นิสัยแบบนี้จากความเคยชินของผมที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงต้นปี:เขียนวันที่ผิดเป็นของปีที่แล้ว……

สำหรับผม ผมว่าเรื่องนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอกนะ : )

เพราะเรื่องแบบนี้มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำกับตัวผมในช่วงต้นของแต่ละปี (พูดง่ายๆก็คือ ช่วงต้นปีนั่นเอง)

นั่นก็คือเรื่องของการเขียนวันที่ผิดเป็นของปีที่แล้ว

การเขียนวันที่ผิดที่ผมหมายถึงนี้ ก็คือการเขียนปี ค.ศ. (คริสตศักราช) หรือปี พ.ศ. (พุทธศักราช) ผิด แต่วันและเดือนเขียนถูกต้อง

สาเหตุก็คือ ความเคยชินของผมที่มักจะนึกว่านี่ยังเป็นปีเก่า ไม่ใช่ปีใหม่ แค่นั้นเอง

ยกตัวอย่าง สมมุติว่าปีนี้คือปี 2022 ผมมักจะเขียนปีผิดเป็นปี 2021

หรือสมมุติว่าปีนี้คือปี 2021 ผมมักจะเขียนปีผิดเป็นปี 2020

คงจะเข้าใจและนึกภาพกันออกนะ

ซึ่งการเขียนวันที่ผิดแบบนี้ของผม มักจะเกิดขึ้นในช่วงต้นๆของแต่ละปี (โดยเฉพาะเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์) ไม่ว่าผมจะเขียนลงบนอะไรก็ตาม จะเขียนเพื่อเตือนความจำให้ตัวเอง หรือเขียนข้อความส่งให้คนอื่น

เดี๋ยวจะยกตัวอย่างเอาให้เห็นภาพแบบชัดๆ…….

สมมุติว่าวันที่ที่ผมจะต้องเขียนวันที่ก็คือ วันที่ 9 มกราคม 2022 และผมก็จะเขียนเป็นรูปแบบตัวย่อคือ วัน/เดือน/ปี (รูปแบบการเขียนวันที่แบบตัวย่อมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับการใช้ของแต่ละประเทศ)

เวลาผมจะเขียน ก็จะต้องเขียนว่า 9/1/2022 ใช่มั๊ย???

แต่พอผมเขียนจริง ก็จะเขียนเป็น 9/1/2021 แทน จนผมต้องรีบขีดฆ่าแล้วเขียนใหม่ให้ถูกต้องตามที่ควรจะเป็น อย่างที่เห็นในรูปล่าง

อย่างที่ได้บอกไป ที่เป็นแบบนี้ก็มาจากนิสัยความเคยชินของผมที่นึกว่านี่ยังเป็นปีเก่าอยู่ เลยทำให้ผมต้องนึกอยู่ตลอดว่านี่เป็นปีใหม่แล้ว ไม่ใช่ปีเก่า คือต้องนึกตลอดว่าปีปัจจุบันนี่ (ณ เวลานี้ที่ผมกำลังเขียน) เป็นปี 2022 ไม่ใช่ปี 2021 ที่ผ่านพ้นไปแล้ว

นอกจากนี้ การขีดฆ่าวันที่เขียนผิดแล้วเขียนใหม่ ถ้าเขียนบนลงกระดาษธรรมดา (ที่ไม่ใช่เอกสารสำคัญ) เพื่อเตือนความจำนี่ ก็อาจไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเขียนลงบนเอกสารที่สำคัญทางกฎหมาย ก็อาจต้องเสียเวลาเขียนใหม่หมดเลย (ขึ้นอยู่กับว่าเอกสารสำคัญนั้นคืออะไร) จึงต้องมีความรอบคอบมาก

เอาเป็นว่า ไม่ว่าจะเป็นปีไหนก็ตามแต่ เวลาที่เขียนวันที่ จะเป็นวัน จะเป็นเดือน หรือจะเป็นปี ก็ต้องมีความรอบคอบเสมอ ไม่อย่างงั้นอาจจะเกิดความเข้าใจผิดได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวเราเองที่เขียนหรือคนอื่นที่ได้อ่านสิ่งที่เราเขียนก็ตาม

เพราะถึงจะเป็นวันและเดือนเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นคนละปี ก็จะเป็นคนละเรื่องเลยนะ !0__0!

__________________