู่การเถียงกันและโทษกันและกันในกลุ่ม กล่าวหาว่าต้องมีใครสักคนที่โกหก ไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็นผู้กระทำ ทำให้สถานการณ์ในทีมดูตึงเครียดเป็นอย่างมาก !0__0!

แต่ท้ายสุด ผู้ที่เอาเมล่อนปังของ Manatsu ไปทานก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจาก Laura นั่นเอง รวมไปถึง Kururun ด้วยที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องขึ้น

สืบเนื่องจากมันเริ่มที่ Manatsu ออกไปจากห้องชมรมเพื่อไปเอากระเป๋าเงินที่ทำตกไว้คืน ทำให้เธอต้องทิ้งถุงเมล่อนปังไว้บนโต๊ะในห้องชมรม

Kururun ที่นอนหลับอยู่ก็ตื่นขึ้นมาเห็นถุงเมล่อนปังของ Manatsu วางไว้ กลัวว่าจะหายไป (หรือไม่รู้ว่ากลัวว่ามันจะบูดหรือเปลี่ยนสภาพหรือเปล่า) ด้วยความหวังดี ก็เลยนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นที่อยู่ใน Aqua Pot

เป็นจังหวะที่ Laura (ที่อยู่ใน Aqua Pot) กำลังนอนพักและตื่นขึ้นมา เลยมาเปิดตู้เย็นและเห็นถุงเมล่อนปังวางไว้ (ที่ Kururun เพิ่งจะนำมาแช่ไม่นาน) ก็เลยหยิบมาทานซะเลย โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นเมล่อนปังของ Manatsu

แต่เมื่อ Laura ได้รู้ว่าตัวเองเป็นผู้ที่เอาเมล่อนปังของ Manatsu ไปทานนั้นก็สำนึกผิดและขอโทษ Manatsu เพราะไม่รู้จริงๆ โดยเธอคิดว่า Manatsu จะโกรธเธอเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม Manatsu ก็ไม่ได้โกรธ Laura เพราะเข้าใจว่าเป็นความไม่ได้ตั้งใจและความไม่รู้ของ Laura จริงๆ และไม่มีประโยชน์ที่จะโกรธในเรื่องแบบนี้เลย

เพราะ Manatsu เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนทุกๆคนมีความสำคัญยิ่งกว่าเมล่อนปังชิ้นเดียว

และสิ่งที่ Manatsu ได้บอกนั้นก็ตรงกับธีมของซีรี่ส์ที่ว่า “อะไรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้”

เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้สำหรับ Manatsu ก็คือ ความสัมพันธ์และความผูกพันระหว่างเพื่อนด้วยกัน : )

ระหว่างสองสิ่งนี้ เมล่อนปังชิ้นหนึ่งที่เพิ่งได้มา กับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนๆที่อยู่ด้วยกันมานาน ถ้าจะมาวัดเทียบกันนั้น ต่างกันลิบลับเลย

เพราะเมล่อนปังถึงจะไม่อยู่แล้ว ก็ไม่ได้ช่วยอะไร นอกจากจะซื้อชิ้นใหม่มาแทนชิ้นเดิม (ที่เป็นแบบธรรมดา ไม่ใช่แบบพิเศษ) แค่นั้นเอง

แต่ความสัมพันธ์และความผูกพันระหว่างเพื่อนต้องใช้เวลานานในการสร้างความสัมพันธ์ถึงจะมีความไว้วางใจและเชื่อใจกันได้ ถ้าความสัมพันธ์ต้องมาพังทลายลงเพียงเพราะแค่เมล่อนปังชิ้นเดียว (จากความเข้าใจผิด) ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยใช้ชีวิตร่วมกันในเวลาที่ผ่านมาก็ไม่มีความหมายเลย อีกทั้งความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนย่อมอยู่ยาวนานยิ่งกว่าเมล่อนปัง (ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็ทานหมดแล้ว)

ซึ่งคนอย่าง Manatsu คงจะไม่ให้ความสำคัญกับเมล่อนปังมากกว่าเพื่อนหรอกนะ

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ Laura ขอโทษ Manatsu ไปแล้ว เพื่อนๆที่เหลือก็พร้อมใจกันขอโทษทุกฝ่ายที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและสามารถปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด อีกทั้งท้ายสุด ทุกคนก็ได้ทานเมล่อนปังแบบพิเศษอีกแบบที่คุณแม่ของ Sango นำมาให้ : )

และสำหรับข้อเตือนใจ 2 ข้อที่ผมได้บอกไปตั้งแต่ต้นนั้น อะไรบ้างในเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับข้อเตือนใจสองข้อนี้

มาดูกัน………

อย่าเพิ่งกล่าวโทษใครก็ตามแต่แบบลอยๆ ถ้าหากไม่มีหลักฐานเพียงพอ

อันนี้ก็มาจากที่ Minori ในฐานะนักสืบที่กล่าวโทษเพื่อนแต่ละคนว่าเป็นผู้เอาเมล่อนปังของ Manatsu ไป แม้ว่าเหตุผลที่เธออ้างนั้นมันอาจเป็นไปได้จริง แต่มันก็เป็นการกล่าวโทษแบบลอยๆ และดูยังไม่น่าเชื่อถือได้เท่าไหร่ เพราะไม่มีหลักฐานอย่างแน่นหนาเพียงพอ (เห็นได้จาก Sango และ Asuka ต่างก็บอกว่าไม่ได้ทำ) อีกทั้งก็ไม่ได้ทำการสืบสวนเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆแบบละเอียดอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัว Aqua Pot หรือแม้กระทั่งตัว Kururun เองที่นอนหลับตลอดไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้น (จนถึงมารู้ทีหลัง ทั้งที่ตัวเองเป็นต้นเหตุ)

ถ้าหากรู้ตัวเองว่าทำอะไรผิดกับฝ่ายหนึ่งไป ก็จงรีบบอกขอโทษฝ่ายนั้นให้เร็วที่สุดซะ

อันนี้ก็มาจากที่ Laura รู้ตัวว่าเป็นผู้ที่เอาเมล่อนปังของ Manatsu ไปทาน พอเธอรู้ตัวปุ๊บก็รีบขอโทษเลย ซึ่งก็รวมไปถึงคนอื่นๆในทีมต่างก็รีบบอกขอโทษซึ่งกันและกัน เมื่อรู้ว่าตัวเองได้ทำอะไรไว้ก่อนหน้านี้แล้วรู้สึกผิด ยิ่งการรีบบอกขอโทษกับอีกฝ่ายหนึ่งได้เร็วมากเท่าไหร่ มันก็เป็นการแสดงว่าผู้ที่บอกขอโทษมีความสำนึกผิดจริงในสิ่งที่ตัวเองได้กระทำไป อีกทั้งการรีบบอกขอโทษก็อาจทำให้การปรับทำความเข้าใจกับอีกฝ่ายนั้น สามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น (แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์)

เอาเป็นว่า ข้อเตือนใจทั้งสองข้อนี้ก็สามารถนำเอาไปใช้ในชีวิตของเราได้ เมื่อถึงเวลาที่เราจำเป็นต้องนำมาใช้นะ : )

______________________________