สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหนึ่งที่คนส่วนมากอาจจะไม่รู้เวลานั่งรถไฟขบวน Haruka Express ไม่ว่าจะเข้าตัวเมืองโอซาก้าหรือไปสนามบินคันไซ

สำหรับใครที่ชอบไปโอซาก้าบ่อยๆ ก็คงจะต้องมีความคุ้นเคยและชำนาญในการขึ้นรถไฟขบวนต่างๆในตัวเมือง ไม่ว่าจะเป็นรถไฟบนดินในเครือของเจอาร์หรือรถไฟใต้ดินของสายเอกชน รวมไปถึงรถไฟขบวนด่วนอื่นๆอีกด้วย

4

ซึ่งขบวนรถไฟที่นักท่องเที่ยว (รวมทั้งตัวผมเอง) ต้องเคยได้นั่งเวลาเที่ยวในโอซาก้า ก็หนีไม่พ้นขบวนรถไฟที่นั่งมาจากสนามบินคันไซเข้าตัวเมือง หรือไม่ก็นั่งจากตัวเมืองไปสนามบินคันไซ ซึ่งขบวนรถไฟก็มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟขบวนธรรมดาของเจอาร์ หรือไม่ก็เป็นรถไฟสายเอกชนขบวน Nankai Airport Express ซึ่งสามารถประหยัดค่าตั๋วได้เยอะ

6

23

แต่มีรถไฟอยู่ขบวนนึงที่ผมคิดว่าหลายๆคนที่เคยไปโอซาก้าอาจจะเคยได้นั่งสักครั้ง โดยเฉพาะพวกที่มีบัตร JR PASS ซึ่งรถไฟขบวนนั้นก็คือ ขบวน Haruka Express ซึ่งเป็นขบวนที่พาเราไปถึงสนามบินคันไซได้เลย (หรือไม่ก็นั่งจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองโดยตรง) โดยที่รถไฟจะไม่จอดทุกสถานี ทำให้ใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่ารถไฟขบวนอื่น (ถ้านั่งจากสถานี Shin-Osaka หรือ Tennoji นะ) และรถไฟขบวนนี้ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารประทับใจและไม่ผิดหวังอีกด้วย

7

โดยสิ่งอำนวยความสะดวกในขบวนก็มีตั้งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ช่องวางกระเป๋าเดินทาง (ที่รถไฟชินคันเซ็นยังไม่มี =__=) เก้าอี้ที่นั่งสบายในห้องโดยสารที่สามารถปรับที่นั่งได้ และห้องน้ำที่สะดวกสบาย : )

13

16

9

แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหนึ่งที่คนส่วนมากอาจจะไม่รู้เวลานั่งรถไฟขบวน Haruka Express ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่าสิ่งนี้มีคนใช้เยอะบ้างหรือเปล่า และผมก็ไม่รู้ว่าคนที่นั่งรถไฟในขบวนนี้จะสังเกตเห็นสิ่งนี้ไหม โดยเฉพาะเวลาในขณะที่จะไปเข้าห้องน้ำ

10

ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกสิ่งนี้ก็คือ……

8

ตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญในขบวนรถไฟ Haruka Express

บางคนก็อาจจะบอกว่า “แล้วยังไงล่ะ ฉันไม่จำเป็นต้องใช้อ่ะ มีน้ำขวดดื่มที่พกอยู่แล้ว” อันนั้นก็ใช่อยู่นะ แต่ผมเชื่อว่าคนบางส่วนเวลานั่งรถไฟขบวน Haruka Express (หรือรถไฟด่วนขบวนอื่นก็ตาม) อาจลืมที่จะซื้อน้ำขวดจากร้านสะดวกซื้อที่สถานีก่อนขึ้นรถไฟ หรือน้ำขวดที่พกอยู่อาจไม่มีน้ำเหลืออยู่เลย (ก็เพราะดื่มไปจนหมดขวด =__=) แล้วจะทำอย่างไรล่ะ ถ้าไม่มีน้ำดื่มในช่วงเวลาที่จะต้องนั่งรถไฟเป็นเวลาเกือบชั่วโมง ซึ่งก็หนีไม่พ้นที่จะต้องซื้อน้ำจากตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญตู้นี้นี่เอง

12

ส่วนตัวผมก็ชอบตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญนี้ในขบวน Haruka Express อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญที่เรียบง่ายและใช้งานง่ายที่สุด เพราะมันมีเครื่องดื่มให้เลือกเพียง 6 อย่างเท่านั้นเอง ก็จะมีทั้งน้ำอัดลมโค้ก, ชาเขียว และกาแฟ ในราคา 130 เยน ส่วนน้ำเปล่า(ขวดที่มีฝาปิดสีเขียว)ก็อยู่ที่ราคา 100 เยน ซึ่ง 6 อย่างนี้ก็น่าจะเป็นเครื่องดื่มทั่วไปที่คนดื่มกันเยอะสุดในความเห็นของผม

14

ผมเองก็ไม่รีรอที่อยากจะลองใช้บริการสักครั้ง ก็เลยเลือกเอาโค้กขวดกระป๋องมาดื่มคู่กับเค้กเนยผสมช็อกโกแลตที่ผมซื้อจากเซเว่นก่อนที่จะขึ้นรถไฟ

ทานพร้อมกัน ก็ให้ความรู้สึกสดชื่นและมีแรงฮึดสู้ในการเดินทาง!!

18

ยังไงถ้าใครคนไหนเลือกที่จะนั่งรถไฟเข้าตัวเมืองโอซาก้าหรือนั่งไปสนามบินคันไซในขบวน Haruka Express ก็ไม่ต้องกังวลนะ ถ้าเกิดลืมซื้อน้ำขวดจากร้านสะดวกซื้อที่สถานีและกลัวว่าจะไม่มีน้ำดื่ม เพราะยังไงก็มีตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญในตู้รถไฟให้บริการอยู่แล้ว!!

17

20

___________________________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s