ความสุขและรอยยิ้มจากอาหารต่างๆที่เราได้ทานกันในชีวิตของเรา กับตอนแรกของ Delicious Party Precure………….

ก็เริ่มต้นอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับตอนแรกของ Delicious Party Precure ซีรี่ส์พรีเคียวลำดับที่ 19 ที่ได้ออกอากาศไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

อย่างที่ชื่อได้บอกไว้ ซีรี่ส์นี้จะเน้นเกี่ยวกับอาหารต่างๆหลากหลายประเภทที่เราได้ทานกันในชีวิตของเรา ซึ่งต่างจาก Kirakira Precure A La Mode ที่เน้นไปที่ขนมหวานอย่างเดียว

และเมื่อผมได้ชมตอนแรกจบไปแล้ว ก็รู้สึกว่าซีรี่ส์นี้ก็มีความน่าสนใจในหลายอย่าง ไม่ว่าเป็นตัวธีมของเนื้อเรื่อง, ตัวละครต่างๆ รวมไปถึงการดำเนินเรื่องด้วย

ที่สำคัญ Delicious Party Precure เป็นซีรี่ส์พรีเคียวเรื่องแรกที่มีผู้เล่าเนื้อเรื่องประกอบด้วย (Narrator)

**Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation**

สำหรับเนื้อเรื่องในตอนแรก (ขอสรุปสั้นๆละกัน) ก็เป็นตอนที่เราได้รู้จัก Yui Nagomi ตัวเอกของซีรี่ส์ผู้เป็นเด็กสาวที่มีความสุขกับการทานอาหารได้พบกับ Kome-Kome (ภูติพลังงานแห่งข้าวที่เป็นสุนัขจิ้งจอก) ที่กำลังหิวโซอยู่ เธอจึงให้ข้าวปั้นกับมัน และก็เป็นเหตุที่ทำให้เธอได้พบกับ Rosemary (ชาวเมืองจาก CooKingdom ที่ถูกส่งให้ออกไปตามหาตำราทำอาหารของเมืองที่ถูกขโมยไป ซึ่งเป็นผู้ที่พา Kome-Kome กับภูติตัวอื่นๆมา) ที่กำลังนอนหิวโซอยู่เหมือนกัน เธอจึงตัดสินใจพา Rosemary ไปที่บ้านของเธอซึ่งเป็นร้านอาหารตั้งอยู่ในเมือง Oishiina (ที่มาจากคำว่าอร่อย)

เพราะจากความช่วยเหลือของ Yui ที่ให้อาหารทาน Rosemary ตอบแทนด้วยการช่วยงานในร้านอาหาร เลยทำให้ Yui ได้รู้จัก Rosemary ไปด้วย โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับเจ้า Recipepe ที่ทั้งสองสามารถมองเห็นได้ (เป็นภูติเล็กๆที่ปรากฏอยู่ใกล้ๆอาหารที่น้อยคนสามารถจะมองเห็น) เมื่อถึงสมควรแก่เวลาทั้งสองฝ่ายก็ได้ลาจากกัน โดยหารู้ไม่ว่านั่นเป็นเพียงการเริ่มต้นของการพบกันระหว่างทั้งสอง

ส่วนฝ่ายวายร้ายในซีรี่ส์ ก็คือกลุ่มจอมโจร Bundle (ที่ได้ขโมยตำราทำอาหารของ CooKingdom ไป) ได้ทยอยตามจับเหล่า Recipepe เพราะเมื่อถ้าจับได้แล้ว ก็จะส่งผลให้รสชาติของอาหารที่อยู่ในบริเวณนั้นไม่อร่อยไปเลย โดยหนึ่งในสมาชิกนามว่า Gentle ได้มาจับ Recipepe ตัวหนึ่งที่เป็นข้าวห่อไข่ (ส่งผลให้ข้าวห่อไข่ทั้งหลายในบริเวณนั้นมีรสชาติที่แย่ลง) ในระหว่างที่ Yui กับ Takumi (เพื่อนวัยเด็กของ Yui) กำลังนั่งทานกันในร้านอาหารร้านหนึ่ง

และทันใดนั้นเอง Gentle ก็ได้ใช้ Recipepe ตัวนี้เอามากลายร่างให้เป็น Ubauzo (สัตว์ประหลาดประจำซีรี่ส์) เพื่อที่จะจัดการ Rosemary ที่มาขัดขวางไม่ให้ Gentle หนีไป ด้วยเหตุนี้ Rosemary จึงใช้พลังพิเศษของเขาเคลื่อนย้ายพาทั้งตัวเขา, Gentle และเจ้า Ubauzo ไปยังสถานที่หนึ่ง (ที่ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมาเห็นหรือได้รับผลกระทบ) และสถานที่นั้นก็คือ Delicious Field โดยที่ Yui ได้ตามเข้าไปด้วย

และด้วยความปรารถนาของเธอที่จะช่วย Recipepe ตัวนี้ (บวกกับพลังจาก Kome-Kome) Yui ก็ได้แปลงร่างกลายเป็นพรีเคียวนามว่า Cure Precious ทำให้เธอสามารถปราบเจ้า Ubauzo และปล่อย Recipepe ตัวนี้ได้ในที่สุด ท่ามกลางความตกตะลึงของ Rosemary และ Gentle

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเนื้อเรื่องในตอนแรกของ Delicious Party Precure : )

เอาเป็นว่า เดี๋ยวผมจะบอกความรู้สึก, สิ่งที่อยากจะบอกพร้อมกับสิ่งที่อาจจะเกิดในซีรี่ส์นี้ หลังจากที่ได้รับชมตอนแรกไปแล้ว เหมือนกับ Tropical-Rouge! Precure ที่ผมเคยเขียนไว้

ตามนี้เลย…….

1. ต้องถือว่า Delicious Party Precure ได้ใช้ธีมหลักของเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรา นั่นก็คืออาหาร เพราะต่อจากนี้เราก็จะได้เห็นอาหารต่างๆหลายประเภท (ทั้งที่เคยทานหรือไม่เคยทาน) ในซีรี่ส์นี้กัน รวมไปถึงการใช้อาหารในเรื่องของการมอบให้และการแบ่งปันความสุขให้กับผู้คนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในครอบครัว, เพื่อนฝูง, ชุมชน และสังคม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้สังคมนั้นๆอยู่ได้อย่างเป็นสุข

2. Delicious Party Precure มีส่วนผสมต่างๆที่ได้รับอิทธิพลจากซีรี่ส์พรีเคียวต่างๆในอดีต ไม่ว่าจะเป็น:

DokiDoki! Precure – การมีภูติมัสคอตประจำตัวของพรีเคียวแต่ละคนเวลาที่จะแปลงร่าง (อีกทั้งภูติก็สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้)

HappinessCharge Precure! – มีเพื่อนสนิทในวัยเด็กที่เป็นผู้ชายที่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับตัวตนของพรีเคียว นั่นก็คือ Takumi Shinada

Yes! Precure 5 – มีการใช้อุปกรณ์ที่คล้ายกับนาฬิกาข้อมือซึ่งก็คือ HeartCure Watch ใช้ในการเก็บ Recipepe (ใน Yes! Precure 5 จะเป็น Pinky Catcher)

Kirakira Precure A La Mode – เรื่องของอาหารการกินในชีวิตประจำวัน (ตามที่ได้บอกไว้ตั้งแต่แรก)

3. เรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครต่างๆเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผมอยากจะเห็นมากที่สุด เพราะดูจาก OP แล้ว ตัวละครทุกตัวดูเหมือนจะสนิทกันมากเหมือนครอบครัว ขนาด Yui กับ Rosemary แม้เพิ่งจะรู้จักกันแค่แป๊บเดียวก็พูดคุยกันได้อย่างไม่เคอะเขิน

4. นอกจากนี้ความสัมพันธ์ระหว่าง Yui กับ Takumi ก็เป็นสิ่งที่น่าติดตามว่าทั้งสองมาเป็นเพื่อนตั้งแต่เด็กกันได้อย่างไร อีกทั้งคุณแม่ของทั้งสองก็สนิทกันดี (แม้ในข้อมูลจะบอกว่าครอบครัวของ Takumi ทำธุรกิจบ้านพัก แต่คุณแม่ของเขาก็มาช่วยงานที่ร้านอาหารของครอบครัว Yui)

5. ดูจากการดำเนินเรื่องแล้ว Delicious Party Precure น่าจะเป็นซีรี่ส์พรีเคียวที่เนื้อเรื่องจะดำเนินไปแบบสบายๆ เบาสมอง ไม่เครียด และไม่ดาร์กเกินไป (เหมือนกับ Tropical-Rouge! Precure) ขนาดเป็นฉากที่สู้กับ Ubauzo ก็ยังไม่ลืมความตลกเลย XD!

6. Rosemary (หรือที่ Yui ชอบเรียกว่า Mary-chan) ผู้ที่จะมาเป็นผู้ช่วยพรีเคียวในซีรี่ส์นี้ ดูจากลักษณะบุคลิกท่าทางและการพูด ก็พอจะรู้แล้วว่าเขาเป็นคนแบบไหน แต่สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ Rosemary คือเขาเป็นคนที่เป็นมิตรกับผู้อื่นได้เร็ว มีความเกรงใจ อ่อนหวาน ใจดี สบายๆ ไม่เย่อหยิ่งหรือถือตัว อีกทั้งก็เป็นคนที่ตลกด้วย (เดี๋ยวจะรอดูละกันว่าจะมีอะไรที่ตลกบ้างจาก Rosemary)

7. กลุ่มจอมโจร Bundle ที่เป็นฝ่ายวายร้ายในซีรี่ส์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ Gentle (ที่ดูอายุแล้วน่าจะอยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกับพวก Yui) ซึ่งก็รู้อยู่อย่างนึงว่ากลุ่มนี้มีความจริงจังและซิเรียสมากขึ้นยิ่งกว่ากลุ่มพวก Chongire, Numeri, Elda และ Butler จาก Tropical-Rouge!

8. สำหรับเด็กหนุ่มที่แต่งชุดทักซิโด้พร้อมกับผ้าคลุมที่ได้เห็นจาก OP และจากเว็บไซต์ที่แฟนๆส่วนมากคิดว่าเด็กหนุ่มคนนี้คือ Takumi นั้น (ที่ผมไปอ่านจากแหล่งต่างๆในออนไลน์) สำหรับผม ผมคิดว่าก็มีความเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามในอีกด้าน ผมคิดว่าเด็กหนุ่มคนนี้อาจไม่ใช่คนๆเดียวกับ Takumi (แต่มีหน้าตาที่คล้ายกัน) แต่อาจมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มจอมโจร Bundle เหตุผลก็คือเด็กหนุ่มคนนี้ใส่หน้ากากที่ตาแบบเดียวกับกลุ่มจอมโจร Bundle

เอาเป็นว่าสำหรับผม ความเป็นไปได้ที่ Takumi จะเป็นเด็กหนุ่มที่แต่งชุดทักซิโด้นั้นอยู่ที่ 50:50 นะ

9. ผมคิดว่าอาหารต่างๆทั้งหลายที่เราจะได้เห็นในซีรี่ส์ในตอนต่างๆหลังจากนี้ ดูเหมือนจะเน้นไปที่อาหารญี่ปุ่น, อาหารตะวันตก และอาหารจีน เพราะอย่างที่ได้เห็น เมือง Oishiina มีถนนสายต่างๆที่แบ่งตามประเภทของอาหารตามที่ได้กล่าวไป อีกทั้งครอบครัวของสมาชิกพรีเคียวแต่ละคนล้วนแต่ทำธุรกิจร้านอาหารกันด้วย ซึ่งคงก็ดูกันออกนะว่าครอบครัวของแต่ละคนทำธูรกิจร้านอาหารแบบไหนกัน

10. สำหรับเหล่าภูติมัสคอตในซีรี่ส์ (ที่เรียกว่าเป็นภูติพลังงาน) ประกอบไปด้วย Kome-Kome ที่เป็นสุนัขจิ้งจอก, Pam-Pam ที่เป็นสุนัข และ Mem-Mem ที่เป็นมังกร ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าภูติแต่ละตัวมีความเกี่ยวข้องกับอาหารแต่ละประเภทตามในข้อ 9 ตามนี้:

Kome-Kome – ภูติพลังงานแห่งข้าว = อาหารญี่ปุ่น

Pam-Pam – ภูติพลังงานแห่งขนมปัง = อาหารตะวันตก

Mem-Mem – ภูติพลังงานแห่งเส้นบะหมี่ = อาหารจีน

ใบบรรดาภูติมัสคอตเหล่านี้ ผมชอบเจ้า Kome-Kome มากที่สุดนะ : )

11. เมื่อพูดถึงเหล่าภูติมัสคอตแล้ว ก็มีอยู่ฉากหนึ่งที่ผมรู้สึกว่ามันตลกๆนิดนึง นั่นก็คือฉากที่พระราชาแห่ง CooKingdom ที่มอบหมายให้ Rosemary ออกไปตามหาตำราทำอาหารที่หายไป จะเห็นได้ว่า Rosemary ได้รับกระเป๋าใบใหญ่ (ที่เหมือนกระเป๋านักกีฬา แต่ไม่ใช่) ที่ข้างในกระเป๋ามีภูติมัสคอตทั้งสามกำลังนอนหลับกันอยู่ คือจะบอกว่าที่มันตลกก็คือ มันเหมือนกับจะพาภูติทั้งสาม (ที่เป็นสัตว์) ไปหาคลินิกสัตว์นะ คือถ้าใครมีสัตว์เลี้ยงก็คงจะนึกกันออกว่าเวลาจะพาไปที่คลินิก (เพื่อจะให้สัตวแพทย์ตรวจ) ก็จะต้องมีกระเป๋าแบบนี้พกไป (ไม่อย่างงั้นก็ต้องเป็นกรง)

ส่วนอีกหนึ่งความตลกก็คือ การที่ภูติทั้งสามหลับอยู่ในกระเป๋า ทำให้เหมือนกับจะเอาภูติทั้งสามออกไปตระเวนหาผู้สนใจที่อยากจะรับอุปการะเลี้ยงดูภูติเหล่านี้ XD! (เหมือนกับหาใครสักคนมารับอุปการะเลี้ยงดูสุนัขหรือแมวนะ) ถ้าเป็นผม ผมคงจะเลือกเจ้า Kome-Kome

12. ไม่รู้ว่าคนอื่นจะคิดเหมือนกับที่ผมคิดหรือเปล่านะ เพราะผมรู้สึกว่าทั้ง Kokone และ Ran มีความคล้ายกับพรีเคียวบางคนจากซีรี่ส์ก่อนๆ (เหมือนได้รับอิทธิพลมา) สำหรับ Kokone ผมนึกถึง Lala (Star Twinkle Precure), Minami (Go! Princess Precure) และ Rikka (DokiDoki! Precure) ส่วน Ran ผมนึกถึง Nodoka (Healin’ Good Precure), Hinata (Healin’ Good Precure), Inori (Fresh Precure!) และ Urara (Yes! Precure 5)

13. สำหรับผู้เล่าเนื้อเรื่องประกอบในซีรี่ส์ที่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นใครนั้น ผมพอจะเดาได้ว่าคนๆนี้เป็นใครและมีความเกี่ยวข้องอย่างไร และผมก็มีคำตอบอยู่ในใจแล้ว แต่จะไม่ขอบอก รอให้เนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆจนกว่าผู้เล่าเรื่องจะถูกเปิดเผยตัวออกมาละกัน

14. ในส่วนที่เป็นเพลงประกอบของซีรี่ส์นั้น ผมชอบเพลง ED มาก เนื่องจากเสียงเอกลักษณ์ของการตบสายกีต้าร์เบสที่ดังและหนักแน่นมาก นี่ขนาดแค่เป็นเวอร์ชั่น TV Size ไม่รู้ว่าเวอร์ชั่นเต็มจะเป็นแบบไหน แต่ผมก็จะรอติดตามฟังก็แล้วกัน (วันวางจำหน่ายของซิงเกิ้ลเป็นวันที่ 30 มีนาคมนี้)

15. ถ้าสมมุติว่าอยากจะให้มีอาหารอะไรที่จะปรากฏในซีรี่ส์ได้ ผมก็ขอให้เป็นอาหารที่หลายๆคนสามารถทานกันได้และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้ทั้งความสุขและมีสุขภาพที่ดีด้วย : )

16. นอกจากเรื่องของอาหารแล้ว คาดว่าเราก็คงจะได้เห็นเรื่องต่างๆในชีวิตประจำวันที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดด้วย เพื่อที่จะให้ข้อคิดและเป็นประโยชน์กับผู้ชม โดยเฉพาะเรื่องของการให้, การรับ และการขอบคุณ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่ผมอยากจะบอกหลังจากที่ได้รับชมตอนแรกของ Delicious Party Precure ไปแล้ว

…………….

เอาเป็นว่า หนึ่งปีต่อจากนี้เราก็จะได้เจออาหารหลากหลายที่จะเป็นตัวส่งความสุขและมอบรอยยิ้มให้กับหลายๆคน พร้อมกับเรื่องราวต่างๆจากพวก Yui ใน Delicious Party Precure ซึ่งผมคิดว่าซีรี่ส์พรีเคียวนี้ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ที่สนุกและน่าติดตาม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องหรือตัวละครก็ตามแต่

อย่างน้อยในซีรี่ส์นี้ ก็อาจทำให้เราอยากที่จะทานหรือทำอาหารบางอย่างตามที่เราได้เห็นกัน : )

______________________