ครั้งแรกที่ซื้ออาหารกล่องที่ 7 Eleven ญี่ปุ่นกับพนักงานที่เป็นชาวต่างชาติที่คิดว่าผมเป็นคนญี่ปุ่น

ถ้าใครติดตามข่าวเกี่ยวกับแรงงานในญี่ปุ่น ก็คงจะรู้ว่าตอนนี้ญี่ปุ่นได้เปิดรับให้มีแรงงานชาวต่างชาติมากขึ้น เนื่องจากจำนวนประชากรที่กำลังจะลดลง (เมื่อลดลงแล้ว จำนวนแรงงานก็ลดลงตามไปด้วย ก็เลยต้องหาคนมาทดแทน นั่นก็คือชาวต่างชาตินั่นเอง รายละเอียดก็ลองไปหาอ่านเอาเองละกัน)

โดยแรงงานต่างชาติที่ว่านี้ก็รวมไปถึงพนักงานตามร้านสะดวกซื้ออย่าง 7 Eleven ในญี่ปุ่นที่จะเป็นตัวเลือกสุดท้ายของผมถ้าหากวันนั้นผมเดินเที่ยวจนเพลินและลืมทานอาหารเย็น (หรือหาร้านอาหารเพื่อจะไปนั่งทานไม่ได้เพราะว่าร้านปิดแล้ว) =__=

11

เพราะปกติเวลาที่ผมไปซื้อของอะไรก็ตามแต่ที่ 7 Eleven ที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารกล่อง, ถุงขนมขบเคี้ยว หรือแม้กระทั่งไอศกรีม (ที่ผมจะต้องทานประจำเวลามาทุกครั้ง) ก็จะต้องจ่ายเงินกับพนักงานชาวญี่ปุ่นที่เคาน์เตอร์ที่มีหลากหลายช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเดียวกับผม, อ่อนกว่าผม หรือรุ่นคุณลุงคุณป้าก็ตาม

12

14

อย่างเวลาที่ผมจะเลือกซื้ออาหารกล่องของ 7 Eleven ญี่ปุ่น ผมก็เพียงแค่เลือกอาหารกล่องที่อยากจะทานตามชั้นวางที่แช่เย็นไว้ที่มีแต่ชื่อภาษาญี่ปุ่นบอกกำกับ แต่ก็สามารถดูได้จากกล่องว่าคืออะไร มีทั้งข้าวหมูแกงกะหรี่, สปาเกตตี้, ข้าวหน้าไก่ซีอิ๊ว ฯลฯ (มีอยู่ครั้งนึงที่ผมเลือกอาหารกล่องที่เป็นเนื้อโดยที่ผมไม่รู้เลย กว่าจะรู้ก็ทานเสร็จไปหลายวันแล้ว !=__=!)

1

13

จากนั้นผมก็ไปที่เคาน์เตอร์จ่ายเงิน โดยทุกครั้งที่ซื้ออาหารกล่อง พนักงานชาวญี่ปุ่นจะถามว่าให้อุ่นไหม แม้ว่าจะฟังไม่ออกหมดก็ตาม แต่ภาษากายที่แสดง (ว่าชี้ไปที่ไมโครเวฟ) ผมก็รู้และเข้าใจทันทีว่าต้องการให้อุ่น

10

แต่ครั้งล่าสุดที่ไปซื้อที่ 7 Eleven สาขานึงใน Nagoya ก็ไปเจอเป็นพนักงานชาวต่างชาติ ไม่แน่ใจว่าเป็นชาวฟิลิปปินส์หรือเปล่านะ เขาก็ถามผมเป็นภาษาญี่ปุ่นว่าจะให้อุ่นไมโครเวฟไหม?? ซึ่งผมก็บอกก็บอกเป็นภาษาอังกฤษว่าให้อุ่น……..

แต่ดูเหมือนพนักงานชาวต่างชาติคนนี้ก็ยังไม่เข้าใจในสิ่งที่ผมพูด ??0__0??

เขาก็ถามอะไรก็ไม่รู้เป็นภาษาญี่ปุ่นที่ผมไม่เข้าใจเลย จนผมต้องบอกเป็นภาษาอังกฤษอีกว่าผมไม่ใช่คนญี่ปุ่น ทำให้พนักงานคนนี้เข้าใจทันที ก็เลยถามเป็นภาษาอังกฤษแบบชาวบ้านว่า “You want to make it hot??” ก็คือจะอุ่นข้าวกล่องนี้ให้ร้อนไหม ผมก็เลยตอบกลับไปว่า “Yes”

กว่าจะสื่อสารกันได้นี้ พนักงานคนนี้ก็ทำหน้างงไปพอสมควร คงเป็นเพราะว่าหน้าตาผมคล้ายคนญี่ปุ่นอย่างมาก รวมไปถึงการแต่งตัวของผมที่ดูไม่เหมือนนักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ =__=

5

แต่สิ่งที่ผมสังเกตได้ก็คือพนักงานชาวต่างชาติคนนี้ รวมไปถึงพนักงานคนอื่นๆในร้าน(ที่เป็นชาวต่างชาติด้วย) ก็ต้องมีความรู้พอสมควรในการสื่อสารภาษาญี่ปุ่น (เพราะก่อนที่พวกเขาจะมาทำงานก็ต้องมีการทดสอบการใช้ภาษาญี่ปุ่นอยู่แล้ว) และต้องรู้วิธีพูดเวลารับเงินและทอนเงินจากลูกค้าด้วย

8

ส่วนพนักงานชาวต่างชาติที่เป็นฝรั่งผมยังไม่เคยเห็นนะ (บางคนที่ไปญี่ปุ่นก็อาจเห็นตาม 7 Eleven สาขาอื่น) แต่คิดว่าในอนาคตผมคงจะมีโอกาสได้เห็นแน่เวลาจะไปซื้ออะไรก็ตามที่ 7 Eleven ที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นสาขาไหนก็ตาม

6

อย่างไรก็ตามไม่ว่าพนักงานที่เคาน์เตอร์ 7 Eleven ญี่ปุ่นจะเป็นชาวญี่ปุ่นหรือชาวต่างชาติก็ตาม พอได้รับกล่องอาหารจากพนักงานปุ๊บ (และจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว) ผมก็จะรีบกลับไปที่พัก เพื่อนั่งทานเดี๋ยวนั้นเลย : )

2

7

________________________________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s