กุญแจห้องพักแบบดั้งเดิมที่ใช้เป็นแบบดอกกุญแจเสียบไขตามโรงแรมบางแห่งในญี่ปุ่นที่ผมไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก………..

เวลาที่เราจะไปพักโรงแรมที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะเวลาที่เราจะเปิดประตูห้องพักของเราทุกครั้ง สิ่งที่เราจะต้องทำเสมอก็คือการใช้คีย์การ์ด (หรือกุญแจที่เป็นแบบบัตรการ์ดพลาสติกแข็ง) แนบไว้กับเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่กับลูกบิดจับประตู และเมื่อตัวเซนเซอร์ทำงาน ระบบก็จะปลดล็อกให้เราสามารถเปิดประตูเข้าไปในห้องพักได้เลย

ซึ่งเรื่องนี้ก็แทบจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผม (และหลายๆคน) อยู่แล้ว เวลาจะไปพักที่โรงแรมไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น

แต่มันก็มีบ้างครั้งที่ผมเคยไปพักที่โรงแรมบางแห่งในญี่ปุ่น แล้วเจอกรณีแบบนี้….

ก็คือ โรงแรมญี่ปุ่นที่ใช้การเปิดปิดประตูห้องพักโดยการใช้กุญแจแบบดั้งเดิมที่ใช้เป็นแบบดอกกุญแจเสียบไขเข้าไปนั่นเอง

คือถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นสัก 20 – 30 ปีก่อน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะสมัยนั้นเวลาที่จะไปเข้าพักตามโรงแรมต่างๆ ห้องพักส่วนมากจะใช้กุญแจแบบเสียบไขเข้าไปในช่องของลูกบิดประตู และเมื่อเวลาที่เราจะออกไปข้างนอกโรงแรม (ตลอดช่วงเวลาของการพัก) เราก็ต้องนำกุญแจไปฝากไว้ที่เคาน์เตอร์ต้อนรับเพื่อที่เราจะได้ไม่ทำกุญแจห้องพักหายเวลาที่อยู่ข้างนอก

แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายๆปี เทคโนโลยีก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในธุรกิจโรงแรม ทำให้การใช้คีย์การ์ดเป็นที่นิยมมากขึ้นตามโรงแรมต่างๆทั่วโลก รวมไปถึงญี่ปุ่นด้วย

และแม้ว่าทุกวันนี้โรงแรมส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นแทบจะใช้ระบบคีย์การ์ด (เท่าที่ผมเคยเจอ) แต่ก็ยังมีบางโรงแรมที่ยังคงใช้การเปิดปิดประตูห้องพักโดยการใช้ดอกกุญแจเสียบไข ซึ่งสำหรับผมก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แม้ว่าผมจะไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก แต่มันก็ทำให้ผมนึกถึงช่วงเวลาเก่าๆในสมัยที่ยังต้องใช้ดอกกุญแจเสียบไขประตูเวลาที่ไปพักตามโรงแรม : )

เท่าที่ผมจำได้ โรงแรมญี่ปุ่นที่ผมเคยไปพักที่ใช้กุญแจแบบนี้ ก็จะมีเป็น Toyoko Inn บางสาขา รวมไปถึง Country Hotel Takayama

ถ้าสังเกตให้ดี โรงแรมญี่ปุ่นที่จะใช้การเปิดปิดห้องพักแบบใช้ดอกกุญแจเสียบไข (แบบไม่ใช้คีย์การ์ด) ส่วนมากมักจะเป็นโรงแรมที่ถูกสร้างขึ้นมานานแล้ว หรือไม่ก็เป็นโรงแรมที่มีจำนวนห้องพักไม่มาก (อาจจะเรื่องด้วยค่าใช้จ่ายที่แพง ถ้าจะต้องเปลี่ยนการเปิดปิดประตูห้องพักของแขกไปเป็นแบบคีย์การ์ด)

อย่างไรก็ตาม การเปิดปิดห้องพักแบบใช้ดอกกุญแจก็ยังมีความคล้ายกับการใช้ระบบคีย์การ์ดก็คือ เมื่อเราเดินเข้าไปในห้องพักแล้ว เราก็ต้องเอาก้านสลักที่พ่วงมากับตัวดอกกุญแจเสียบเข้าไปในช่องที่อยู่ตรงกำแพงใกล้ๆประตูเพื่อที่ให้ระบบไฟในห้องพักทำงาน (เหมือนกับเอาคีย์การ์ดเสียบเข้าไปในช่องนั่นแหละ) เพราะถ้าไม่เสียบเราก็คงจะต้องอยู่ในห้องพักแบบไม่มีไฟฟ้าใช้นะ !0__0!

เอาเป็นว่า ใครที่ไปพักโรงแรมในญี่ปุ่นแล้วยังเจอการเปิดปิดห้องพักตามที่ผมได้บอก ก็ไม่ต้องแปลกใจ และเวลาที่ออกจากห้องพักทุกครั้ง (ถ้าไม่ใช่จะเช็คเอาท์) เพื่อที่จะออกไปข้างนอก ก็อย่าลืมเอากุญแจห้องพักไปฝากไว้ที่เคาน์เตอร์ต้อนรับด้วยล่ะ : )

_________________________________________