ผมอยากจะบอกว่า….เมื่อก่อนผมเคยมีความคิดที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นโดยไปกับกรุ๊ปทัวร์…………..

น่าจะเป็นข่าวดีที่หลายๆคนรอคอยสำหรับคนที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่น เมื่อทางการญี่ปุ่นได้ประกาศแล้วว่าจะเปิดประเทศให้สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวได้แล้ว หลังจากที่ปิดประเทศมาเป็นเวลา 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19

โดยจะเริ่มเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้าตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2022 ที่จะถึงนี้

แต่ว่ามีเงื่อนไขที่สำคัญก็คือ ต้องมาเป็นกรุ๊ปทัวร์เท่านั้น (ส่วนเงื่อนไขการเข้าประเทศญี่ปุ่น ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มสีฟ้าคือกลุ่มเสี่ยงต่ำ ก็คือสามารถเข้าประเทศญี่ปุ่นได้แบบไม่ต้องกักตัวโดยเพียงแค่แสดงผลตรวจโควิดเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง อีกทั้งไม่จำเป็นต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนด้วย)

เท่ากับว่า การที่ผมจะไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองเหมือนที่เคยไปก่อน COVID-19 ก็ยังไม่สามารถทำได้ในช่วงนี้ ต้องรอไปอีกจนกว่าจะมีประกาศจากทางการของญี่ปุ่น

จะว่าไป เมื่อพูดถึงการเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์แล้ว ภาพที่ผมจะนึกถึงเสมอก็คือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวเป็นกลุ่มกันหลายๆคนภายใต้การดูแลของบริษัทที่นำพาเที่ยว (ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ) โดยยานพาหนะหลักในการเดินทางก็คือรถบัสนั่นเอง : )

เวลาไปเที่ยวก็จะนั่งรถบัสไปตามสถานที่ต่างๆที่เป็นที่นิยมหรือตามกระแส รวมไปถึงเรื่องของอาหารการกินที่นักท่องเที่ยวในกรุ๊ปไม่ต้องห่วงว่าแต่ละวันจะทานอะไร เพราะทางหัวหน้าทัวร์ได้จัดเตรียมไว้ให้แล้ว อีกทั้งเวลาไปพักตามโรงแรมก็จะได้รับการบริการเป็นอย่างดีเลย

ตรงนี้เอง ผมอยากจะบอกว่า……

เมื่อก่อนผมเคยมีความคิดที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นโดยไปกับกรุ๊ปทัวร์

เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังว่าทำไมผมถึงเคยมีความคิดแบบนั้น และต้องบอกว่าความคิดนี้เกิดขึ้นก่อนที่ผมจะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก

คือต้องย้อนกลับไปในสมัยที่ผมยังไม่ได้รู้อะไรมากเกี่ยวกับการไปเที่ยวญี่ปุ่นเลย สิ่งที่ผมพอจะจำได้เมื่อพูดถึงการไปเที่ยวญี่ปุ่นในตอนนั้นก็คือ รู้ว่าเป็นประเทศที่คนต่างชาตินิยมไปเที่ยวกัน เพราะเป็นประเทศที่มีอะไรเยอะแยะให้ไปเที่ยวได้หมด เช่นศาลเจ้า, วัด, สวนสาธารณะ, สถานที่ตามธรรมชาติ, ตึกสูงหอคอย, สวนสนุก หรือแม้แต่แหล่งช้อปปิ้ง

และด้วยความที่ผมยังไม่ได้รู้อะไรมากเกี่ยวกับการไปเที่ยวญี่ปุ่นเลย มันก็มีคำถามต่างๆผุดขึ้นมาในหัวของผมเกี่ยวกับการเตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก ตามคำถามตัวอย่างดังต่อไปนี้….. (ย้ำอีกครั้งนึงว่านี่เป็นสิ่งที่ผมเคยคิดไว้ในตอนนั้นนะ และไม่ต้องแปลกใจถ้าหากคำถามบางข้ออ่านแล้วดูแปลกๆ)

ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ผมควรเลือกที่จะไปเที่ยวที่ไหนดี??

ผมควรเตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องเจอด่านตม.ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก??

ผมควรเลือกที่จะเลือกที่พักแบบไหนดี??

เวลาถ้าเกิดผมต้องการขอความช่วยเหลือ ผมจะถามจากใคร??

เวลาถ้าเกิดผมไม่สบายระหว่างเที่ยว ผมจะต้องทำอย่างไร??

ซึ่งนี่ก็เป็นคำถามส่วนหนึ่งตามที่ผมคิดในตอนนั้น

จากคำถามต่างๆเหล่านี้ ทำให้ผม (ในตอนนั้น) คิดว่าถ้าหากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกด้วยตัวเองก็จะคงไม่เหมาะเท่าไหร่ ควรเลือกที่จะไปกับกรุ๊ปทัวร์ดีกว่า อย่างน้อยกรุ๊ปทัวร์ก็น่าจะต้องมีตารางโปรแกรมเที่ยวที่น่าสนใจ รวมไปถึงการบริการต่างๆอย่างดีจากหัวหน้าทัวร์และทีมงาน เวลาที่สงสัยอะไรหรือต้องการขอความช่วยเหลือก็สามารถไปบอกได้เลย (อย่าลืมว่าราคาแพ็กเกจของแต่ละบริษัททัวร์ก็แตกต่างกันไป แต่ก็ต้องดูการให้บริการด้วยนะ อย่าคิดเพียงแต่ราคาอย่างเดียว)

และด้วยความคิดของผมที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกับกรุ๊ปทัวร์ในตอนนั้น ก็ทำให้ผมถึงกับมานั่งค้นหาข้อมูลตามบริษัททัวร์ต่างๆว่าตารางโปรแกรมเที่ยว (ของแต่ละบริษัท) ในแต่ละวันมีอะไรบ้าง ( แต่ก็ไม่ได้ถึงกับจริงจังมากนะ) ส่วนมากเมืองที่เที่ยวที่ผมเจอส่วนใหญ่ก็จะเป็นโตเกียว, โอซาก้า, เกียวโต หรือ ฮอกไกโด อะไรแบบนี้

อีกทั้งก็รวมไปถึงการที่ผมไปสอบถามคนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบกรุ๊ปทัวร์ว่าเป็นอย่างไรบ้าง และคำตอบที่ผมได้จากพวกเขามาก็คือ ประทับใจและได้รับการบริการที่ดี : )

เรียกได้ว่า ตอนนั้นผมถึงกับบอกตัวเองว่าถ้าจะไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ต้องไปกับกรุ๊ปทัวร์อย่างเดียว…..

(***รูปถ่ายด้านล่างนี่ ผมถ่ายมาจากตอนที่ผมนั่งรถ Shuttle Bus ของ Toyoko Inn สาขาสนามบินนาริตะ ที่รับส่งแขกผู้พักระหว่างสนามบินกับโรงแรม กลัวว่าจะเข้าใจผิดเอา***)

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ความคิดของผมที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกับกรุ๊ปทัวร์นั้นก็ได้สิ้นสุดลง

ถามว่าทำไมเหรอ??????

นั่นเป็นเพราะว่า มีญาติชวนผมไปเที่ยวญี่ปุ่น คือเป็นแบบไปกันเอง โดยไม่ต้องไปกับกรุ๊ปทัวร์

สืบเนื่องจากเขารู้ว่าผม (ในตอนนั้น) ยังไม่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมาก่อนเลย ก็เลยถึงมาชวนผมไป ผมจำได้ว่าวินาทีที่เขาชวนผม ผมไม่รอช้าที่จะตอบตกลง (โดยที่ยังไม่รู้ว่าวันที่ไปเที่ยวจริงจะเป็นอย่างไร) ส่วนเรื่องรายละเอียดต่างๆในการเที่ยวไม่ว่าจะเป็นรายชื่อสถานที่ที่อยากไปเที่ยว, อาหารการกิน รวมไปถึงที่พัก ญาติของผมเป็นคนจัดการให้ อีกทั้งเขาก็ยังบอกผมด้วยว่าอยากจะไปเที่ยวตรงไหนก็บอกเขาได้

เท่ากับว่าการไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกของผมเป็นการไปเที่ยวด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ใช้บริการกรุ๊ปทัวร์เลย และนับจนถึงก่อน COVID-19 ระบาด ทริปทุกทริปที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นการไปเที่ยวด้วยตัวเองทั้งหมด : )

มาถึงตรงนี้ บางคนที่ได้อ่านไปก็อาจจะคิดว่าผมไม่สนับสนุนและไม่เห็นด้วยกับการเที่ยวญี่ปุ่นแบบกรุ๊ปทัวร์เหรอ ผมขอบอกว่ามันไม่ใช่แบบนั้น….

เพียงแต่ผมอยากจะบอกว่า การไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบกรุ๊ปทัวร์หรือการไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าอยากจะเลือกแบบไหนนะ และผมไม่ขอพูดเปรียบเทียบในรายละเอียดตรงนี้ เพราะถ้าพูดไปคงจะยาว

และถึงแม้ว่าทางการญี่ปุ่นจะเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้าประเทศได้เฉพาะกรุ๊ปทัวร์ในอีกไม่กี่วันนี้ ผมก็เชื่อว่าสักวันทางการญี่ปุ่นก็ต้องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้าประเทศได้แบบส่วนบุคคล (โดยไม่ต้องผ่านกรุ๊ปทัวร์) แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินของทางการญี่ปุ่นด้วยว่าถึงเวลาเหมาะสมหรือยัง

เอาเป็นว่านี่ก็เป็นข่าวดีที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหลาย (รวมถึงตัวผม) มีความหวังที่จะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่งเหมือนที่เคยได้ไปเที่ยวก่อนที่ COVID-19 จะระบาด : )

______________________