ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น: อาหารญี่ปุ่นที่ผมชอบสั่งมาทานถ้าหากเกิดผมคิดไม่ออกว่าจะสั่งอะไรทานดีในช่วงเวลาที่เที่ยวในญี่ปุ่น…..

ก็อย่างที่ได้เห็นจากหัวข้อนะ : )

คือผมต้องบอกว่า มันก็เคยมีอยู่บางครั้งเวลาที่ผมเที่ยวอยู่ในญี่ปุ่น แล้วพอถึงเวลาที่อยากจะทานอะไร ผมก็นึกไม่ออกว่าจะทานอะไรดี ทั้งๆที่อาหารญี่ปุ่นมีให้เลือกทานหลากหลาย (ไม่ว่าจะเป็นแบบนั่งทานในร้าน, ซื้อจากร้านสะดวกซื้อ หรือแม้แต่ซื้อจากตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ)

สาเหตุส่วนนึงก็น่าจะมาจากเวลาที่จำกัดที่ผมอยากจะหาอะไรทานให้เสร็จไวๆ (ไม่ใช่แบบนั่งในร้านสบายๆเป็นชั่วโมงอะไรแบบนั้น) แล้วไปเดินเที่ยวต่อ

และสาเหตุนี้เองทำให้ผมชอบเลือกอาหารที่ทานง่ายๆและราคาไม่แพงมาก

หนึ่งในนั้นก็คือข้าวราดแกงกะหรี่นั่นเอง!!!

คิดว่านี่น่าจะเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่หลายคนน่าจะต้องเคยทานกันมาแล้วอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต

ในตัวอาหาร ก็จะมีข้าวญี่ปุ่นราดด้วยแกงกะหรี่พร้อมด้วยเนื้อมันบดที่ผสมอยู่แล้ว มีผักดองสีแดง (ฟุคุจินซึเกะ) วางอยู่ข้างๆ บวกกับน้ำซุปมิโสะร้อนๆ พร้อมที่จะทาน : )

ซึ่งผมต้องบอกว่ารสชาติของข้าวราดแกงกะหรี่นี้อร่อยเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความเข้มข้นของแกงกะหรี่ที่ให้รสชาติที่เหมาะสม ไม่หวานมากเกินไป บวกกับข้าวที่ร้อนๆ ผสมกันก็จะทำให้เกิดรสชาติที่ลงตัวระหว่างตัวข้าวและตัวแกงกะหรี่นั่นเอง แม้บางคนอาจมองว่าก็เป็นแค่อาหารญี่ปุ่นธรรมดาๆก็ตาม

นอกจากนี้ ก็มีบางครั้งที่ผมทานข้าวราดแกงกะหรี่แบบนี้พร้อมกับมีเนื้อไก่ทอดที่ผสมกับไข่โป๊ะลงบนจานด้วยตามที่เห็นในรูปล่าง (แน่นอนว่าราคาจะต้องแพงขึ้นอีกนิด แต่ก็ไม่มากเท่าไหร่หรอก) จะได้ลิ้มรสของไก่ทอดที่ผสมกับไข่ไปด้วย ซึ่งก็ทำให้ผมอิ่มยิ่งขึ้นไปอีก

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ผมปฏิเสธไม่ได้ว่า ข้าวราดแกงกะหรี่เป็นหนึ่งในเมนูอาหารญี่ปุ่นโปรดของผม!!!

แต่ก็ไม่ต้องสงสัยหรือแปลกใจว่า “ผมเลือกที่จะทานข้าวราดแกงกะหรี่เป็นส่วนใหญ่เหรอในช่วงที่เที่ยวอยู่ในญี่ปุ่น??” ไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป เพราะก็มีเมนูอาหารญี่ปุ่นอื่นๆที่ผมชอบทานเหมือนกัน เช่น ชุดกล่องเบนโตะ, ราเมง, ข้าวปั้น, โอโคโนมิยากิ (พิซซ่าญี่ปุ่น) อะไรแบบนี้

เพียงแต่ว่าถ้าผมคิดไม่ออกจริงๆว่าอยากจะทานอะไร (ตามที่ได้บอกว่าตอนต้น) ข้าวราดแกงกะหรี่ก็จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของผมทันที

และผมก็รู้ว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งต่อไปหลัง COVID-19 ผมคงจะได้ทานอาหารจานนี้อีกอย่างแน่นอน : )

_____________________________