แค่สงสัยนะ: เดี๋ยวนี้เรายังซื้อโปสการ์ดเป็นของที่ระลึกเวลาที่เราไปเที่ยวญี่ปุ่นกันหรือเปล่า????

อันนี้ก็ด้วยความสงสัยของตัวผมเองนะ ไม่รู้ว่าจะมีคนอื่นคิดเหมือนกับผมหรือเปล่า????

โดยปกติแล้ว เวลาที่เราจะไปเที่ยวที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะตามสถานที่สำคัญต่างๆก็น่าจะต้องมีร้านขายของที่ระลึกตั้งอยู่ด้วย เพื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวได้เลือกซื้อของที่เกี่ยวข้องกับสถานที่นั้นๆไว้เป็นที่ระลึก

สำหรับของที่ระลึกที่ว่านี้ ก็มักจะเป็น พวงกุญแจ โมเดล กรอบรูป ตุ๊กตา สมุด ปากกา หรืออะไรก็ตามแต่ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

แต่ก็มีของอยู่ชิ้นนึงตามร้านขายของที่ระลึกที่ผมมักจะซื้อ (แต่ไม่ทุกครั้ง) นั่นก็คือ……

โปสการ์ดนั่นเอง

จากความทรงจำของผม ถ้าย้อนกลับไปประมาณสัก 20 – 30 ปีก่อน เวลาที่มีคนรู้จักไปเที่ยวต่างประเทศ คนเหล่านี้มักชอบที่จะซื้อโปสการ์ดกลับมาเป็นของที่ระลึกหรือไม่ก็เอามาฝากให้กับญาติหรือเพื่อน หรือไม่ก็ซื้อแล้วเขียนข้อความลงบนโปสการ์ดแล้วส่งทางไปรษณีย์กลับมาที่บ้าน แบบนี้ (เพราะสมัยนั้น โลกออนไลน์มันยังไม่สะดวกเท่าตอนนี้)

สำหรับผม เวลาที่ผมไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ฮิตที่คนนิยมไปกันเช่น Tokyo Tower, Tokyo Skytree, Shibuya Sky ฯลฯ ผมมักจะแวะไปในส่วนที่เป็นร้านขายของที่ระลึก เพื่อที่อยากจะรู้ว่าทางร้านมีอะไรขายบ้างตามที่ว่าข้างต้น และถ้าหากมีสินค้าที่น่าสนใจในราคาที่ไม่แพงมาก ผมก็จะซื้อ

ซึ่งโปสการ์ดก็เป็นหนึ่งในนั้น…

ส่วนเหตุผลที่ผมชอบซื้อโปสการ์ดก็ง่ายๆ มันราคาไม่แพงมาก และสามารถนำมาเก็บสะสมรวมในแฟ้มเอกสารหรือกล่องได้เป็น Collection

อีกทั้งโปสการ์ดก็เป็นสิ่งแรกที่ผมจะนึกถึงเสมอ ถ้าหากว่าผมไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรจริงๆภายในร้าน (เว้นซะว่าเป็นโปสการ์ดแบบพิเศษ Limited Edition อะไรที่มันพิเศษจนราคาแพง อย่างนั้นไม่นับนะ มันแพงเกินไป !0__0!)

ทำให้การซื้อโปสการ์ดของผมเวลาที่ไปตามร้านขายของที่ระลึกต่างๆในญี่ปุ่นก็แทบจะเป็นเรื่องปกติแล้ว

และการซื้อโปสการ์ดก็ทำให้ผมสงสัยเหมือนกันว่าในช่วงที่ผ่านๆมาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น (ก่อนโควิด) นอกจากตัวผม มีคนอื่นๆบ้างไหมที่ยังซื้อโปสการ์ดเป็นของที่ระลึก????

เพราะจากที่ผมเคยถามทั้งคนที่รู้จักรอบๆตัวผมที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นเหมือนกับผม พวกเขาแทบไม่เคยซื้อโปสการ์ดเลย ไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไร อาจจะเป็นไปได้ว่าซื้อมาแล้ว เดี๋ยวก็ปล่อยวางทิ้งไว้จนลืมไป หรืออาจจะเป็นเพราะคิดว่าการซื้อโปสการ์ดเป็นอะไรที่เชยหรือเปล่า????

ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน !0__0!

เพราะผมชินกับการซื้อโปสการ์ดจนเป็นเรื่องปกติแล้ว (อาจจะด้วยความเคยชินตั้งแต่อายุยังน้อยที่เคยเจอผู้ใหญ่เวลาที่เขากลับมาจากเที่ยวต่างประเทศ ก็จะซื้อโปสการ์ดมาเป็นของฝากให้)

ผมไม่รู้ว่าคนอื่นๆจะคิดกันอย่างไรกับการซื้อโปสการ์ด แต่สำหรับผม การซื้อโปสการ์ดก็ถือว่าเป็นของที่ระลึกชิ้นเล็กๆน้อยๆที่บอกได้ว่าเราก็เคยได้ไปสถานที่นั้นๆมาครั้งหนึ่ง และเราสามารถนำมาเก็บสะสมได้เหมือนของที่ระลึกชิ้นอื่นๆ (แต่มันก็ไม่ใช่เสมอไปหรอกนะ เพราะบางคนอาจแวะไปซื้อโปสการ์ดตามร้านขายโปสการ์ดที่รวมรูปสถานที่ต่างๆจากทั่วประเทศหรือทั่วโลกก็เป็นได้)

อีกทั้งผมก็คิดว่าโปสการ์ดก็เป็นของสะสมชิ้นนึงที่ไม่ใช่ว่าจะหาซื้อกันง่ายๆ (ยกเว้น ถ้าเป็นของเลียนแบบหรือมีคนมาขายต่อในออนไลน์) เพราะโปสการ์ดแต่ละใบที่ผมได้มาก็มีเรื่องราวที่มาว่าผมไปซื้อมาเมื่อตอนไหน ทำไมถึงเลือกซื้อใบนี้ แล้วคิดอย่างไรถึงซื้อ และผมไม่ใช่คนที่แบบว่าจะซื้อโปสการ์ดทุกใบที่มีวางจำหน่าย จะเลือกเฉพาะเป็นใบๆที่คิดว่าสวยที่สุด

ยังไง ถ้าใครอยากจะเข้าไปอุดหนุนซื้อของในส่วนที่เป็นร้านขายของที่ระลึกเวลาที่จะไปเที่ยวสถานที่ไหนก็ตามในญี่ปุ่น แต่ไม่รู้หรือคิดไม่ออกว่าจะซื้ออะไร โปสการ์ดก็น่าจะเป็นหนึ่งในคำตอบที่ดีที่สุดนะ : )

_____________________________________