หอคอยสูงหรือตึกสูงต่างๆจะเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวที่ผมจะนึกถึงก่อนเสมอเวลาที่ผมวางแผนที่จะเที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละทริปของผม…..

ในการไปเที่ยวญี่ปุ่น (หรือประเทศอื่นๆ) ในแต่ละทริป เป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะต้องวางแผนการเดินทางก่อนวันออกเดินทางเสมอ เพราะการวางแผนการเดินทางจะทำให้การเที่ยวของเราเป็นไปตามที่เราต้องการ, เกิดประโยชน์และมีความคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งก็รวมไปถึงการคำนวณค่าใช้จ่ายระหว่างการเดินทางอีกด้วย (อย่างน้อยถ้าสามารถประหยัดอะไรได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี)

และสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการวางแผนการเดินทางก็คือ สถานที่ที่เราจะไปเที่ยวนั่นเอง!! : )

เชื่อว่าหลายคนที่ชอบเที่ยวญี่ปุ่นเป็นประจำเหมือนผม ก็น่าจะต้องมีสถานที่เที่ยวโปรดที่จะต้องนึกถึงเสมอในการวางแผนการเดินทางในแต่ละทริป อาจจะเป็น วัด, ศาลเจ้า, สวนสนุก, สวนสาธารณะ, สถานที่เที่ยวที่เป็นมรดกโลก เป็นต้น

แต่สำหรับผม ในการวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นของผมในแต่ละทริป หนึ่งในสถานที่เที่ยวเหล่านี้จะเป็นสถานที่ที่ผมจะนึกถึงก่อนเสมอ นั่นก็คือ…..

หอคอยสูงหรือตึกสูงต่างๆนั่นเอง

อย่างที่เห็นในรูปบน นี่ก็คือ Tokyo Skytree ที่เป็นหนึ่งในหอคอยที่ผมได้ไปเที่ยวในญี่ปุ่นในทริปครั้งก่อน (นับถึงปีนี้ ปี 2022 ก็ครบรอบ 10 ปีของหอคอยนี้พอดีเลย)

ซึ่งจุดประสงค์ของผมในการไปเที่ยวพวกหอคอยสูงหรือตึกสูงเหล่านี้ ก็คือการขึ้นไปที่ชั้นบนของหอคอยหรือตึกเพื่อที่จะชมวิวทิวทัศน์ต่างๆที่อยู่รอบๆตัวหอคอยหรือตัวตึก

เวลาที่ผมไปเที่ยวหอคอยหรือตึกต่างๆเหล่านี้ ผมก็จะถ่ายรูปทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นภายในของหอคอยหรือตึก รวมไปถึงวิวทิวทัศน์รอบๆ (ไม่อย่างงั้นผมก็ไม่สามารถลงรูปให้ดูได้หรอกนะ)

แต่ผมก็อยากจะบอกว่า เวลาที่ผมไปเที่ยวพวกหอคอยสูงหรือตึกสูงเหล่านี้ บรรยากาศก็จะให้อารมณ์ที่รู้สึกผ่อนคลายและสบายๆ ไม่เร่งรีบมาก ถ้าเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีคนเยอะมาก

อีกทั้งเวลาที่ผมถ่ายรูปวิวทิวทัศน์จากบนหอคอยหรือตึก ผมก็จะถ่ายจากหลายๆมุม เพราะแต่ละมุมก็จะมีวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างกันไป อย่างเข่น ถ่ายวิวจากด้านนี้ก็จะเห็นเป็นสะพานลอย ส่วนถ่ายวิวจากด้านนี้ก็จะเห็นเป็นสนามกีฬา เป็นต้น

และถ้าหากจะถามผมว่า แล้วทำไมหอคอยสูงหรือตึกสูงถึงเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวในญี่ปุ่นที่ผมนึกถึงก่อนเสมอล่ะ??

คำตอบก็คือ…..

สามารถไปเที่ยวได้ทุกช่วงตลอดปี

จะเป็นช่วงฤดูหนาว, ฤดูร้อน หรือฤดูใบไม้ร่วง ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลอะไรก็ตามแต่ ก็สามารถไปได้หมด แม้ว่าวันที่ไปสภาพอากาศจะไม่เป็นใจก็สามารถขึ้นไปได้ เพราะเป็นสถานที่ในร่ม ซึ่งผมก็เคยเจอกรณีแบบนี้แล้วตอนผมไป Umeda Sky Building (อาจจะมีข้อเสียคือไม่สามารถขึ้นไปในส่วนที่เป็นบริเวณกลางแจ้งได้แค่นั้นเอง สำหรับบางที่นะ)

ทางที่ดีถ้าจะไปเที่ยว ผมชอบไปในช่วงวันธรรมดาที่ไม่ค่อยมีคนเยอะ เวลาจะมองหรือถ่ายรูปอะไรก็สามารถถ่ายได้เต็มที่โดยที่ไม่ต้องเกรงใจคนอื่น : )

เอาเป็นว่า ไม่ว่าเราจะวางแผนที่จะไปเที่ยวที่สถานที่เที่ยวต่างๆที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น ทุกๆสถานที่เที่ยวก็จะอยู่ในความทรงจำของเราว่าเราก็เคยไปสถานที่แห่งนี้มาครั้งหนึ่งในชีวิตของเรา

**โปรดทราบว่ารูปถ่ายทั้งหมดนี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

______________________