ตอนสุดท้ายของ Tropical-Rouge! Precure กับการร่ำลา (ที่ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย) ของ Laura กับ Manatsu และเพื่อนๆ……..

อยากจะบอกว่าเวลามันผ่านไปเร็วจริงๆ เร็วจนทำให้ Tropical-Rouge! Precure ดำเนินเรื่องมาจนถึงตอนสุดท้ายแล้ว

เพราะสำหรับตอนสุดท้ายของ Tropical-Rouge! Precure ก็เป็นอะไรที่ผมอยากจะบอกว่าเป็นการส่งท้ายซีรี่ส์ที่น่าประทับใจและไม่ลืมเลือนเลย

โดยหลังจากที่ปราบเจ้า Butler ได้และปล่อยพลังแห่งความกระตือรือร้นคืนสู่ผู้คนทั้งหมดแล้ว พวก Manatsu ก็ไม่รอช้าที่จะทำกิจกรรมของชมรมร่วมกันเป็นครั้งสุดท้ายกับ Asuka ผู้เป็นรุ่นพี่ที่จะจบการศึกษา รวมถึง Laura ที่ตัดสินใจที่จะกลับไป Gran Ocean เพื่อที่จะเตรียมตัวสำหรับว่าที่ราชินีเงือกองค์ต่อไป (ซึ่งจะส่งผลทำให้ความทรงจำของทุกคนที่เกี่ยวกับเธอหายไป)

ซึ่งกิจกรรมครั้งสุดท้ายที่ว่านี้ ก็คือการแสดงละครเวทีเนื่องในงานเทศกาลวันจบการศึกษาของบรรดารุ่นพี่นั่นเอง

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

สำหรับเนื้อเรื่องของละครเวทีที่แสดง ก็เป็นเรื่องที่แต่งใหม่ขึ้น (เขียนบทโดย Minori) ที่อ้างอิงจากเหตุการณ์ในชีวิตจริงของทั้ง 5 คนในชมรม โดยมี Laura แสดงนำเป็นเจ้าหญิง Rosalia เพื่อที่จะตามหาประภาคารในตำนาน (รวมไปถึงครู Saki ที่มีส่วนร่วมในการแสดงด้วย)

และจะเห็นได้ว่าฉากต่างๆที่แสดงล้วนมาจากในตอนต่างๆก่อนหน้านี้ (อย่างเช่น ฉากที่เป็นบทสนทนาระหว่าง Sango กับ Laura เกี่ยวกับการเลือกสีของดอกไม้)

อย่างไรก็ตาม ในฉากสุดท้ายของเรื่องก็มีการเปลี่ยนแปลงบทตามความประสงค์ของ Laura จากที่เจ้าหญิง Rosalia จะอยู่ร่วมกับเพื่อนๆตลอดไป กลายไปเป็นจะกลับไปบ้านเกิดเพื่อที่จะเป็นว่าที่ราชินีองค์ต่อไป

และสาเหตุนี้เอง ก็ทำให้ Manatsu กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ โผเข้าไปกอด Laura พร้อมกับความรู้สึกจากใจที่ไม่อยากให้ Laura จากไป

แต่สุดท้ายแล้ว ละครเวทีก็จบลงด้วยดีที่ใช้บทเพลง Nakayoshi No Uta (บทเพลงแห่งมิตรภาพ สามารถหาฟังได้จาก CD Single ของ ED2) ที่คราวนี้ทุกคนในชมรมร้องด้วยกันทั้งหมด (อีกทั้งก็มีอะไรที่ตลกๆเล็กน้อยในฉากนี้ด้วย)

พร้อมกันนี้ Laura ก็ถือโอกาสเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของเธอ ด้วยการแปลงร่างกลับไปเป็นเงือก ทำให้ทุกคนที่มาชมการแสดงอึ้งและคาดไม่ถึง ก็มีเพียงแต่ Masami Kakuta (อดีตประธานฝ่ายวินัยที่ตอนนี้กลายมาเป็นรองประธานนักเรียนแล้ว) ที่ไม่แปลกใจเลย : )

หลังจากจบงานเทศกาลวันจบการศึกษา Laura ก็ได้บอกลากับเพื่อนๆทุกคนในฐานะที่เป็นสมาชิกชมรมเดียวกันและเป็นพรีเคียวด้วยกัน อีกทั้ง Manatsu ก็ได้มอบลิปสติกไว้ให้กับเธอเพื่อที่จะได้ไม่ลืมกัน

ท้ายที่สุด Laura ก็ได้ร่ำลาจากทุกคนไป ส่งผลให้ความทรงจำของทุกคนที่เกี่ยวกับ Laura หายไปหมดเลย (รวมไปถึงสิ่งของต่างๆของ Laura) และรวมไปถึงความทรงจำของ Laura เองด้วย ทำให้ทุกคนใช้ชีวิตกันตามปกติราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น แม้จะมีเพียงการสังหรณ์ใจแปลกๆก็ตาม

แต่นั่นก็ไม่ใช่เป็นการร่ำลาครั้งสุดท้าย………

เพราะหลังจากนั้นไม่นาน Laura ก็ได้กลับมาเยือนที่โลกมนุษย์อีกครั้ง และได้มาเจอกับ Manatsu ที่สถานที่เดิมที่เคยเจอกันครั้งแรก (ในตอนที่ 1) โดยทีแรกทั้งสองฝ่ายก็จำกันไม่ได้ แต่เมื่อ Laura ได้หยิบลิปสติกที่ Manatsu ได้เคยมอบไว้ให้ออกมา ก็ทำให้ Manatsu จำได้ว่านี่เป็นลิปสติกของเธออีกทั้งก็จำชื่อของ Laura ได้ด้วย

ซึ่งก็รวมไปถึงตัว Laura เองที่จู่ๆเอ่ยชื่อของ Manatsu ขึ้นมา ทำให้ทั้งสองแปลกใจมาก ส่งผลให้ตัว Aqua Pot เกิดปฏิกิริยาที่ทำให้เครื่องลบความทรงจำของเหล่าเงือกที่ Gran Ocean (ที่ Laura ได้บอกกับพวก Manatsu ก่อนจะจากกัน) ได้ทำงานหนักเกินไปจนเกิดการระเบิดขึ้น ทำให้ฟองที่เป็นความทรงจำต่างๆใน Aqua Pot ถูกปล่อยออกมา

ด้วยเหตุนี้ทั้ง Manatsu และ Laura (รวมไปถึงทุกๆคน) ก็ได้ความทรงจำที่หายไปกลับคืนมาเหมือนเดิม และก็ทำให้ทั้งสองดีใจที่ได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้งหนึ่ง : )

ส่วนเหตุการณ์หลังจากนั้น ก็จะเป็นฉากหลากหลายต่างๆ (พร้อมกับเพลง ED ที่เล่นประกอบไปด้วย) ไม่ว่าจะเป็น Laura กลับมาเจอสมาชิกคนอื่นๆในทีม, ชมรม Tropical ได้ขยายพื้นที่ชมรมให้ใหญ่ขึ้น, ชีวิตใหม่ที่เป็นสุขของ Chongire, Numeri, Elda และ Butler (ที่ตอนนี้สลบไปจนไม่มีกระจิตกระใจอยากจะทำอะไรอีกแล้ว)

รวมไปถึงฉากที่ Laura ได้บรรยายเลคเชอร์ให้กับเหล่าเงือกด้วยกัน ในเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ โดยตรงนี้ผมคิดว่ากฏของเหล่าเงือกที่ว่าความทรงจำจะต้องถูกลบเลือนนั้นน่าจะไม่มีอีกต่อไปแล้ว (เพราะเครื่องลบความทรงจำพังไปแล้ว) พูดง่ายๆคือเหล่าเงือกกับมนุษย์สามารถติดต่อกันและไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องกังวลใจอะไรเลย (ขึ้นอยู่กับว่าจะตีความกันอย่างไรนะ)

ซึ่งก็น่าจะเรียกว่าเป็นตอนจบที่น่าประทับใจและไม่ลืมเลือนเลยอย่างที่ผมบอกไว้ตั้งแต่แรก : )

………..

และเช่นเคยทุกครั้งก็จะมีธรรมเนียมการส่งไม้ต่อให้กับหัวหน้าพรีเคียวของทีมถัดไปนั่นก็คือ Cure Precious หรือ Yui Nagomi จาก Delicious Party Precure

โดยมีฉากเล็กๆส่งท้ายที่ Manatsu และเพื่อนๆไปเปิดบูธขายของ โดยเอาข้าวปั้นมาเป็นจุดโปรโมท ทำให้ Yui ซึ่งกำลังหิวรีบวิ่งเข้าไปหา (ที่ต่อมารู้ว่านั่นไม่ใช่ข้าวปั้นของจริง) และก็ได้มีปฏิสัมพันธ์กับทุกคนในทีม Tropical-Rouge! เป็นเวลาสั้นๆและก็ได้จากไป เพราะมีภารกิจสำคัญที่ต้องทำ

แต่การส่งไม้ต่อคราวนี้ไม่มีฉากที่พวก Manatsu กับ Yui สู้ด้วยกันกับสัตว์ประหลาด อาจจะด้วยข้อจำกัดในเรื่องของเวลาออกอากาศนะ

เอาเป็นว่า Tropical-Rouge! Precure ก็ได้ปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์ และผมก็คิดไม่ผิดที่ได้บอกไปตั้งแต่แรกว่าพรีเคียวซีรี่ส์เป็นอะไรที่ตลก เบาสมอง ไม่เครียดเกินไป อีกทั้งก็มีฉากต่างๆที่น่าประทับใจที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

เดี๋ยวไว้ผมค่อยมาเขียนสรุปรีวิวอีกครั้งก็แล้วกันสำหรับ Tropical-Rouge! Precure เพราะมีประเด็นต่างๆหลายเรื่องในซีรี่ส์ที่อยากจะพูดถึงนอกเหนือจากที่ผมเคยรีวิวจากตอนต่างๆก่อนหน้านี้ แต่ก็ต้องบอกว่าอาจจะนานหน่อยนะกว่าผมจะเอามาเขียนลง

แต่ที่รู้แน่ๆก็คือ วันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ Delicious Party Precure ก็จะเริ่มออกอากาศแล้ว เนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไรก็คงจะได้รู้กัน อย่างน้อยซีรี่ส์นี้ก็จะเต็มไปด้วยอาหารต่างๆหลากหลายให้ได้เห็นและชวนให้หิวกัน และผมก็จะรอคอยที่จะได้ชมตอนแรก : )

________________________