ส่งท้ายปี 2021 ต้อนรับเข้าสู่ปี 2022 กับสถานการณ์ต่างๆที่อาจมีความไม่แน่นอนหลังจากนี้………..

มาถึงตอนนี้ ผมก็คงจะต้องเริ่มต้นด้วยการบอกว่า……….

“ปี 2021 กำลังใกล้จะสิ้นสุดลง ก่อนที่จะเข้าสู่ปีใหม่ ปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า”

ซึ่งบรรยากาศโดยรวมของเทศกาลปีใหม่ปีนี้ ก็คงแทบจะไม่ต่างจากปีที่แล้ว ภายใต้สถานการณ์ COVID-19 ที่ยังคงอยู่กับเรามา 2 ปีแล้ว

โดยเฉพาะโควิดสายพันธุ์ใหม่ Omicron ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ ที่ทำให้หลายประเทศที่เคยคิดว่าจะสามารถจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ได้นั้น ก็ต้องยกเลิกไปในที่สุด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อในหมู่ประชาชน อีกทั้งบางประเทศก็ต้องกลับมาใช้มาตรการป้องกันต่างๆที่เข้มงวดอีกครั้ง (เหมือนที่เคยทำในรอบก่อนๆ) ด้วยความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

และถึงแม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว ก็ยังไม่สามารถวางใจได้อยู่ดีกับ COVID-19 และไม่สามารถรู้ด้วยว่าจะมีสายพันธุ์อะไรอีกมั๊ยที่จะออกมาในปีหน้า

แต่ไม่ว่าสถานการณ์ COVID-19 จะเป็นอย่างไร ชีวิตของผู้คนต่างๆบนโลกใบนี้ก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป

และไม่ใช่เรื่อง COVID-19 อย่างเดียว…….

เพราะ ปี 2021 ก็เป็นปีที่มีเรื่องต่างๆเกิดขึ้นเยอะในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางเศรษฐกิจ, เรื่องการเมืองโลก, เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ, เรื่องทางสังคม, เรื่องเทคโนโลยี, เรื่องภัยธรรมชาติ และเรื่องอื่นๆ

ในเรื่องต่างๆที่ผมยกขึ้นมานี้ ผมจะขอพูดถึงแค่ เรื่องเทคโนโลยี และเรื่องภัยธรรมชาติ (เอาแบบสั้นๆ)

โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยีที่เห็นได้ชัดว่าปี 2021 นี้ มีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดดและแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน (รวมไปถึงการ Disruption ด้วย) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการทำงาน, การแพทย์, การหารายได้, การหาความบันเทิง, การทำธุรกรรมต่างๆ หรือแม้แต่การถือสินทรัพย์ทางดิจิทัล แน่นอนว่าจะต้องมีผู้คนบางส่วนที่จะได้ประโยชน์และได้รับความสะดวกสบายจากสิ่งเหล่านี้อย่างแน่นอน และสิ่งเหล่านี้ก็จะมีให้เห็นอีกเยอะในปีหน้าและปีต่อๆไป

ส่วนในเรื่องของภัยธรรมชาติ ก็จะเห็นได้ว่าปี 2021 ถือว่าเป็นปีที่มีภัยธรรมชาติเกิดขึ้นหลายแห่งทั่วโลกตั้งแต่ต้นปีจนถึงปลายปีเลย ไม่ว่าจะเป็นไฟไหม้ป่า, น้ำท่วม, ดินถล่ม, แผ่นดินไหว, ภัยแล้ง, ภัยหนาว หรือแม้กระทั่งพายุทอร์นาโดที่สร้างความเสียหายหนักเป็นอย่างมากในสหรัฐเมื่อเร็วๆนี้ โดยสาเหตุหนึ่งของภัยธรรมชาติเหล่านี้ก็มาจากสภาพอากาศที่แปรปรวนผิดปกติไปจากเดิม รวมไปถึงภาวะโลกร้อนที่เป็นเรื่องสำคัญระดับโลกที่หลายๆประเทศจะต้องร่วมมือหาทางแก้ไขปัญหานี้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป เพราะเราก็ยังไม่รู้ว่าในปีหน้าเราจะเจอภัยธรรมชาติอะไรมาอีก

แต่เอาเป็นว่าสำหรับทั้งสองเรื่องที่ผมได้พูดไป (เทคโนโลยีและภัยธรรมชาติ) ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตหลายๆคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม) รวมไปถึงตัวผมเองด้วย

และสำหรับตัวผมเอง ในปี 2021ก็เป็นปีที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของผมเป็นอย่างมาก เพราะจากสถานการณ์ COVID-19 ที่บีบบังคับให้ผมต้องตัดสินใจแบบเด็ดขาดในเรื่องสำคัญต่างๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการทำงานที่ผมไม่เคยคิดที่จะทำสิ่งนี้หรือสิ่งนั้น กลับกลายเป็นว่าผมจำเป็นต้องมาทำโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะสถานการณ์มันบังคับจริงๆ แต่อย่างน้อยผมก็ได้เรียนรู้อะไรใหม่ในภาวะแบบนี้ และก็จะเป็นบทเรียนที่ผมจะไม่ลืมและอาจนำไปใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต

อีกทั้งปี 2021 นี้ ก็เป็นปีที่ผมได้เรียนรู้ทักษะใหม่อย่างนึง (ที่บางคนอาจไม่เชื่อ) ซึ่งผมก็คิดว่าทักษะนี้ก็เป็นทักษะทุกคนควรที่จะฝึกไว้

นั่นก็คือการทำอาหารด้วยตัวเอง : )

แต่ต้องบอกนะว่าทำอาหารด้วยตัวเองในที่นี้ ไม่ใช่ทำอาหารง่ายๆแบบทอดมันฝรั่งทอดหรืออบวาฟเฟิลนะ (เหมือนที่ผมเคยเขียนไว้) ทำอาหารด้วยตัวเองในนี้ก็คือการทำอาหารที่เป็นกับข้าว (เหมือนกับร้านอาหารตามสั่ง) ไม่ว่าจะเป็นผัดกะเพรา, ผัดผักรวมมิตร, สุกี้, ผัดไท และอาหารอื่นๆที่ผมนึกไม่ออก ตอนแรกๆที่ผมทำรสชาติของอาหารอาจไม่ค่อยดีนัก แต่พอทำไปเรื่อยๆและเรื่อยๆ รสชาติก็ออกมาดียิ่งขึ้นและน่ารับประทาน

ยิ่งในช่วงที่ COVID-19 ระบาดหนักที่เป็นช่วงที่ผมออกไปไหนไม่ได้ ผมก็มีเวลาที่จะพัฒนาและฝึกการทำอาหารด้วยตัวเองได้บ่อยขึ้น อีกทั้งก็เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารด้วย

ที่สำคัญ การที่ผมสามารถทำอาหารได้ด้วยตัวเอง ก็ทำให้ผมไม่จำเป็นที่ต้องฝากท้องไว้กับร้านอาหารตลอดและผมก็ได้เรียนรู้ว่า “การทำอาหารด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าหากมีความตั้งใจที่จะทำ” เพียงแต่อาจจะเสียเวลาในเรื่องของการเตรียมอาหารและการเก็บกวาด : )

ส่วนเรื่องอื่นๆที่ผมอยากจะบอกส่งท้ายสิ้นปี 2021 ผมขอทำเป็น List ละกัน จะได้อ่านกันง่ายนะ (เพราะบางเรื่องผมก็ไม่อยากที่จะเขียนแบบยาวๆ) ซึ่งก็เป็นไปตามนี้…….

ปี 2021 เป็นปีที่ทำให้ผมรู้สึกว่าเวลามันผ่านไปเร็วมากๆ อาจเป็นเพราะด้วยความรู้สึกของผมที่เฉย เฉยประมาณแบบไม่ว่าจะเป็นวันไหน เดือนไหน มันก็ให้ความรู้สึกที่เหมือนๆกัน ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นดีใจอะไร

– นี่ก็เป็นปีที่ 2 ต่อจากปี 2020 ที่ผมไม่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นเพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่ไม่แน่นอน แต่ผมก็ไม่ได้กังวลใจอะไร เพราะผมเชื่อว่าสักวันหลังจากสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลายลง (จนกลายเป็นโรคประจำถิ่น) ผมคงได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นอีก เพียงแค่ต้องรอเวลาเท่านั้นเอง ตอนนี้สิ่งที่พอจะทำได้ก็คือนั่งดูรูปถ่ายจากทริปเก่าๆ และเปิดดูข้อมูลสถานที่เที่ยวผ่านออนไลน์ไปก่อน

– ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเมื่อตอนก.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ต้องถือว่าเป็นครั้งแรกเลยที่มีการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปีที่ไม่ได้มีกุมภาพันธ์ 29 วัน และสามารถจัดการแข่งขันได้อย่างราบรื่น แม้ว่าจะไม่มีผู้ชมในสนามแข่งก็ตามแต่ และก็จะเป็นกีฬาโอลิมปิกครั้งหนึ่งที่จะถูกจดจำเป็นพิเศษในประวัติศาสตร์กีฬาโอลิมปิก

ไม่ว่าเทคโนโลยีจะมีอิทธิพลมากขนาดไหนในชีวิต ปัจจัย 4 พื้นฐานของมนุษย์ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญอยู่ นั่นก็คือ อาหาร, เครื่องนุ่งห่ม, ยารักษาโรค และที่อยู่อาศัย

– จากสถานการณ์ในเรื่องของภัยธรรมชาติบวกกับสภาพอากาศที่แปรปรวนในปีนี้ ก็สอนให้รู้ว่าอย่าคิดที่จะดูถูกพลังของธรรมชาติเป็นอันขาด เพราะพลังของมันนั้นยิ่งใหญ่จริงๆ

“ความตายเป็นสิ่งที่ไม่มีใครหนีจากมันได้” เป็นประโยคที่ผมใช้ในการเตือนสติตัวเองเสมอว่าความตายเป็นเรื่องที่ต้องระลึกและนึกถึงเสมอ และที่ผมเอาคำพูดนี้ขึ้นมา ก็มาจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้ผมไม่สามารถไปพบเจอคนที่ผมรู้จักได้ ซึ่งภายหลังผมก็มารู้ทีหลังว่าเขาคนนี้ได้ตายจากไปแล้ว นั่นเป็นสาเหตุที่ผมยกประโยคนี้ขึ้นมาเตือนสติตัวเองไว้ เพราะความตายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ซึ่งก็มีเท่านี้ตามที่อยากจะบอก

………..

ท้ายสุด สำหรับบล็อกนี้ในปีหน้า ผมต้องบอกก่อนว่าอาจมีบางช่วงที่ผมอาจจะทิ้งช่วงระยะเวลาในการเขียนไปสักพักเป็นสัปดาห์ๆ สาเหตุมาจากภาระหน้าที่การงานของผมและสุขภาพของผมด้วย แต่ผมก็ยังจะเขียนเรื่องต่างๆเหมือนที่เคยเขียน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต่างๆจากประเทศญี่ปุ่นที่ผมไปเที่ยว (ก็ยังคงเป็นจากทริปก่อนๆ ก่อน COVID-19), เรื่องเตาแก๊ส, เรื่องต่างๆในการทำงาน และอื่นๆ รวมไปถึง PHOTO ESSAY FROM JAPAN แต่ผมจะเขียนแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไปอย่างช้าๆ ไม่อยากเร่งรีบมาก (ยังไงเรื่องการงานและสุขภาพต้องมาก่อนเสมอนะ)

และผมก็จะยังคงเขียนรีวิวซีรี่ส์พรีเคียวลำดับที่ 19 ถัดจาก Tropical-Rouge! Precure นั่นก็คือ Delicious Party Precure แต่จะเขียนรีวิวเฉพาะเป็นบางตอนเหมือนเดิม จะเอาหมดก็คงไม่ไหวนะ !+__+! (ณ ขณะนี้ที่ผมกำลังเขียน เนื้อเรื่องและตัวละครยังไม่ถูกเปิดเผย คาดว่าคงน่าจะเป็นหลังปีใหม่แล้ว ถึงจะรู้กัน)

ถึงแม้ว่าปี 2021 กำลังใกล้จะสิ้นสุดลง แต่สถานการณ์ต่างๆบนโลกใบนี้ก็จะยังคงดำเนินต่อไปในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถานการณ์ COVID-19 ที่ยังไม่รู้ว่าจะคลี่คลายและสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ รวมไปถึงสถานการณ์อื่นๆที่อาจมีความไม่แน่นอนหลังจากนี้

แต่ไม่ว่าสถานการณ์ต่างๆเหล่านี้จะเป็นอย่างไร การมีสติ, มีการเตรียมตัวและมีการเตรียมใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เราผ่านพ้นสถานการณ์ต่างๆเหล่านี้ไปได้ด้วยดี

Happy New Year 2022

พบกันใหม่อีกทีในปี 2022 ครับ : )

_____________________