สิ่งที่บอกและสิ่งที่สอนผู้ชมเกี่ยวกับคุณแม่ของ Hikaru, เกี่ยวกับตัวมังงะในเรื่องและสิ่งอื่นๆในตอนที่ 18 ของ Star Twinkle Precure

Star Twinkle Precure ตอนที่ 18 นี้ ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ผมรอคอยและอยากดูมาก ก็เพราะว่าเกี่ยวกับคุณแม่ของ Hikaru นั่นเอง และก็เกี่ยวกับมังงะด้วย (พูดแล้วก็นึกถึงตอนที่ 18 ของ Heartcatch Precure! ขึ้นมาเลย)

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

1

โดยเนื้อเรื่องของตอนก็มีอยู่ว่า Terumi ซึ่งเป็นคุณแม่ของ Hikaru ได้รับเลือกให้วาดมังงะเรื่องใหม่ในนิตยสารชื่อดังฉบับหนึ่ง โดยเธอตั้งใจว่าจะวาดเรื่องเกี่ยวกับแนววิทยาศาสตร์หรือไม่ก็แนวแฟนตาซีซึ่งเป็นแนวที่ถนัด แต่บรรณาธิการของนิตยสารกลับไม่เห็นด้วย เพราะอยากจะให้เขียนทางด้านแนวความรักมากกว่า ซึ่ง Terumi ก็ต้องยอมเพื่อที่จะได้ให้มังงะเรื่องใหม่ได้ตีพิมพ์นั่นเอง

7

แต่หลังจากที่ได้รับการตีพิมพ์แล้ว ตัว Terumi ก็ต้องผิดหวัง เนื่องจากสำนักพิมพ์ไม่ค่อยชอบใจในตัวของมังงะที่เธอได้วาดเอาไว้ และก็ไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่
แต่สุดท้าย Terumi ก็ตัดสินใจที่วาดมังงะในแนวที่ตัวเองถนัดอีกครั้ง โดยได้รับการช่วยเหลือจาก Hikaru และตัวบรรณาธิการ (ที่สุดท้ายรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการวาดมังงะ)

8

จริงๆแล้ว ตอนที่ 18 นี้ก็อาจเรียกได้ว่าเป็น Filler Episode ของเนื้อเรื่อง แต่ในตอนก็สามารถบอกและสอนอะไรได้หลายอย่าง:

1. มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะมีความชอบที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกหรือกิจกรรมอะไรก็ตาม อย่างน้อยก็เป็นการแสดงให้คนอื่นเห็นว่าเรารักที่จะทำในสิ่งนั้นจริงๆ

2. และสิ่งที่เราชื่นชอบก็จะเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับเรา เพราะเราเห็นคุณค่าในตัวของมัน แม้ว่าจะเป็นอะไรก็ตามแต่ เหมือนกับที่ Hikaru ชอบอ่านมังงะนั่นเอง และคุณแม่ Terumi ที่ชอบวาดมังงะในแนววิทยาศาสตร์และแฟนตาซี

6

3. การไปฝืนทำอะไรในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด แม้ว่าจะทำเพื่อจะเอาใจใครก็ตามหรือทำไปเพื่อตามกระแสของสังคม สุดท้ายมันก็ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย และอาจจะแย่ไปด้วยซ้ำ

4. ความสัมพันธ์และการให้กำลังใจระหว่างคนในครอบครัวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรามีแรงฮึดสู้ที่อยากจะทำงานต่อไป

5

ส่วนสิ่งอื่นๆที่อยากจะพูดถึงของตอนนี้ก็มีดังนี้นะ…….

1. แม้ว่า Terumi จะถูกกดดันให้วาดมังงะในแนวที่ตัวเองไม่ถนัด แต่เธอก็สามารถวาดออกมาได้อย่างเป็นมืออาชีพ

2. ไม่แปลกที่ Hikaru จะเป็นคนที่มีนิสัยช่างจินตนาการ ก็เพราะว่าได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณแม่นั่นเอง ดังตัวอย่างจากหนังสือมังงะที่คุณแม่ของ Hikaru ได้แต่งและวาดให้ไว้ซึ่งก็มีเพียงแค่เล่มเดียวในโลก พูดง่ายๆคือ ทั้งตัวคุณแม่และลูกมีอะไรที่เหมือนกันมาก : )

3

3. จากในตอนนี้เอง ก็ได้รู้ว่าคุณพ่อของ Hikaru ต้องทำงานนอกสถานที่ จึงมีโอกาสได้อยู่กับครอบครัวปีละครั้งเท่านั้นเอง ถ้าจะให้เดาว่าทำอาชีพอะไร คงอาจจะเกี่ยวกับทางด้านดาราศาสตร์, ภูมิศาสตร์และสิ่งมีชีวิต (จริงๆมันก็บอกใบ้ตั้งแต่ตอนที่ 2 ของเรื่องแล้วจากหนังสือบนชั้นวางที่อยู่ในห้องนอนของ Hikaru) คิดว่าน่าจะปรากฏในตอนกลางๆหรือไม่ก็ตอนท้ายของเรื่องเลย (ไม่รู้ว่าจะได้เห็นอะไรที่ซ้ำรอยแบบคุณพ่อของ Yuri จาก Heatcatch Precure! หรือเปล่านะ)

4. ในตอนที่ Elena และ Madoka แต่งตัวเป็นหมอและพยาบาล (เพื่อที่จะเป็นแบบให้ Terumi วาด) และทำท่ากอด (โดยมี Lala ร่วมด้วย) ผมอยากจะบอกว่า……………. ไม่บอกดีกว่า ไปคิดกันเองละกัน : )

2

5. อย่างที่เคยบอกก่อนหน้านี้ว่า Hikaru มีเพื่อนที่เรียกว่าสนิทน้อยมาก ก็อาจเป็นจริง ดังตัวอย่างที่เห็นเมื่อตอนที่ Hikaru นึกถึงในอดีตตอนที่ตัวเองอ่านมังงะที่คุณแม่ให้ไว้ และโดนเพื่อนผู้ชาย (ที่ดูเหมือนไม่ใช่เพื่อนสนิท) ที่เป็นรุ่นพี่ (โดยดูจากลักษณะท่าทางและความสูง) มาล้อว่าเป็นเด็กน้อยขี้แง เพียงแค่เพราะอ่านหนังสือมังงะเท่านั้นเอง

6. และเราก็ได้เห็น Blue Cat ในช่วงท้ายของตอน และต้องบอกว่าในตอนต่อไป ต้องจับตาให้ดีว่า Blue Cat คือใครกันแน่ และที่สำคัญ พรีเคียวคนที่ 5 Cure Cosmo ก็จะปรากฏตัวในอีกไม่ช้านี้ รอชมกันก็แล้วกัน

4

ทิ้งท้ายด้วยรูปหนังสือมังงะ Precure ที่ผมไปซื้อมาจากทั้งที่ญี่ปุ่นและร้าน Kinokuniya แต่ก็ได้แต่อ่านผ่านๆ ยังไม่มีเวลาที่จะมานั่งอ่านแบบละเอียดเลย =__= (แม้ว่าจะอ่านภาษาญี่ปุ่นได้เล็กน้อยก็ตาม)

101

***และเหมือนกับทุกปี มีการประกาศแล้วว่าภาพยนตร์ Star Twinkle Precure จะเข้าฉายในวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคมที่จะถึงนี้ในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น มองจากตัวโปสเตอร์ของภาพยนตร์แล้ว บอกได้เลยว่าต้องมีอะไรให้น่าลุ้นและติดตามเป็นอย่างมาก รายละเอียดไปดูที่เว็บเลย***

____________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s