กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ที่ให้อารมณ์และบรรยากาศที่แตกต่างไปจากครั้งก่อนๆ………….

หลังจากที่ลุ้นกันมานานว่ากีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะสามารถจัดการแข่งขันได้หรือไม่ สืบเนื่องจากที่ต้องถูกเลื่อนมาหนึ่งปีนั้น……

ผลก็คือสามารถจัดการแข่งขันได้ในที่สุดตามที่ได้วางแผนเอาไว้ (แม้ว่าจะมีบางส่วนออกมาคัดค้านให้ยกเลิกหรือเลื่อนไปอีกก็ตาม)

อย่างไรก็ตาม ผมอยากจะบอกว่ากีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งนี้เป็นครั้งที่ให้อารมณ์และบรรยากาศที่แตกต่างไปจากครั้งก่อนๆ

**โปรดทราบว่ารูปถ่ายทั้งหมดนี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

เพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังคงอยู่ ส่งผลให้ต้องมีการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียวเป็นครั้งที่ 4 ตลอดระยะเวลาการแข่งขัน

ซึ่งก็ส่งผลกระทบในหลายๆเรื่องอย่างหลีกเลี่ยงมิได้

เริ่มจากที่ทางการประกาศล่วงหน้าแล้วว่าจะไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่เป็นนักท่องเที่ยวเข้าร่วมชมการแข่งขัน และต่อมาก็ไม่อนุญาตให้ชาวญี่ปุ่นเข้าร่วมชมการแข่งขันในสนามใดๆ (ยกเว้นสนามแข่งขันบางแห่งที่ไม่ได้อยู่ในโตเกียว อนุญาตให้มีผู้ชมได้ไม่เกิน 50% ของสนาม หรือไม่เกิน 10000 คน)

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ในวันพิธีเปิดการแข่งขัน (เมื่อวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา) มีเฉพาะบุคคลสำคัญ เจ้าหน้าที่บุคคลที่เกี่ยวข้อง และทีมนักกีฬาต่างๆจากทั่วโลก

ส่วนผู้ชมทั่วไปแบบผมก็ต้องรับชมพิธีจากที่บ้านเท่านั้นผ่านโทรทัศน์หรือออนไลน์ (รวมไปถึงการแข่งขันกีฬาต่างๆด้วย)

สำหรับพิธีเปิดก็เป็นแบบเรียบง่าย ไม่ได้อลังการมาก และไม่ได้มีคนแสดงเยอะ แต่โดยรวมก็เป็นพิธีเปิดที่น่าประทับใจ

ที่ผมชอบเป็นพิเศษ ก็คือการแสดง  Pictogram การใช้รูปภาพแทนคำบอกว่ากีฬาชนิดนี้คืออะไร ที่มีการใช้คนแต่งตัวเป็น Pictogram และแสดงให้ออกมาตามรูปต้นฉบับจริงๆ อีกทั้งต้องอาศัยมุมกล้องเพื่อความสมจริง ซึ่งถ้าหากไม่มี COVID-19  การแสดงชุดนี้น่าจะอลังการยิ่งใหญ่กว่านี้แน่

ส่วนผลกระทบอื่นๆ ก็คงหนีไม่พ้นที่นักกีฬาโอลิมปิกบางส่วนจำเป็นต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันไป สาเหตุก็มาจากการติดเชื้อ COVID-19

ส่วนนักกีฬาที่ยังเข้าร่วมการแข่งขันอยู่ก็ต้องมีการตรวจเชื้อ COVID-19 ตลอดเวลา และต้องอยู่ในสถานที่ที่กำหนดไว้ (สนามที่แข่งขันหรือหมู่บ้านนักกีฬา) ห้ามออกไปไหนเด็ดขาด

อีกทั้งสำหรับนักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลหลังจากแข่งจบ ก็ต้องหยิบเหรียญรางวัลมาคล้องที่คอตัวเอง ไม่มีคนคล้องให้เหมือนครั้งก่อนๆ

ซึ่งขณะที่ผมเขียนอยู่นี้ ก็มีนักกีฬาที่ได้รับเหรียญทองไปแล้วหลายรายจากการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ใครเป็นใครก็ไปค้นหากันเอาเองนะ ที่เห็นก็มีเทควันโด, สเก็ตบอร์ด, ว่ายน้ำ และยูโด (ดูข้อมูลได้จากเว็บทางการของโอลิมปิก)

จะว่าไป การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งนี้ ผมก็ได้ติดตามข่าวคราวมาตลอด ตั้งแต่ตอนที่ประเทศญี่ปุ่นได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ

ซึ่งต้องย้อนกลับไปช่วงเดือนกันยายน 2013 ผมจำภาพที่ได้เห็นจากข่าวในวันนั้น วันที่ IOC หรือคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ประกาศว่ากรุงโตเกียวได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน ภาพที่เห็นก็คือนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในขณะนั้น ชินโสะ อาเบะ ได้ลุกขึ้นแสดงความดีใจพร้อมกับคนอื่นๆทางฝั่งคณะกรรมการตัวแทนญี่ปุ่น (หนึ่งในนั้นมีอดีตผู้ว่าการกรุงโตเกียว นาโอกิ อินโนเสะ)

เป็นวันแห่งความดีใจที่จะได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนอีกครั้ง หลังจากที่เคยจัดไปแล้วในปี 1964 (ส่วนปี 1972 และ ปี 1998 เป็นกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว)

ตามมาด้วยข่าวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่, การเลือกมัสคอตประจำการแข่งขันโดยนักเรียนจากโรงเรียนประถมทั่วประเทศ, การส่งเสริมการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจจากโอลิมปิก, การใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกสำหรับชาวต่างชาติที่จะมาชมกีฬาโอลิมปิก และอื่นๆ

และไม่ว่าทุกครั้งที่ผมไปญี่ปุ่นในแต่ละปี ก็จะเห็นการโปรโมทกีฬาโอลิมปิกตามหลายๆที่ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นป้ายโปสเตอร์ตามสถานีรถไฟ, ป้ายตามตู้ไปรษณีย์, โลโก้ตามตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญ, ตู้กาชาปอง หรือตามร้านค้าจำหน่ายสินค้าเป็นทางการ

ผมก็เฝ้ารอและคิดมาตลอดว่ากีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่โตเกียวจะเป็นอย่างไรเมื่อวันนั้นมาถึง พิธีเปิดจะเป็นอย่างไร??, มีนักท่องเที่ยวมากันเยอะมั๊ย??, กีฬาอะไรที่จะมีผู้ชมเยอะสุด?? ฯลฯ

แต่ท้ายสุด สิ่งที่ผมได้คิดมาตลอดที่ผ่านมานั้น มันก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คิดไว้……..

เพราะตั้งแต่ COVID-19 เกิดการระบาดไปทั่วโลก ก็ได้ส่งผลกระทบทุกอย่างบนโลกใบนี้ในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต, การเดินทาง, การทำงาน, การพบปะผู้คน

รวมไปถึงการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งนี้ด้วย ที่ท้ายสุดท้าง IOC ประกาศว่าจะเลื่อนจัดการแข่งขันออกไปมาเป็นปี 2021 นี้ รวมไปถึงผลกระทบต่างๆดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ซึ่งก็ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่ากีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งนี้ให้อารมณ์และบรรยากาศที่แตกต่างไปจากครั้งก่อนๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งนี้จะไม่เหมือนครั้งก่อนๆ แต่ครั้งนี้ก็มีเรื่องราวต่างๆที่ให้เป็นที่จดจำและเก็บบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์เหมือนกับครั้งก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น…….

สถิติจำนวนเหรียญรางวัลที่ได้รับของแต่ละประเทศ

สถิติการทำเวลาใหม่ในการแข่งขัน

สถิติผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุดหรือมากที่สุด

กีฬาชนิดใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาในการแข่งขัน

นักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิกเป็นครั้งแรกในชีวิต

เรื่องที่น่าประทับใจในระหว่างการแข่งขันต่างๆ

หรือแม้แต่เรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

**อีกทั้งก็ถือว่า นี่เป็นการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งแรกที่ไม่ได้จัดในปีที่มีกุมภาพันธ์ 29 วัน ซึ่งก็คือปี 2021 (แม้ว่าจะจัดในปี 2021 แต่แผนการตลาดและการใช้ชื่อแบรนด์ก็ยังคงต้องใช้ชื่อเป็นโตเกียว 2020 เหมือนเดิม)**

เอาเป็นว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ในสถานการณ์ COVID-19 เราก็สามารถเชียร์นักกีฬาที่เราอยากจะเชียร์ได้จากหน้าจอเพียงอย่างเดียว ซึ่งเสร็จจากโอลิมปิกแล้ว ก็ยังมีกีฬาพาราลิมปิกฤดูร้อนที่รออยู่ให้เราชมอีกจนถึงเดือนกันยายนนี้

_______________________________

แหล่งข้อมูลข่าวเพิ่มเติม:

Tokyo venues for Olympics will have no spectators; Games will be held under a state of emergency – CNN

Empty seats and disappointed fans: An Olympics behind closed doors | The Japan Times