ย้อนอดีต: เมนูหมูทอดทงคัตสึที่ทำให้ผมประทับใจ จากร้าน Tonkatsu Suzuki ที่สถานีโตเกียว…….

อยากจะบอกว่าในช่วงที่ผมผ่านสถานีโตเกียวเป็นประจำ มันก็มีบ้างที่ผมเคยไปแวะนั่งหาอะไรทานเป็นมื้อกลางวันหรือไม่ก็มื้อเย็น

และมันก็มีร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่ร้านนึงที่ผมจำได้ว่าเคยไปนั่งทานตอนที่ผมไปใหม่ๆเมื่อหลายปีก่อน

ซึ่งร้านอาหารที่ผมว่านี้ก็คือ……

ร้าน Tonkatsu Suzuki ที่ขายอาหารจำพวกหมูทอดทงคัตสึนั่นเอง : )

**หมูทอดทงคัตสึเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ใช้เนื้อหมูมาผสมกับแป้งและไข่ พร้อมกับโป๊ะเกล็ดขนมปังแล้วนำลงไปทอดในกะทะ**

อย่างที่เห็นจากรูป อันนี้เป็นชุดเซตหมูทอดทงคัตสึที่ผมสั่ง เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าว, น้ำซุปมิโสะ และผักดอง

เท่าที่ผมจำได้ ร้านอาหารร้านนี้เน้นขายเมนูจำพวกหมูทอดทงคัตสึเป็นหลัก ซึ่งก็จะมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งสันนอก, สันใน รวมไปถึงมีกุ้งชุบแป้งทอดด้วย

สิ่งที่ผมชอบและประทับใจมากสำหรับร้านนี้ก็คือ เราจะได้เห็นกระบวนวิธีการทอดทงคัตสึตรงหน้าแบบสดๆเลย คือมีเชฟอยู่ตรงหน้าโต๊ะเคาน์เตอร์ที่เราทาน ทอดทงคัตสึให้เราได้เห็น เราจะได้รู้ว่าทงคัตสึทุกเมนูผ่านการปรุงแบบสดๆร้อนๆเลย ซึ่งระยะเวลาในการทอดก็ใช้เวลาไม่นานมาก ประมาณ 6 – 7 นาที (อันนี้มาจากเมนูตามที่ผมสั่งนะ)

และในส่วนของน้ำซอสทงคัตสึ ทางเชฟจะไม่ตักให้ แต่จะให้เราตักราดด้วยตนเอง ซึ่งผมเข้าใจว่าลูกค้าแต่ละคนอาจจะทานน้ำซอสทงคัตสึในปริมาณที่ต่างกัน โดยน้ำซอสทงคัตสึก็จะมีบริการให้เราตักอยู่ตรงหน้าที่นั่งเลย (ตามที่เห็นในรูปแรก) อย่างผม ผมก็ตักน้ำซอสทงคัตสึประมาณ 3 กระบวยทัพพี รวมราดไปที่กะหล่ำด้วย เพื่อเพิ่มความอร่อย

และก็เหมือนกับตามร้านอาหารญี่ปุ่นที่เราไปนั่งทานส่วนใหญ่ ก่อนที่เมนูทงคัตสึจะถูกเสิร์ฟตามที่ได้สั่งไว้ ทางร้านก็จะมีชาเขียวเสิร์ฟให้ก่อน พร้อมกับผ้าร้อนให้เช็ดมือ

โดยรวมแล้วเมนูหมูทอดทงคัตสึที่ผมได้ทานไป ก็ให้รสชาติที่กรุบกรอบของตัวหมูทอดทงคัตสึพร้อมกับความหวานจากน้ำซอสทงคัตสึที่ลงตัว และยิ่งมีกะหล่ำมาเสริม ก็ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากขึ้น

สรุปแล้ว ผมถือว่าร้าน Tonkatsu Suzuki ที่สถานีโตเกียว เป็นหนึ่งในร้านหมูทอดทงคัตสึในญี่ปุ่นที่ทำให้ผมประทับใจจริงๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นร้านที่ผมไปทานมาเป็นเวลาหลายปีแล้วก็ตาม และข้อดีของร้านนี้ก็คือ มีเมนูภาษาอังกฤษให้บริการด้วย สำหรับคนที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น

ใครที่ผ่านแถวสถานีโตเกียวเป็นประจำและอยากทานหมูทอดทงคัตสึ ผมขอแนะนำร้านนี้ละกันนะ ไม่ผิดหวังจริงๆ อีกทั้งก็เหมาะสำหรับคนที่มานั่งทานคนเดียว แต่ใครที่มาเป็นกลุ่มหรือครอบครัว ทางร้านก็มีบริการให้นั่งได้เป็นโต๊ะกลุ่ม แต่มีไม่เยอะ (ทั้งร้านนั่งได้ประมาณ 20 คน เพราะเป็นร้านไม่ใหญ่มาก แต่ก็ได้บรรยากาศแบบสบายๆ) และตัวร้านตั้งอยู่ใกล้ๆบริเวณในส่วน First Avenue Tokyo Station

**ผมเช็คดูข้อมูลแล้ว ณ ส.ค. 2022 ร้าน Tonkatsu Suzuki ยังคงเปิดให้บริการอยู่ ถ้าครั้งต่อไปที่ไปญี่ปุ่นและผมผ่านไปแถวสถานีโตเกียว ผมก็อยากกลับไปนั่งทานที่ร้านนี้อีกสักครั้งนึง**

และต้องขออภัยที่ผมไม่ได้ลงรูปในส่วนที่เป็นหน้าร้านหรือบรรยากาศภายในตัวร้าน เพราะผมไม่ได้ถ่ายไว้ แต่สามารถไปค้นดูได้จาก Google นะ : )

_____________________________________