ไม่ใช่ว่าจะพบเห็นกันง่ายๆ: ป้าย Coca-Cola ที่มีพื้นหลังเป็นลายไม้ที่ผมไปสะดุดเจอที่ย่านเมืองเก่าในทาคายาม่า……..

หลายคนที่เคยไปเที่ยวย่านเมืองเก่า (Old Town) ในทาคายาม่าที่อยู่ในบริเวณถนน Sannomachi ก็น่าจะต้องมีรูปถ่ายต่างๆที่เราถ่ายเก็บไว้ โดยเฉพาะรูปถ่ายของตัวบ้านไม้โบราณที่เป็นร้านค้าต่างๆ (ที่ถูกสร้างในสมัยเอโดะ)

ส่วนรูปถ่ายที่ออกมาจะเป็นมุมมองแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนตอนที่ถ่ายกันนะ : )

แต่จะมีใครมั๊ยที่จะสังเกตสิ่งนี้ในระหว่างที่เรากำลังยุ่งอยู่ไปกับการถ่ายรูปตัวบ้านไม้หรือวิวอื่นๆก็ตามแต่ในย่านเมืองเก่าแห่งนี้

ซึ่งก็คือสิ่งนี้ที่ผมหมายถึง………

ป้าย Coca-Cola แบบไม้

ต้องบอกว่าตอนที่ผมไปเที่ยวย่านเมืองเก่าแห่งนี้ ผมก็ทำเหมือนกับคนอื่นๆก็คือเดินชมบ้านไม้โบราณที่ตั้งอยู่เรียงกัน (เหมือนกับคนอื่นๆ) พร้อมกับถ่ายรูปไปด้วย

และในระหว่างที่ผมกำลังเดินไปและถ่ายรูปไป ผมก็ไปสะดุดเจอป้ายนี้ตามที่ว่า…..

เพราะว่ามันเป็นป้ายที่มีโลโก้ Coca-Cola ที่มีพื้นหลังเป็นลายไม้นั่นเอง

คือผมเชื่อว่าหลายคนที่รู้จักน้ำอัดลม Coca-Cola (หรือจะเรียกสั้นๆว่า Coke) ก็น่าจะต้องคุ้นเคยกับตัวโลโก้ที่เป็นตัวอักษรสีขาวและมีพื้นหลังสีแดง (หรือไม่ก็ตัวอักษรสีแดงและมีพื้นหลังสีขาว) ซึ่งสามารถพบเห็นได้จากตัวผลิตภัณฑ์ (จะเป็นตัวฉลากบนขวดพลาสติดหรือกระป๋องก็ตามแต่), ตามป้ายโฆษณาต่างๆที่พบเห็น รวมไปถึงสื่อบนออนไลน์ด้วย

พูดง่ายๆคือ ถ้าผมนึกถึงโลโก้ Coca-Cola ทุกครั้ง ผมก็จะต้องนึกถึงลักษณะของตัวโลโก้ตามที่ผมว่ามาข้างต้น ก็คือตัวอักษรสีขาวและพื้นหลังสีแดง

ด้วยเหตุนี้ มันก็เลยทำให้ผมมองว่าป้าย Coca-Cola ป้ายนี้มีความพิเศษจริงๆ

เพราะอย่างที่ได้บอก มันเป็นป้ายที่มีพื้นหลังเป็นลายไม้ (แต่ตัวอักษรก็เป็นสีขาวตามเดิม) ผสมกลมกลืนให้เข้ากับตัวบ้านไม้โบราณและบรรยากาศสภาพแวดล้อมในย่านเมืองเก่า

และผมคิดว่าป้ายแบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะพบเห็นกันง่ายๆ ดังนั้นผมก็ไม่รอช้าที่จะหยิบกล้องถ่ายรูปของผมขึ้นมาถ่ายป้าย Coca-Cola ป้ายนี้ทันที ซึ่งก็เป็นอย่างที่ได้เห็นจากรูปนะ

ส่วนถ้าใครจะถามว่า “ป้าย Coca-Cola ป้ายนี้ติดอยู่ในส่วนไหนของย่านเมืองเก่า????

ผมขอตอบว่า จำไม่ได้จริงๆ รู้แต่ว่าสามารถพบเห็นได้ที่ย่านเมืองเก่าในทาคายาม่า (และผมก็คิดว่าป้าย Coca-Cola ป้ายนี้ก็น่าจะเป็นป้ายเดียวที่มีอยู่)

เอาเป็นว่า ถ้าหากใครมีโอกาสไปเที่ยวย่านเมืองเก่าในทาคายาม่าและอยากเห็นป้าย Coca-Cola ป้ายนี้ ก็อาจลองไปถามคนแถวนั้นได้ ให้พวกเขาดูจากรูปนี้พร้อมกับถามว่าป้ายนี้อยู่ตรงไหน จะได้ไปเห็นของจริงกันนะ : )

**โปรดทราบว่ารูปที่มีป้ายไม้ Coca-Cola รูปนี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

_________________