ครั้งหนึ่งที่ผมได้แลกซื้อเงินเยนญี่ปุ่นในอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกที่สุดตั้งแต่ที่เคยแลกมา (ก่อนปี 2022)……..

คนที่รอคอยที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นหลายคน รวมถึงตัวผมเองก็คงน่าจะทราบแล้วว่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ อัตราแลกเปลี่ยนเงินเยนถูกลงไปอย่างมาก ทำให้คนบางส่วนถือโอกาสในช่วงนี้รีบไปแลกซื้อเงินเยนไว้ล่วงหน้าก่อน เพื่อที่จะได้ใช้เงินส่วนนี้ไว้ใช้จ่ายเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น (เมื่อถึงเวลาที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าประเทศได้)

โดยอัตราแลกเปลี่ยนเงินเยนในราคาถูกที่ว่านี้ อยู่ที่ในช่วงเรท 0.26 เยน ต่อ 1 บาท (เม.ย. 2022)

ตัวผมเองก็มีความคิดเหมือนกันที่อยากจะแลกซื้อเงินเยนในช่วงแบบนี้ เพราะถือว่าเป็นอัตราแลกที่ถูกมากๆ เทียบกับครั้งก่อนๆที่ผมเคยแลก (ก่อน COVID-19)

โดยช่วงเรทอัตราแลกเงินเยนต่อ 1 บาทที่ผมเคยเจอก็มีทั้ง 0.28 เยน, 0.29 เยน ไปจน 0.32 เยนก็มี แล้วแต่ช่วงเวลา

แต่ผมก็จำได้ว่า มีอยู่ครั้งนึงที่ผมเคยแลกซื้อเงินเยนในอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกมาก คือน่าจะถูกที่สุดตั้งแต่ที่ผมเคยแลกซื้อมา (แต่ไม่นับของปีนี้ ปี 2022 นะ)

ถ้าผมจำไม่ผิด ครั้งนั้นที่ผมเคยแลกซื้อเงินเยนในอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกที่สุดน่าจะเป็นช่วงเรท 0.27 เยน ต่อ 1 บาท และปีที่แลกซื้อน่าจะเป็นปี 2015 คือถือว่าเป็นอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกที่สุดในขณะนั้น

เท่ากับว่าเงินเยนที่ผมแลกซื้อมาได้ในตอนนั้นก็ทำให้ผมซื้อสินค้าและใช้บริการต่างๆรวมไปถึงค่าที่พักโรงแรมในญี่ปุ่นได้ถูกกว่าครั้งไหนๆถ้าเทียบเป็นเงินบาทไทย

ที่จำได้แม่นก็คือ ผมซื้อซีดีมือสองจากร้าน BOOK-OFF ในราคา 270 เยน ถ้าแปลงเป็นเงินไทยในอัตราเรท 0.27 เยน ต่อ 1 บาท ก็คือ 73 บาท ถือว่าถูกมากๆ (เพราะหลังจากทริปญี่ปุ่นในครั้งนั้น น่าจะยังไม่มีครั้งไหนอีกเลยที่ผมสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูกแบบนี้)

และครั้งนี้ก็ถือเป็นโอกาสสำหรับคนที่รู้ว่าตัวเองอยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นแน่ๆ ที่จะได้เตรียมแลกซื้อเงินเยนญี่ปุ่นไว้ในราคาที่ถูก เพราะเมื่อถึงเวลาที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศ เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปแลกซื้อเงินเยน และถึงตอนนั้นอัตราแลกเปลี่ยนเงินเยนอาจจะสูงขึ้นก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าจะเป็นอย่างไรในตอนนั้นนะ

แต่ไม่ว่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินเยนญี่ปุ่นที่เราแลกซื้อจะเป็นอัตราเรทที่ถูกหรือแพง สิ่งที่สำคัญก็คือเราต้องมีการวางแผนการใช้จ่ายต่างๆเวลาที่เราเที่ยวอยู่ในญี่ปุ่นเสมอ และใช้จ่ายเงินเยนที่เรามีอยู่อย่างคุ้มค่าและประหยัด

หวังว่าเราคงจะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งในไม่ช้านี้ ถ้าหากสถานการณ์ COVID-19 ในญี่ปุ่นดีขึ้นนะ : )

____________________