ความเข้าใจผิดของคนบางส่วนที่ซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงที่คิดว่าส่วนที่เป็นฝาครอบเป็นทองเหลือง แต่จริงๆมันเป็นเหล็ก!!!

ที่เขียนเรื่องนี้เพื่อที่จะได้ให้คนที่กำลังจะซื้อเตาแก๊สแรงดันสูง ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรก หรือซื้อมาทดแทนตัวเดิมก็ตามแต่ จะได้ไม่ต้องเข้าใจผิด : )

คือเวลาที่จะซื้อเตาแก๊สแรงดันสูง ไม่ว่าจะเป็นแบบใดก็ตามแต่ (ตามที่ผมเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้) สิ่งนึงที่หลายๆคน (จากที่ผมเคยเจอ) จะนึกถึงเสมอเวลาที่ซื้อก็คือ ขอให้ได้ซื้อเตาที่มีคุณภาพที่ดี ใช้งานทนและนาน เพราะเตาแก๊สแรงดันสูงเหล่านี้เมื่อถึงเวลาก็จะหมดสภาพในการใช้งาน โดยเฉพาะการผุพังของเนื้อเหล็กจากการที่โดนใช้งานเป็นประจำ

และที่ผมอยากจะบอกก็คือ มันมีสิ่งนึงที่คนบางส่วนเข้าใจผิดมาตลอดเวลาที่จะซื้อเตาแก๊สแรงดันสูง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตาแก๊สแรงดันสูงที่เป็นแบบเตา KB5 เพราะเตารุ่นนี้เป็นเตาที่คนใช้กันเยอะมาก)

ซึ่งความเข้าใจผิดตรงนี้ก็คือ คนบางส่วนเข้าใจผิดว่าเตาแก๊สแรงดันสูง (บางรุ่น) จะมีฝาครอบที่เป็นทองเหลือง

เดี๋ยวผมจะอธิบายว่าสาเหตุที่มาของความเข้าใจผิดนี้มันมาจากอะไร……

คืออย่างนี้ เตาแก๊สแรงดันสูงที่เราเห็นกันตามร้านค้าต่างๆ (ที่ขายเตาแก๊ส) มักจะมีหลายรุ่นหลายแบบที่ถูกผลิตจากโรงงานหลายแห่ง ซึ่งแต่ละรุ่นราคาก็จะแตกต่างกันไปตามวัสดุที่ผลิต (เช่น คุณภาพของตัวเนื้อเหล็กรวมไปถึงตัวท่อวาล์ว)

ทีนี้ โรงงานบางแห่งที่ผลิตเตาแก๊สแรงดันสูงมักจะผลิตให้ส่วนที่เป็นฝาครอบ (หรือจะเรียกว่าฝาเฟืองก็ได้) ให้มีสีที่แตกต่างไปจากตัวเตา อย่างเช่นในรูปล่างที่เป็นเตา KB5 ตัวนี้ ทั้งตัว (ไม่รวมท่อวาล์ว) เป็นสีเขียวหมด จะมีแต่ส่วนที่เป็นฝาครอบที่เป็นสีที่คล้ายๆทองเหลือง (ผมทำวงกลมแดงล้อมไว้ จะได้เห็นชัดเจน)

และตรงนี้แหละที่ทำให้คนบางส่วนเข้าใจว่า ส่วนที่เป็นฝาครอบตัวนี้เป็นทองเหลือง

ซึ่งมันไม่ใช่เลย !>__<!

พูดง่ายๆก็คือ ตัวสีของฝาครอบซึ่งมันคล้ายๆกับสีทองเหลืองก็ทำให้คนเข้าใจผิดว่ามันเป็นฝาทองเหลืองนั่นเอง

ซึ่งแท้จริงแล้ว ตัวฝาครอบและเตาทั้งตัวถูกผลิตมาจากเนื้อเหล็กทั้งหมด ไม่มีส่วนใดเลยที่เป็นทองเหลือง ยกเว้นในส่วนที่เป็นท่อวาล์ว (ที่ไว้สำหรับปรับความแรงของไฟได้) ก็จะมีเป็นทั้งแบบวาล์วเหล็กชุบและวาล์วทองเหลือง (ตามที่ผมได้เคยเขียนไว้)

นอกจากนี้ ผมเคยไปถามโรงงานแห่งหนึ่งที่ผลิตเตาแก๊สแรงดันสูงว่ามีฝาครอบที่เป็นแบบทองเหลืองไหม ทางโรงงานเขาบอกมาว่าแทบจะไม่มีการผลิตฝาครอบที่เป็นแบบทองเหลืองเลย เพราะถ้าหากจะผลิตขึ้นมาจริง ต้นทุนในการผลิตนั้นก็คงจะสูงเลยทีเดียว และราคาที่ออกมานั้นก็จะแพงมากๆ !0__0! (จำง่ายๆว่า ทองเหลืองจะแพงกว่าเหล็ก)

ดังนั้น เตาแก๊สแรงดันสูงส่วนมากในส่วนที่เป็นฝาครอบที่เราเห็นกันส่วนใหญ่จะเป็นเหล็กทั้งนั้น แทบจะไม่มีเลยที่เป็นทองเหลือง (ยกเว้นในส่วนที่เป็นท่อวาล์วตามที่ผมได้บอกไปแล้ว)

ด้วยเหตุนี้ ก็ทำให้ร้านที่ขายเตาแก๊สบางร้านตัดปัญหาของการเข้าใจผิดนี้ ด้วยการขายเตาแก๊สแรงดันสูงแบบที่ทั้งตัวเตาและฝาครอบเป็นสีเดียวกันหมดเลย (คือ ถ้าเป็นสีเขียว ก็เป็นสีเขียวทั้งเตาเลย หรือถ้าจะเป็นสีดำ ก็เป็นสีดำทั้งเตาเลย แบบนี้)

และถ้าเกิดว่า อ้าว ในเมื่อฝาครอบที่ใช้กับเตาแก๊สแรงดันสูงไม่ใช่ทองเหลือง แล้วฝาครอบของเตาแก๊สแบบไหนล่ะที่เป็นแบบทองเหลือง??? (เพราะเคยได้ยินมาจากคนอื่น)

คำตอบก็คือ ฝาครอบที่ใส่กับหัวของเตาแก๊สแรงดันต่ำนั่นเอง (หรือจะเรียกว่าฝาเฟืองก็ได้นะ) เพราะเตาแก๊สแรงดันต่ำบางรุ่นก็จะมีฝาครอบที่เป็นทองเหลือง (แต่ก็มีที่เป็นเหล็กธรรมดา ซึ่งราคาก็จะถูกกว่า)

ผมเลยเอารูปมาเปรียบเทียบกัน จะได้เห็นภาพชัดๆ จากรูปล่าง….

ด้านซ้ายมือก็คือฝาครอบของเตาแก๊สแรงดันสูง (ในนี้ก็คือเตา KB5) เป็นเหล็กแต่สีคล้ายๆทองเหลือง ส่วนด้านขวามือก็คือฝาครอบทั้งวงนอกและวงในของเตาแก๊สแรงดันต่ำที่ผลิตจากทองเหลือง ซึ่งมองจากทั้งสองรูปแล้วก็คล้ายกันมาก (ทำให้บางคนอาจแยกไม่ออกว่าอันไหนเป็นทองเหลืองจริง)

…….

เอาเป็นว่า ถ้าจะไปซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำ ไม่ว่าจะเป็นเตารุ่นแบบไหน ขอให้รู้ด้วยว่าฝาครอบของตัวเตาส่วนมากทำจากเหล็กหมด ไม่ใช่ทองเหลืองนะ จะได้ไม่ต้องเข้าใจผิดอีก : )

**เพิ่มเติมอีกนิด ฝาครอบตัวนี้ก็มีอะไหล่ขายด้วย (ตามร้านที่ขายอะไหล่เตาแก๊ส) ในกรณีที่ฝาครอบตัวเดิมผุพังไม่สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ก็ต้องดูว่าจะใส่ลงกับเตาของเราได้ไหม เพราะไม่ใช่ว่าทุกรุ่นจะใส่แทนกันได้หมดนะ**

__________________________________