การปิดตัวลงของร้านอาหารที่เราชื่นชอบและโปรดปราน ดังตัวอย่างจากกรณีของ Ran จากตอนที่ 21 ของ Delicious Party Precure……

อยากจะบอกว่าเนื้อเรื่องในตอนที่ 21 ของ Delicious Party Precure ก็เป็นตอนที่ให้ข้อคิดกับผู้ชมและสะท้อนถึงการทำธุรกิจร้านอาหารในวันที่ร้านจะต้องปิดตัวลง หรือจะพูดง่ายๆก็คือการปิดกิจการนั่นเอง

จากในตอนก็จะเห็นได้ว่า Ran อยากจะให้ร้านขนมหวานญี่ปุ่น (มีชื่อร้านว่า Hagoromo) ที่ตัวเองชื่นชอบได้ดำเนินกิจการต่อไปเรื่อยๆ (โดยที่ไม่ต้องปิดตัวลง) เพราะเข้าใจว่าไม่ค่อยมีลูกค้าเยอะ โดยที่ไม่รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของการปิดตัวเลย…

ซึ่งต่อมาเธอก็ได้รู้สาเหตุที่แท้จริงของการปิดตัวลงจากเจ้าของร้านซึ่งเป็นคุณป้าสูงวัย และสาเหตุก็คือ…….

คุณป้าสูงวัยคนนี้ก็มีอายุที่มากแล้ว และไม่อยากที่จะทำต่อไป แค่นั้นเอ

**Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation**

เมื่อกลับไปมองดูประวัติของร้านจากคำบอกของคนที่อาศัยอยู่แถวนั้น ก็จะรู้ว่าร้านขนมหวานญี่ปุ่นร้านนี้เปิดมาถึง 60 ปี แปลว่าคุณป้าคนนี้ดูแลและบริหารร้านขนมหวานนี้มาเป็นเวลานาน (ซึ่งก็พอจะเดาได้ว่าเป็นธุรกิจของครอบครัวของคุณป้าตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ และเธอก็น่าจะเป็นรุ่นที่สองที่เข้ามาดูแลต่อจากคุณพ่อคุณแม่)

ส่วนในเรื่องขนมหวานของร้านที่มีขาย ก็มีขนมหวานหลายแบบหลายประเภท แต่ที่เป็นไฮไลท์ก็น่าจะเป็นน้ำแข็งใสชาเขียวพร้อมกับถั่วแดงที่เป็นของโปรดของ Ran (ผมก็ชอบที่จะทานน้ำแข็งใสแบบนี้เหมือนกัน)

กลับมาที่เรื่องของการปิดตัวลงของร้านขนมหวานญี่ปุ่นร้านนี้ อันที่จริงก็เป็นเรื่องปกติที่ลูกค้าขาประจำอย่าง Ran ก็ต้องรู้สึกใจหายเมื่อรู้ว่าร้านอาหารที่ตัวเองชื่นชอบและโปรดปรานกำลังจะปิดตัวลง และถึงแม้ว่าเธอจะโน้มน้าวให้เจ้าของร้านเปิดกิจการต่อไป เธอก็ไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากยอมรับความจริง

เพราะคนที่ตัดสินใจที่จะปิดกิจการก็คือเจ้าของร้าน ไม่ใช่ Ran (หรือลูกค้าคนอื่นๆ) แถมเป็นการตัดสินใจที่คิดและวางแผนไว้ล่วงหน้ามาแล้ว

ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็มีให้เห็นในชีวิตจริงของเรา จากข่าวต่างๆที่เราเห็นจากสื่อโซเชี่ยลเกี่ยวกับการปิดตัวลงของธุรกิจร้านอาหารบางแห่ง (ที่มีชื่อเสียงและมีคนไปนั่งทานกันเยอะ) และสาเหตุหลักของการปิดตัวจากที่ผมเจอ มักจะมี 2 ข้อใหญ่ๆก็คือ 1. เจ้าของอายุมากและทำไม่ไหวแล้ว (และอาจไม่มีผู้สืบทอดกิจการ) และ 2. สภาวะทางด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลให้ยอดขายลดลงเป็นเวลานานและไม่ค่อยมีกำไรตามที่วางไว้ ทำให้ไม่คุ้มที่จะทำต่อไป

อย่างกรณีของการปิดตัวร้านอาหารโปรดของ Ran (ซึ่งก็คือร้านขนมหวานญี่ปุ่น) สาเหตุก็มาจากข้อ 1 นั่นเอง

อันที่จริง มันก็เป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่ชอบไปร้านอาหารที่ตัวเองชอบไปทานเป็นประจำนั้น ก็ต้องมีความรู้สึกผูกพันกับตัวร้านอาหาร อาจจะเป็นเรื่องเมนูอาหารที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์, การให้บริการของพนักงานในร้าน, บรรยากาศต่างๆภายในร้าน รวมไปถึงความทรงจำต่างๆของเราจากที่เราไปนั่งทานในร้าน (เช่นมาทานกับครอบครัว, มาทานกับเพื่อน หรือมาทานกับบุคคลสำคัญ เป็นต้น)

และถ้าหากว่าในอนาคต เมื่อถึงวันที่ร้านอาหารที่เราชื่นชอบและโปรดปรานจะต้องปิดตัวลง แทนที่จะมาเสียใจว่าทำไมร้านอาหารที่เราชอบจะต้องปิดตัวลงนั้น เราก็ใช้เวลานี้มาสร้างความทรงจำดีๆกับบรรยากาศต่างๆในช่วงวันเวลาสุดท้ายที่เราจะได้นั่งทานในร้านก่อนที่จะปิดตัวลงกลายเป็นตำนาน เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง

อย่างน้อยเราก็ได้ใช้ช่วงเวลาเหล่านี้ให้คุ้มค่ามากที่สุด เพื่อที่จะได้เอาเรื่องราวเหล่านี้ไปเล่าให้คนอื่นๆหรือคนรุ่นหลังๆฟังกันต่อได้ว่าอาหารที่เราได้ทานและบรรยากาศภายในร้านนั้นมันเป็นอย่างไร : )

เหมือนกับที่ Ran และเพื่อนๆได้มานั่งทานขนมหวานที่ร้าน Hagoromo เป็นครั้งสุดท้าย อีกทั้งเธอก็ยังได้โพสต์ลงเรื่องราวใน CureSta เกี่ยวกับความทรงจำดีๆที่มีต่อร้านนี้เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งก็ทำให้คุณป้าเจ้าของรู้สึกขอบคุณลูกค้าคนสำคัญคนนี้ในวันที่ร้านขนมหวานของคุณป้าได้ปิดตัวแบบจบลงด้วยดี (และพร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่หลังจากนี้)

ยังไงตอนที่ 21 ของ Delicious Party Precure ก็เป็นตอนที่ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า ร้านอาหารร้านใดร้านหนึ่งที่เราชื่นชอบและโปรดปรานอาจจะต้องปิดตัวลงในสักวัน

แต่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้น เวลาจะเป็นคำตอบ

___________________