ตู้เอทีเอ็ม (ATM) ในญี่ปุ่นที่ผมไม่ค่อยอยากใช้บริการเท่าไหร่ถ้าหากไม่มีความจำเป็น………

แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ยาวมาก แต่ผมต้องบอกว่ากว่าจะเขียนเรื่องนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เพราะกว่าผมจะเขียนได้นี่ผมก็ต้องมานั่งคิดแล้วคิดอีกว่าจะเขียนอย่างไรนะ !=__=!

ซึ่งเรื่องนี้ อย่างที่ได้เห็นจากหัวข้อ ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตู้เอทีเอ็ม (ATM) ที่เราสามารถพบเจอได้ตามสถานที่ต่างๆในญี่ปุ่นเวลาที่เราเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นตามสนามบิน, ตามห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ตามร้านสะดวกซื้อ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ไม่ได้พกเงินสดเป็นจำนวนมากในเวลาที่เที่ยว (เงินสดในที่นี้ก็คือเงินเยน) หรือพกแต่บัตรเครดิตส่วนใหญ่ (ด้วยสาเหตุในเรื่องความปลอดภัย) ก็อาจมีความจำเป็นที่จะต้องใช้บริการตู้เอทีเอ็มเหล่านี้ในการถอนเงินสดที่เป็นธนบัตรออกมา

และแน่นอนว่าการที่จะถอนเงินสดได้จากตู้เอทีเอ็มเราก็ต้องมีบัตรเอทีเอ็มนั่นเอง (หรือไม่ก็เป็นบัตรเดบิตที่สามารถใช้ทั้งถอดเงินสดและรูดบัตรชำระค่าสินค้า แต่ก็ขึ้นอยู่กับบัตรแต่ละประเภท) ไม่อย่างงั้นก็ใช้บริการไม่ได้นะ : )

ตรงนี้ ผมคงจะไม่พูดถึงวิธีการใช้ แต่ผมอยากจะบอกอะไรอย่างนึงเกี่ยวกับตู้เอทีเอ็มในญี่ปุ่น จากความรู้สึกของผม

ซึ่งก็คือ ถ้าเป็นไปได้ ผมก็ไม่ค่อยอยากจะใช้บริการตู้เอทีเอ็มในญี่ปุ่นเท่าไหร่ถ้าหากไม่มีความจำเป็น

เหตุผลง่ายๆก็คือ มันมีค่าธรรมเนียมในการถอนในแต่ละครั้งที่ไม่ใช่ถูกๆเลย

คือไม่ว่าเราจะถอนเงินสดออกมาจำนวนเท่าไหร่ แต่ละครั้งที่เราถอน มันก็จะคิดค่าธรรมเนียมด้วย ถ้าผมจำไม่ผิด ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำจะอยู่ที่ 100 บาท (แต่ค่าธรรมเนียมอาจสูงกว่านี้ ถ้าจำนวนเงินที่เราถอนนั้นเยอะมาก อีกทั้งก็อาจมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอื่นๆ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละตู้นะ)

ถอนหนึ่งที ก็เก็บค่าธรรมเนียม 100 บาท หนึ่งครั้ง

หรือถอนหลายที ก็เก็บค่าธรรมเนียม 100 บาท หลายครั้ง

ซึ่งผมก็รู้สึกว่ามันเป็นค่าธรรมเนียมที่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่บางคนก็อาจบอกว่าก็เพราะเราถอนจากต่างประเทศ มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะคิดค่าธรรมเนียมในอัตราแบบนี้ (ไม่ใช่ครั้งละ 10 หรือ 20 บาท) ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

และถ้าผมมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ตู้เอทีเอ็มในญี่ปุ่น ผมก็ต้องวางแผนและคิดให้ดีว่าเวลาที่ผมจะถอน ผมจะถอนออกมาจำนวนทั้งหมดเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมหลายครั้งอย่างที่ว่าไว้

อย่างน้อย ผมก็คงต้องถอนออกมาราวๆ 10000 ถึง 20000 เยน (ไม่ใช่ทีละ 1000 เยนนะ)

**ที่สำคัญเวลาที่ผมเก็บเงินสดเยนในระหว่างที่เที่ยว ผมต้องเก็บกระจายไว้หลายๆที่ เผื่อถ้าเกิดเงินสดที่ผมเก็บไว้ในที่นึงหายไป อย่างน้อยผมก็ยังมีเงินสดอีกส่วนหนึ่ง (ที่แยกเก็บไว้ตั้งแต่แรก) ที่ไม่ได้หายตามไปด้วย**

เอาเป็นว่า แม้ว่าผมไม่ค่อยอยากที่จะใช้บริการตู้เอทีเอ็มในญี่ปุ่นถ้าหากในกรณีที่ไม่มีความจำเป็นใดๆ ผมก็ต้องเตรียมพร้อมเสมอในการพกบัตรเอทีเอ็มไปด้วยเวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้ง เพราะถ้าหากมันมีเหตุอะไรเกิดขึ้นที่ทำให้ผมมีความจำเป็นที่จะต้องถอนเงินสดออกมาใช้ หรือเงินสดที่ผมมีอยู่กับตัวไม่พอ ผมก็สามารถเดินไปถอนจากตู้เอทีเอ็มที่อยู่ใกล้ที่สุดได้เลย แต่ก็อย่าลืมว่าต้องมีเงินอยู่ในบัญชีที่ผูกไว้กับบัตรเอทีเอ็มนะ ไม่อย่างงั้นก็ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ !>__<!