จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2022…….

เป็นที่ทราบกันแล้วว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาซึ่งตรงกับวันที่ 8 กรกฎาคม 2022 ได้เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญในญี่ปุ่นที่ทำให้อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะได้ถึงแก่อสัญกรรม ซึ่งได้สร้างความตกใจและสะเทือนใจให้กับชาวญี่ปุ่นและผู้คนทั่วโลกที่ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในญี่ปุ่น

ผมคงจะไม่อยากจะเขียนรายละเอียดอะไรไปเยอะกว่านี้ นอกจากคำไว้อาลัยให้กับอดีตท่านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นท่านนี้ ตามนี้…..

ผมยอมรับว่าถึงแม้ว่าผมจะไม่ใช่คนที่รู้เรื่องเกี่ยวกับการเมืองญี่ปุ่นเป็นอย่างดี แต่ผมก็ติดตามข่าวการเมืองของญี่ปุ่นบ้างเป็นครั้งคราว

เมื่อพูดถึงเรื่องการเมืองของญี่ปุ่น บุคคลแรกที่ผมมักจะนึกถึงเสมอก็คือ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น (ซึ่งคนที่ดำรงตำแหน่งในปัจจุบันก็คือ นายฟูมิโอะ คิชิดะ สังกัดพรรค LDP) ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่จะปรากฏในข่าวญี่ปุ่นเป็นประจำเสมอ

และถ้าหากจะให้ผมนึกถึงชื่อของอดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นคนก่อนๆ เท่าที่ผมจำได้ ก็มีทั้ง นายจุนอิจิโร โคอิซูมิ (2001 – 2006), นายนาโอโตะ คัง (2010 – 2011), นายโยชิฮิเดะ ซูงะ (2020 – 2021)

และรวมไปถึง นายชินโซ อาเบะ (2006 – 2007 และ 2012 – 2020)

ซึ่งถือว่าท่านเป็นนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด

จากที่ผมติดตามข่าวการเมืองญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน จะเห็นได้ว่าอดีตนายกฯท่านนี้เป็นคนที่มุ่งมั่น จริงจังกับการทำงาน เพื่อที่จะพัฒนาประเทศญี่ปุ่นให้ดีขึ้นกว่าเดิมในหลายๆเรื่อง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การผลักดันให้ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนอีกครั้งหนึ่ง (ครั้งแรกจัดเมื่อปี 1964) ซึ่งท้ายสุดก็ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดในปี 2020 (แต่ก็ต้องเลื่อนมาเป็นปี 2021 สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด)

รวมไปถึงส่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น โดยมีการอนุมัติให้คนไทยสามารถเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นโดยที่ไม่ต้องขอวีซ่าเป็นเวลา 15 วัน ซึ่งก็ส่งผลประโยชน์ให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยทั้งหลาย รวมไปถึงตัวผมเองด้วย ที่ทำให้การเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทำให้ผมสามารถไปเที่ยวญี่ปุ่นได้เป็นประจำ ก่อนที่สถานการณ์โควิด 19 จะเกิดขึ้น (แต่ในขณะนี้ สามารถเข้าไปเที่ยวได้เป็นกรุ๊ปทัวร์เท่านั้น และยังจำเป็นที่จะต้องขอวีซ่า)

อีกทั้งท่านก็เป็นนายกฯที่มีความเป็นกันเองกับประชาชน (จากที่ผมเห็นตามข่าวและตามสื่อโซเชี่ยล) ผมจำได้ว่าผมเคยเจอรูปถ่ายรูปนึงใน Twitter ที่มีคนมาขอถ่ายรูปกับท่าน และท่านก็ยินดีที่จะถ่ายรูปด้วย

ถึงแม้ว่าท่านจะลาออกจากตำแหน่งนายกฯไปก่อนหน้านี้ (ด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ) แต่ท่านก็ยังมีบทบาททางการเมืองเสมอ เหมือนกับว่าท่านไม่ได้หายไปไหน และทำงานรับใช้ประเทศชาติจนถึงวาระสุดท้ายในชีวิต

ในวันนี้ แม้ว่าอดีตท่านนายกฯชินโซ อาเบะ ได้จากไปแล้ว แต่ผลงานต่างๆที่โดดเด่นของท่านที่ได้ทำไว้ก็ได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศญี่ปุ่น และชื่อของท่านก็จะถูกพูดถึงในฐานะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ทั้งชาวญี่ปุ่นและผู้คนทั่วโลกจะจดจำ

ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของท่านและประชาชนชาวญี่ปุ่นด้วยครับ

______________________________________