COVID-19 กับการตัดสินใจแบบเด็ดขาดที่ผมนำมาใช้ในเรื่องต่างๆมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม……..

คงไม่ต้องบอกว่าสถานการณ์ภาพรวมของ COVID-19 ทั่วโลกเป็นอย่างไร ณ ขณะนี้……..

ถ้าจะสรุปแบบง่ายๆก็คือ บางส่วนของโลกก็สามารถฟื้นตัวได้จาก COVID-19 ผู้คนได้รับการฉีดวัคซีนทั่วถึงและสามารถใช้ชีวิตกันตามปกติแบบที่ควรจะเป็น แต่ก็ต้องระวังตัวกันและไม่ประมาท

แต่บางส่วนของโลกก็ยังไม่สามารถฟื้นตัวได้จาก COVID-19 ผู้คนยังได้รับวัคซีนไม่พอ อีกทั้งยังมีผู้ติดเชื้อจำนวนสูง จนนำไปสู่การล็อกดาวน์อีก บวกกับปัญหาอื่นๆที่ตามมา (โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจและสังคม) โดยที่ไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ !0__0!

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง COVID-19 ที่มีการกลายพันธุ์จนเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นแบบไม่มีหยุด

และด้วยสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดหรือคลี่คลายเมื่อไหร่นั้น ก็ทำให้ผมได้เรียนรู้บทเรียนบทหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในขณะนี้

นั่นก็คือ การเรียนรู้ที่จะใช้ความเด็ดขาดในการตัดสินใจ หรือจะพูดง่ายๆว่า การตัดสินใจแบบเด็ดขาด

เมื่อพูดถึงการตัดสินใจ ผมก็เชื่อว่าทุกคนก็ต้องมีเรื่องต่างๆให้ตัดสินใจในตลอดช่วงชีวิตของเรา

ซึ่งบางเรื่องที่ต้องตัดสินใจก็อาจเป็นเรื่องเล็กที่ไม่ได้ส่งผลอะไรมากหรือส่งผลเล็กน้อยต่อชีวิตของเรา อย่างเช่น การสั่งซื้ออาหารว่าอยากจะทานอะไรในวันนี้ หรือวันนี้จะดูภาพยนตร์เรื่องอะไรดี เป็นต้น

แต่บางเรื่องที่ต้องตัดสินใจก็อาจเป็นเรื่องใหญ่ที่สำคัญที่ส่งผลกระทบมากต่อชีวิตของเราในระยะยาว (ไม่ว่าจะเป็นชีวิตการทำงาน, สมาชิกในครอบครัว, สุขภาพของเรา, การวางแผนด้านการเงิน) ซึ่งการตัดสินใจแบบนี้ก็ต้องใช้เวลามากพอสมควร (“มากพอสมควร”ในที่นี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนคิดว่าจะมากแค่ไหน อาจจะเป็นชั่วโมง, เป็นวัน, เป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน แล้วแต่จะคิดนะ)

และการตัดสินใจแบบนี้เอง (ที่เป็นเรื่องใหญ่ที่สำคัญ) ก็ต้องใช้ความเด็ดขาดเข้ามาช่วย

ความเด็ดขาดในนี้ ถ้าจะให้นิยามใบฉบับของผมแบบง่ายๆก็คือ………

– ถ้าจะเลือกแบบไหนก็เลือกแบบนั้นเลย ตัวเลือกอื่นๆตัดทิ้งหมด ไม่ต้องสนใจ

– ยืนยันแน่วแน่ว่าจะเอาแบบนี้ โดยไม่มีการเสียเวลามากในการฟังความเห็นของคนอื่น (ที่ไม่เกี่ยวข้อง) ใดๆทั้งสิ้น

– ศึกษาแน่ใจแล้วว่าต้องการให้เป็นแบบนี้ ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไรก็ต้องยอมรับให้ได้

และเมื่อรวมกันเป็นคำว่า “ตัดสินใจแบบเด็ดขาด” ตามที่ผมหมายถึงก็คือ……

การตัดสินใจที่เราคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง (และเกิดประโยชน์สูงสุด) ที่อาจส่งผลกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของเรา (และคนอื่นๆ) อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ (รวมไปถึงการคาดการณ์ว่าผลที่ออกมาจะเป็นแบบที่เราได้หวังไว้) และเป็นการตัดสินใจแบบที่ต้องตัดสินภายในระยะเวลาที่มีจำกัด ไม่สามารถรอนานมากไปกว่านี้ได้

และผมก็อยากจะบอกว่า ก่อนที่จะเกิด COVID-19 ผมเองก็เคยผ่านช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจแบบเด็ดขาดในชีวิตมาแล้วหลายเรื่อง

ยกตัวอย่างเช่น……..

– การเลือกสาขาวิชาเรียนที่จะเรียนต่อทั้งในระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา

– การเข้ารับการรักษาอาการทางสุขภาพที่ผมเคยประสบ

– การตัดสินใจที่จะเลือกซื้อสินค้าชิ้นหนึ่งที่มีราคาแพงด้วยเงินเก็บของผมเอง

– หรือแม้แต่การจัดการแก้ไขปัญหาในสิ่งที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดคิดระหว่างที่ผมกำลังเที่ยวอยู่ในญี่ปุ่น

แต่พอ COVID-19 เกิดขึ้นมา มันก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตผมที่ทำให้ผมต้องมีความจำเป็นที่จะต้องใช้การตัดสินใจแบบเด็ดขาดเข้ามาช่วยมากขึ้นในหลายๆเรื่องแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เหมือนกับเป็นการบีบบังคับให้ผมต้องทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ไม่ว่าจะเป็น…….

– การปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานที่ไม่เหมือนเดิม และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาตามสถานการณ์

– การเจรจาพูดคุยต่อรองกับผู้คนหลากหลายที่เกี่ยวข้องในการทำงาน (จะเป็นคนที่ทำงานร่วมกันหรือลูกค้าก็ตาม)

– การวางแผนเรื่องรายได้และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

– การออกไปไหนมาไหนเท่าที่จำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

– การปรับเปลี่ยนนิสัยและพฤติกรรมของตัวเองจากที่ไม่เคยทำในอดีต ก็ต้องมาทำในตอนนี้

และอื่นๆที่ผมก็ยังนึกไม่ออก…..

ถ้าจะให้ผมอธิบายตัวอย่างแบบลงรายละเอียดลึกๆจากเรื่องต่างๆเหล่านี้ตามที่กล่าว ก็มีอย่างเช่น………

– การขายสินค้าด้วยราคาที่ลดแบบสุดๆ คือถ้าสินค้าชิ้นไหนที่ขายไม่ออก ก็ต้องยอมขายด้วยราคาที่ลดแบบถูกมากๆที่ทำให้ลูกค้ายอมซื้อ เพราะถ้าไม่ลดราคา ก็คงจะยากที่ลูกค้าบางส่วนยอมที่จะซื้อในภาวะ COVID-19 (เช่นเดิมทีเคยขายสินค้าชิ้นนี้ในราคา 80 บาท ก็อาจต้องลดเหลือ 40 บาท)

– การออกไปบริการส่งของให้ลูกค้านอกสถานที่ จากปกติผมเคยไปส่งให้เมื่อก่อน แต่พอมาตอนนี้ที่ COVID-19 ระบาด(แบบหนักถึงขั้นรุนแรงมากๆ) ผมจำใจที่จะต้องยกเลิกการบริการแบบนี้แบบไม่มีกำหนด เพราะผมก็ไม่อยากเอาตัวเองไปเสี่ยงในพื้นที่มีการระบาดหนัก

– การวางแผนเตรียมซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นในชีวิตส่วนหนึ่งสำรองไว้ล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องออกไปซื้อในช่วงเวลาที่มีผู้คนจำนวนมากพร้อมใจออกไปกัน (ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามแต่)

คงจะเป็นประมาณแบบนี้นะ…..

อย่างไรก็ตาม เรื่องของการตัดสินใจแบบเด็ดขาดก็อาจมีผลกระทบอย่างหนึ่งตามมาที่ผมคิดว่าหลายๆคนก็อาจเคยเจอเหมือนกับผม โดยเฉพาะการตัดสินใจในเรื่องที่มีคนอื่นๆเกี่ยวข้องนอกเหนือจากเรา นั่นก็คือ…….

การโดนผู้อื่นต่อว่า, ตำหนิ, ด่าทอ, ไม่เห็นด้วยหรือไม่พอใจกับการตัดสินใจแบบเด็ดขาดของเรา

เพราะมันก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีคนแบบนี้ที่มีความเห็นไม่ตรงกับสิ่งที่เราได้ตัดสินใจออกไป

ถ้าจะเอาตัวอย่างแบบให้เห็นภาพชัดเจน ก็อาจจะเป็น……….

– นายจ้างบอกกับลูกจ้างว่าจะเปลี่ยนสภาพการจ้างด้วยการลดชั่วโมงการทำงานและลดค่าจ้าง ที่อาจทำให้ลูกจ้างไม่พอใจ อ้างกับนายจ้างว่ารายได้ไม่พอกับรายจ่ายที่มี ยังไงก็จะเอาแบบเดิม

– นายจ้างบอกกับลูกจ้างว่าช่วงนี้งานที่เคยทำประจำไม่ค่อยมีเยอะเหมือนแต่ก่อน เลยต้องเปลี่ยนมาทำงานแบบอื่นแทน ส่งผลให้ลูกจ้างไม่อยากจะทำ อ้างว่าทำไม่เป็น, ไม่เคยทำ, หรือไม่อยากจะทำ (เพราะคุ้นชินในการทำงานแบบเดิมๆ) ทั้งที่สามารถเรียนรู้ได้ในเวลาสั้นๆ

– เจ้าของบริษัทที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่บอกกับหุ้นส่วนคนอื่นๆว่า อาจจะมีความจำเป็นที่ต้องเลิกบริษัทเพราะ COVID-19 ทำให้หุ้นส่วนบางคนไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง และยืนยันว่าจะให้บริษัทยังอยู่ต่อไป

– หัวหน้าในครอบครัวบอกกับสมาชิกทุกคนว่า ช่วงนี้เราต้องลดหรือตัดรายจ่ายบางส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้สมาชิกบางคนไม่เห็นด้วย อ้างว่ามันก็เป็นรายจ่ายสำคัญเหมือนกัน

คงไม่ต้องบอกนะว่าตัวอย่างเหตุการณ์เหล่านี้ ใครกันที่เป็นผู้ที่ตัดสินใจ : )

แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามที่เราต้องใช้ความเด็ดขาดในการตัดสินใจในเรื่องที่มีคนอื่นๆเกี่ยวข้องนั้น เราก็ต้องยืนยันด้วยความเด็ดขาดในสิ่งที่เราได้ตัดสินใจลงไป แม้อาจมีคนไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เราตัดสินก็ตาม

และจะว่าไป ก็เคยมีผู้ใหญ่ท่านนึงสอนเรื่องแบบนี้ให้กับผม เกี่ยวกับการตัดสินใจแบบเด็ดขาดที่ทำให้คนบางส่วนไม่พอใจหรือไม่เห็นด้วย ซึ่งคำสอนที่ว่านี้ก็คือ……..

ยอมโดนให้คนอื่นต่อว่าหรือด่าแบบเจ็บๆในตอนนี้ เพราะคนอื่นเห็นว่าสิ่งนี้ที่เราตัดสินใจแบบเด็ดขาดนั้นมันไม่ถูกต้อง ดีกว่าโดนให้คนอื่นต่อว่าหรือด่าในภายหลังเพราะเราไม่ยอมที่จะใช้ความเด็ดขาดในการตัดสินใจสิ่งนี้ตั้งแต่แรก

และคำสอนนี้ผมก็นึกถึงตลอดเวลาที่จะต้องตัดสินใจแบบเด็ดขาดในเรื่องต่างๆที่สำคัญ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะมีคนอื่นเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ก็ตาม : )

เอาเป็นว่าการตัดสินใจแบบเด็ดขาดก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ถ้าหากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ COVID-19 ที่เรายังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดหรือคลี่คลายลงเมื่อไหร่ โดยผมเองก็ยอมรับว่าเมื่อก่อนผมไม่ได้ใช้ความเด็ดขาดมากในการตัดสินใจ

แต่พอ COVID-19 เกิด ผมก็ไม่ลังเลที่จะใช้ อีกทั้งก็ทำให้ผมได้ใช้การตัดสินใจแบบเด็ดขาดในเรื่องต่างๆมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม เพื่อความอยู่รอดและเพื่อสุขภาพของผมที่ต้องรักษาไว้ให้ดี : )

___________________________________