ผมเพิ่งจะรู้เหมือนกันว่านักท่องเที่ยวจีนก็ชอบมาพักที่โรงแรมญี่ปุ่น Toyoko Inn ด้วย และสิ่งที่ผมเห็นก็ทำให้ภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวจีนดูดีขึ้นเยอะเลย : )

ก่อนอื่น ต้องบอกว่าอย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะว่าผมจะต่อว่าใครอะไรหรือเปล่า ซึ่งก็ไม่ใช่นะ : )

เพียงแค่อยากจะเล่าอะไรบางอย่างที่ผมไปเจอที่โรงแรม Toyoko Inn ที่สาขา Narita Airport Shinkan ซึ่งเป็นการไปพักครั้งแรกของผมที่สาขานี้ ด้วยเหตุผลว่าผมอยากจะลองพักที่สาขานี้ดูสักครั้งนึงว่าเป็นอย่างไร และเผอิญว่ามีสถานที่ที่อยากจะไปเที่ยวแถวนั้นด้วย (โดยตัวโรงแรมตั้งอยู่ใกล้กับสนามบินนาริตะที่เราสามารถนั่งรถ Shuttle Bus ของโรงแรมได้ฟรี)

**รูปล่างนี้เป็นตึกของสาขา Narita Airport Honkan ที่ตั้งอยู่ติดกับตึก Shinkan นะ**

15

ใครก็ตามที่ชอบไปพักโรงแรม Toyoko Inn เป็นประจำแบบผม ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนสาขาไหนก็ตามในญี่ปุ่น ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าคนที่มาเข้าพักส่วนมากนั้นจะเป็นคนญี่ปุ่นที่มาทำงานแถวนั้น แบบใส่สูทผูกเนคไทนะ (หรือที่เรียกกันว่า Salaryman) ก็เพราะ Toyoko Inn เป็นโรงแรมแบบธุรกิจชั้นประหยัดที่ราคาห้องพักไม่แพงมาก ซึ่งก็เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย (แบบผม) อยากจะมาพักกัน

7

ไม่ว่าจะเป็นตอนไหนก็ตาม ตอนเช็คอินที่เคาน์เตอร์, ตอนทานอาหารเช้า หรือแม้แต่ตอนขึ้นลงลิฟต์ ผมจะเจอคนญี่ปุ่นเป็นซะส่วนใหญ่

ส่วนแขกผู้ที่มาพักที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติก็จะรองลงมา จากที่ผมไปพักมาหลายครั้ง นักท่องเที่ยวส่วนมากที่มาพักที่ Toyoko Inn ที่ผมจะเห็นเสมอก็จะเป็นชาวฝรั่งอย่างชาวอเมริกันและชาวยุโรป ส่วนคนไทยก็มีเยอะเหมือนกัน แต่ไม่เยอะเท่ากับชาวฝรั่งนะ (อันนี้ก็แล้วแต่ละคนที่เจอมาขึ้นอยู่ว่าสาขาที่ไปพักนั้นตั้งอยู่ที่ไหน)

13

แต่ก็มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ยังเคยเจอตลอดเวลาที่พัก Toyoko Inn มาหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นสาขาไหนก็ตามแต่

เพราะสิ่งที่ผมเห็นและเพิ่งจะรู้ตอนที่ไปพักที่สาขา Narita Airport Shinkan ที่ว่ามานี้ก็คือโรงแรม Toyoko Inn ก็มีนักท่องเที่ยวจีนมาพักด้วยเหมือนกัน

ใครก็ตามที่มีความคิดภาพลักษณ์เกี่ยวกับมารยาทและพฤติกรรมที่แย่ๆของนักท่องเที่ยวจีนละก็ ผมจะบอกอะไรให้จากสิ่งที่ผมเห็นด้วยตัวเองจาก Toyoko Inn สาขา Narita Airport Shinkan

3

เริ่มจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนึงที่ขึ้นมาบนรถ Shuttle Bus ของโรงแรมคันเดียวกับที่ผมขึ้น มองดูแล้วน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกันเองประมาณ 7 – 8 คน ระหว่างที่อยู่บนรถที่กำลังวิ่งอยู่ ผมแทบจะได้ยินเสียงพูดคุยของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้ในระดับที่เบามาก (เรื่องการพูดคุยเสียงดังหรือการตะโกนกันเองของคนจีนนี่ ลืมไปได้เลย) ราวกับว่าไม่มีคนอยู่บนรถบัสและบรรยากาศในรถดูเงียบสงบ

2

แต่ผมอยากจะบอกว่านักท่องเที่ยวจีนที่ผมเจอที่โรงแรม Toyoko Inn สาขา Narita Airport Shinkan นั้น เป็นอะไรที่ทำให้ผมประทับใจและรู้สึกดีต่อนักท่องเที่ยวจีน

อย่างแรก ก็คือตอนที่ผมกำลังรอที่จะเช็คอิน มีกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวกันเองประมาณสิบกว่าคนเข้ามาพร้อมๆกับผม (กลุ่มนี้เป็นคนละกลุ่มจากรถ Shuttle Bus)  ซึ่งคนนึงในกลุ่มก็ได้มาจัดการทำเรื่องเช็คอินให้ และคนอื่นๆในกลุ่มก็นั่งรอกันอยู่ที่โซฟาในล็อบบี้ โดยที่ไม่มีการส่งเสียงดังเลย แค่พูดคุยกันเบาๆ แถมก็ลากวางกระเป๋าไม่ให้เกะกะขวางทางเดินคนอื่นด้วย

11

อีกตัวอย่างนึงที่ดีก็คือ ตอนที่ผมลงมาทานอาหารเช้าที่บริเวณห้องอาหารของโรงแรม ผมก็เห็นนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนึงที่กำลังนั่งทานอาหารเช้าอยู่ ก็ทานแบบไม่ส่งเสียงดัง เหมือนกับแขกผู้มาพักคนอื่นๆ พอทานเสร็จก็เดินไปเก็บภาชนะที่จุดเก็บที่ทางห้องอาหารได้จัดไว้ให้ (ไม่ใช่ทานเสร็จแล้วก็ทิ้งภาชนะไว้บนโต๊ะ ต้องปล่อยให้แม่บ้านมาเก็บให้อีก)

ถ้าผมไม่รู้ว่าเป็นนักท่องเที่ยวจีน ก็คงคิดว่าเป็นคนญี่ปุ่นซะอีก

18

จากสิ่งที่ผมได้เห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ดีของนักท่องเที่ยวจีนจาก Toyoko Inn นั้น ก็ทำให้ภาพลักษณ์ต่างๆที่ดูแย่ๆของนักท่องเที่ยวจีนจากที่เห็นจากแหล่งข่าวต่างๆเมื่อหลายปีก่อนก็ได้หายไปจากความคิดของผม (ภาพทั้งหลายที่เคยเห็นแบบว่าตักอาหารบุฟเฟต์แบบไม่อั้นและทานไม่หมดนี่ ลืมไปได้เลยนะ)

เพราะสิ่งที่ผมได้เห็นนั้นก็สามารถบอกได้ว่า ก็ยังมีนักท่องเที่ยวจีนส่วนหนึ่งที่เคารพและปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามในญี่ปุ่น (รวมไปถึงประเทศอื่นๆด้วย) ซึ่งก็จะทำให้ภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวจีนดูดีขึ้นเยอะมากกว่าเดิม : )

4

ที่สำคัญ กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนก็เป็นหนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเยอะที่สุด และถ้าเกิดจำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงและหดหายไปจากญี่ปุ่น ก็คงจะทำให้การท่องเที่ยวในญี่ปุ่นดูคึกคักน้อยลง

สำหรับตัวผมเองนั้น ผมจะเจอนักท่องเที่ยวจีนไม่ค่อยบ่อยมาก อาจเป็นเพราะว่าสถานที่ที่ผมไปเที่ยวไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวจีนไปกันเท่าไหร่ จะเจอก็ตามสถานที่เที่ยวที่ฮิตๆกันมากกว่า เช่น Shibuya, Akihabara หรือที่สถานี Tokyo เป็นต้น

38

14

ยังไงก็ตาม ก็คงไม่มีใครหรอกนะแม้แต่นักท่องเที่ยวด้วยกันเองที่อยากจะเจอนักท่องเที่ยว (ไม่ว่าจะมาจากที่ไหนประเทศไหนก็ตามแต่) ที่มีพฤติกรรมมารยาทที่แย่ๆและไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบตามที่สถานที่กำหนดไว้ ซึ่งก็จะทำให้บรรยากาศในการท่องเที่ยวดูไม่ดีเลย

เพราะการที่นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบและมารยาทต่างๆไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็ตามแต่ จะทำให้ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ต้อนรับ(ในนี้ก็หมายถึงประเทศจุดหมายปลายทางที่เราไปเที่ยว) ต่างก็มีความสุขและมีความประทับใจต่อกัน และทำให้การเที่ยวของหลายๆคนเต็มไปด้วยเรื่องดีๆ : )

10

16

________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s