กรณีแบบนี้ที่อาจเกิดขึ้นกับบางคนที่ซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงโดยที่ไม่เอาท่อวาล์ว เมื่อพบว่าเตาแก๊สแรงดันสูงที่ซื้อมานั้นใส่ท่อวาล์วตัวเดิมที่มีอยู่ไม่ได้…….

ต้องบอกว่ากรณีแบบนี้อาจไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนที่ซื้อเตาแก๊สแรงดันสูง (ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม) แต่ผมอยากบอกว่ามันก็เป็นไปได้ที่จะมีโอกาสเกิดขึ้น ก็เลยอยากจะเขียนไว้นะ : )

โดยทั่วไปแล้ว เวลาที่เราจะซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงตัวใหม่เพื่อมาทดแทนตัวเดิม ส่วนมากเราก็จะซื้อเป็นเตาตัวใหม่พร้อมกับท่อวาล์วที่ติดอยู่ที่ตัวเตาอยู่แล้ว (ส่วนอุปกรณ์อื่นเช่นขาวางเตา, หัวปรับ หรือสายแก๊ส ถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถใช้งานต่อไปได้)

แต่มันก็มีบางครั้งสำหรับบางคนที่อาจจะซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงโดยที่ไม่เอาตัวท่อวาล์ว ด้วยเหตุผลที่ว่าท่อวาล์วตัวเดิมยังใช้ได้ดีอยู่ ไม่อยากจะเปลี่ยน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แค่ซื้อเตาตัวใหม่แล้วก็เอาท่อวาล์วตัวเดิมที่มีอยู่ใส่เข้าไปในช่องที่ใส่ท่อวาล์วโดยใช้ประแจขันให้แน่นยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม มันก็เคยมีกรณีแบบนี้ (ที่ได้กล่างข้าวต้น) เกิดขึ้นจากคนที่ซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงโดยที่ไม่เอาท่อวาล์ว (จากที่ผมเคยเจอ) นั่นก็คือ…..

ตัวท่อวาล์วไม่สามารถเสียบเข้าไปในช่องเสียบท่อวาล์วของเตาแก๊สแรงดันสูง

หรือจะพูดง่ายๆก็คือ ตัวท่อวาล์วเสียบเข้ากับตัวเตาไม่ได้ !0__0!

ซึ่งเรื่องแบบนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอกนะ

คือการที่ตัวท่อวาล์วเสียบเข้ากับตัวเตาไม่ได้ สาเหตุหลักๆ (จากประสบการณ์ของผม) มาจากทางโรงงานผู้ผลิตอาจจะลืมทำเกลียวในส่วนที่เป็นช่องใส่ท่อวาล์ว (หรือจะเรียกว่าลืมต๊าปเกลียวก็ได้) ทำให้เวลาที่เราจะหมุนท่อวาล์วเข้าไปในช่องใส่ก็หมุนไม่เข้าอยู่ดี เพราะมันไม่มีเกลียวให้หมุน

อีกทั้งก็มีอีกสาเหตุนึงที่ผมเคยเจอก็คือ ตัวเกลียวมันหวาน (ในส่วนที่เป็นช่องใส่ท่อวาล์ว) คือเกลียวมันหมุนไม่เข้ากันหรือไม่ก็หมุนๆแล้วมันหลวม ใส่ไม่อยู่ (อาจจะเกิดปัญหาจากกระบวนขั้นตอนการทำเกลียวของโรงงาน ซึ่งมันก็มีโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดแบบนี้ขึ้นได้)

ซึ่งกรณีแบบนี้ที่เกิดขึ้น เราในฐานะที่ซื้อเตามาก็ไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากต้องเอาตัวเตา (ที่มีปัญหาในเรื่องเกลียว) ไปเปลี่ยนกับทางร้านที่ซื้อมา เพื่อที่จะได้เปลี่ยนเป็นเตาตัวใหม่ที่เราสามารถใส่ท่อวาล์วตัวเดิมของเราให้เข้ากับเกลียวของเตาตัวนั้นได้ (ถ้าเป็นไปได้ควรจะรีบเปลี่ยนเตาให้เร็วที่สุด เพราะถ้าหากปล่อยไว้นานและไม่รีบไปเปลี่ยน ทางร้านก็อาจไม่เปลี่ยนให้ก็ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละร้านนะ) หรือถ้าไม่อยากเสียเวลากลับไปเปลี่ยน ก็อาจจะต้องไปที่ร้านที่รับทำเกลียวแทน (ซึ่งก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม)

ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้กรณีแบบนี้เกิดขึ้นเวลาที่เราจะไปซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงตัวใหม่โดยที่ไม่เอาท่อวาล์ว ก็อาจจะให้ทางร้านเช็คดูก่อนว่าในส่วนที่เป็นช่องใส่ท่อวาล์วมีเกลียวหรือไม่ ตัวท่อวาล์วสามารถหมุนใส่เข้าไปในช่องใส่ได้ดีหรือไม่ หรือถ้าจะให้ง่ายเลยก็ให้ทางร้านลองเอาท่อวาล์วที่ทางร้านมีอยู่หมุนใส่เข้าไปในตัวเตาให้ดู เพื่อให้เรามั่นใจว่าช่องใส่ที่เป็นเกลียวสามารถเข้ากับท่อวาล์วของเราได้

แต่ถ้าเป็นไปได้ จะเป็นสิ่งที่ดีถ้าหากไม่เจอกรณีตามที่ผมได้บอกไปนะ : )

_______________________