วันที่นักท่องเที่ยวหลายๆคน (รวมถึงตัวผม) รอคอยที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งนึงได้มาถึงแล้ว: เมื่อทางการญี่ปุ่นประกาศแล้วว่าสามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องผ่านกรุ๊ปทัวร์ ……

เป็นข่าวเมื่อไม่กี่วันมานี้ เพราะนอกจากเรื่องของการไม่ต้องใช้ผลตรวจ PCR เข้าประเทศแล้ว อันนี้ก็น่าจะเรียกว่าเป็นข่าวดีที่หลายๆคนรอคอย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เพราะทางการญี่ปุ่นได้ข้อตกลงแล้วว่าจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศได้แบบอิสระโดยที่ไม่ต้องผ่านกรุ๊ปทัวร์ : )

หรือพูดง่ายๆก็คือ สามารถไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ด้วยตัวเอง เหมือนกับที่เคยไปมา (ก่อนที่โควิดจะระบาด)

โดยมาตรการนี้จะเริ่มใช้ในเดือนกันยายน 2022 ที่จะถึงนี้

ซึ่งก็เรียกได้ว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดีใจมากสำหรับนักท่องเที่ยวหลายๆคน (รวมถึงตัวผมเอง) ที่จะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งนึงแบบอิสระ ไม่ต้องไปตามโปรแกรมตามที่กรุ๊ปทัวร์จัดให้ (คือผมก็เข้าใจว่าการเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์นั้นมันเป็นอย่างไร เพราะเราไม่สามารถเลือกว่าอยากจะไปเที่ยวที่ไหน ต้องไปตามที่กรุ๊ปทัวร์จัดไว้ให้เท่านั้นนะ)

แต่การที่จะเข้าไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบอิสระในครั้งนี้ ก็มีเงื่อนไขสำคัญอยู่ข้อนึงจากที่เห็นจากข่าวก็คือ…..

จะต้องทำแผนการเดินทางผ่านเอเจนซี่ทัวร์ (หรือบริษัททัวร์)

เท่าที่ผมดูและเข้าใจจากตัวข่าว ก็น่าจะเป็นแบบว่า เราต้องทำแผนการเดินทางของเราให้เหมือนกับโปรแกรมทัวร์ โดยมีรายละเอียดต่างๆเช่น จะไปทั้งหมดกี่วัน พักกี่คืน จะเดินทางด้วยรถไฟหรือเช่ารถมาขับ เมืองหลักๆที่เราจะไปอยู่ที่ไหน สถานที่ต่างๆที่เราจะไปมีที่ไหนบ้าง เราจะไปช้อปปิ้งมั๊ย เราจะไปดูหนังมั๊ย โรงแรมที่เราจะพักอยู่ที่ไหน อะไรแบบนี้

เมื่อเราทำแผนการเดินทางเสร็จ เราก็เอาไปให้เอเจนซี่ทัวร์ (ที่รับผิดชอบ) ตรวจสอบและรับรองว่าแผนการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นของเราใช้ได้หรือเปล่า ถ้าแผนการเดินทางของเราใช้ได้ เราก็สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินและเตรียมจองที่พักได้เลย

แต่ถ้าแผนการเดินทางยังไม่ผ่านและใช้ไม่ได้ เราก็ต้องกลับมาแก้ไขหรือไม่ก็ให้ทางเอเจนซี่ทัวร์ช่วยดูให้ว่ามีตรงส่วนไหนที่ต้องปรับเปลี่ยน **(ซึ่งต้องย้ำว่าอันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผม ของจริงจะเป็นอย่างไรนั้น ผมยังไม่รู้)**

สำหรับผมแล้ว เรื่องของการต้องทำแผนการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นนี้ไม่ใช่ปัญหาเลย

เพราะที่ผ่านมา (ก่อนโควิดระบาด) เวลาที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละทริป ผมก็จะต้องมีแผนการเดินทาง (ที่ผมได้ทำไว้ล่วงหน้าเป็นเดือน) ว่าวันนี้จะไปไหน คืนนี้จะพักที่ไหน เพื่อที่จะให้ทริปของผมเป็นไปอย่างราบรื่นและเรียบร้อยไม่สะดุดตามที่ได้วางแผนตั้งแต่แรก และในแต่ละวันก่อนที่ผมจะออกจากที่พัก ผมก็จะหยิบแผนการเดินทางออกมาดูว่าวันนี้จะไปที่ไหนบ้าง จะได้ไม่หลงลืม : )

อีกทั้งผมก็คิดว่าการที่นักท่องเที่ยวแต่ละคนต้องมาทำแผนการเดินทาง ก็เท่ากับว่านักท่องเที่ยวคนๆนั้นมีความตั้งใจที่อยากจะมาเที่ยวญี่ปุ่นจริง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผมจะเห็นด้วยกับมาตรการนี้ ผมก็ยังมีข้อสงสัยอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องของการไปเที่ยวตามสถานที่ที่เราได้วางแผนไว้ในแต่ละวัน

คือผมสงสัยเราจะต้องเที่ยวตามที่เราได้วางแผนแบบเป๊ะๆหรือเปล่า???

เพราะอาจมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่ทำให้เราต้องเปลี่ยนแผนการเที่ยวอย่างกะทันหันก็เป็นได้ เช่นตามเวลานี้ เราจะต้องไปเที่ยวสวนสาธารณะอุเอโนะ แต่เกิดฝนตกกะทันหัน ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ใกล้ๆ อะไรแบบนี้

แต่สำหรับรายละเอียดในส่วนนี้ก็คงต้องรอประกาศที่ชัดเจนจากทางการญี่ปุ่น หรือไม่ก็ระเบียบข้อควรปฏิบัติจากเอเจนซี่ทัวร์ที่จะประกาศอีกทีภายหลัง

เอาเป็นว่า การที่ญี่ปุ่นได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหลาย (รวมถึงตัวผม) ให้เข้าประเทศได้โดยที่ไม่ต้องผ่านกรุ๊ปทัวร์ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เพราะแต่ละคนก็สามารถวางแผนและจัดโปรแกรมการเที่ยวได้ตามใจชอบ (เหมือนกับที่เคยทำก่อนโควิดระบาด) เพียงแต่ต้องทำแผนการเดินทางผ่านเอเจนซี่ทัวร์

ส่วนเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขอวีซ่าหรือเงื่อนไขการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ก็ต้องอย่าลืมด้วย (ผมไม่ขอลงรายละเอียดในส่วนนี้) เพราะขณะนี้ก็ถือว่าเรายังอยู่ในสถานการณ์โควิดกันอยู่ และญี่ปุ่นก็มียอดผู้ติดเชื้อต่อวันที่สูงมาก เวลาจะไปเที่ยวไหนก็ควรที่จะต้องระวังตัวเอง

และการไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งต่อไปของผม (ภายใต้มาตรการที่ว่านี้) ถ้าหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงและถ้าหากตัวผมพร้อมที่จะไป คิดว่าผมคงจะไปเที่ยวได้อีกครั้ง (อย่างเร็วสุด) ก็น่าจะปี 2023 เลย (แต่ก็ต้องดูปัจจัยอื่นๆด้วยนะว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือเปล่า แต่ที่รู้ก็คือค่าใช้จ่ายน่าจะสูงขึ้นกว่าเดิมแน่ๆ สืบเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อ !0__0!)

**UPDATED Sep 2022: ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศแล้วว่าจะเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้าได้แบบอิสระ (โดยไม่ต้องมีแผนการเดินทาง) ในวันที่ 11 ตุลาคม 2022 นี้**

______________________________________

แหล่งข่าวอ้างอิง

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20220824_01/

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20220824_34/