นาฬิกาดนตรี (Musical Clocks) ตามที่สาธารณะที่ผมแทบจะไม่ค่อยได้เห็นบ่อยเวลาที่มาเที่ยวญี่ปุ่น………….

ไม่รู้ว่าคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นประจำแบบผมจะเคยได้พบเห็นสิ่งนี้บ่อยบ้างหรือไม่???

แต่สำหรับผม ผมอยากเรียกว่าสิ่งนี้ผมแทบจะไม่ค่อยได้เห็นบ่อยในเวลาที่ผมมาเที่ยวญี่ปุ่น !0__0!

และสิ่งนี้ที่ผมหมายถึงก็คือ…….

นาฬิกาดนตรีตามที่สาธารณะในญี่ปุ่นนั่นเอง!!!

ดูจากรูปแล้ว หลายคนก็คงจะเข้าใจแล้วว่านาฬิกาดนตรีตามที่สาธารณะที่ผมหมายถึงนี้คืออะไรนะ แต่ผมก็จะอธิบายให้ฟังละกัน เผื่อบางคนอาจไม่รู้

อย่างที่เห็น นาฬิกาดนตรีตามที่สาธารณะก็เหมือนกับนาฬิกาที่บอกเวลาทั่วๆไปนี่แหละ แต่มันมีความพิเศษก็คือ เมื่อถึงเวลาครบชั่วโมง (เช่น 10:00, 14:00, 18:00 หรือครึ่งชั่วโมงก็แล้วแต่) ตัวนาฬิกาก็จะมีเสียงเพลงดังออกมาพร้อมกับการเคลื่อนไหวของหุ่นต่างๆที่อยู่ในตัวนาฬิกา (ขึ้นอยู่กับนาฬิกาแต่ละแบบว่าเป็นอะไร) ให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาแถวนั้นได้เห็นและได้ฟังกัน

และนาฬิกาดนตรีตามที่สาธารณะเหล่านี้ ส่วนมากมักจะตั้งอยู่ในส่วนบริเวณห้างสรรพสินค้าหรือตามสถานีรถไฟใหญ่ตามเมืองต่างๆ อย่างในรูปแรกและรูปที่สองที่เห็นเป็นนาฬิกาดนตรีที่ตั้งอยู่ในบริเวณนอกสถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin ใน Fukuoka ส่วนรูปท้ายสุดเป็นนาฬิกาดนตรีที่ตั้งอยู่ในบริเวณห้างสรรพสินค้า Marui City (OIOI) ใน Yokohama

ผมเองก็เป็นคนนึงที่เมื่อได้เห็นนาฬิกาดนตรีเหล่านี้ตามที่สาธารณะต่างๆในญี่ปุ่น ผมก็ชอบที่จะหยุดเดินและมองไปที่นาฬิกาดนตรีเหล่านี้และก็ถ่ายรูปเก็บไว้ ด้วยความคิดที่ว่าผมแทบจะไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนะ คือผมก็เคยคิดว่ามันก็ต้องมีโอกาสสักครั้งเวลาที่มาเที่ยวญี่ปุ่นที่น่าจะได้เห็นบ้าง เพียงแต่ผมอาจจะไม่ทันได้มองเห็นแค่นั้นเอง

และที่ยิ่งไปกว่านี้ก็คือ ไม่เคยมีครั้งไหนที่ผมได้เห็นนาฬิกาดนตรีเหล่านี้ในช่วงที่มันกำลังเล่นเพลงเมื่อครบชั่วโมงเลย คือถ้าอยากจะฟัง ก็ต้องมาในช่วงที่มันครบชั่วโมงตามที่ได้บอกไป แต่ผมก็คงไม่อยากจะเสียเวลาตรงนี้หรอกนะ เพราะเดี๋ยวจะไปเที่ยวที่อื่นไม่ทันตามที่ได้วางแผนไว้ตั้งแต่แรก (ผมเลยได้แต่ดูและฟังจาก YouTube ที่คนญี่ปุ่นหลายคนได้โพสต์ไว้ให้ดู)

ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นและมีโอกาสได้ไปเห็นนาฬิกาดนตรีตามที่สาธารณะเหล่านี้ในช่วงที่มันกำลังเล่นเพลงเมื่อครบชั่วโมง ถ้าไม่ได้รีบอะไรมาก ผมแนะนำว่าให้ลองยืนมองและฟังเพลงจากตัวนาฬิกาเหล่านี้ ถือซะว่าเป็นการพักให้หายเหนื่อยจากการเดินพร้อมกับฟังเพลงจากตัวนาฬิกาให้ชื่นใจก่อนที่จะออกเดินทางต่อนะ : )

**โปรดทราบว่ารูปถ่ายทั้งหลายนี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

________________________________________

เผอิญว่านาฬิกาดนตรีตามที่สาธารณะทั้งสองที่ผมได้ถ่ายรูปไว้ มีคนโพสต์วิดีโอลงใน YouTube ในขณะที่มันกำลังเล่นเพลงและมีการเคลื่อนไหว ใครอยากรู้ว่าเสียงเพลงและการเคลื่อนไหวของแต่ละอันเป็นแบบไหน ลองเปิดดูตามลิงก์ที่ผมแนบไว้ท้ายนี้

Clock at Tenjin Station, Fukuoka – YouTube

HD そごう横浜店 ~世界の人形時計~ <からくり時計> – YouTube