วันที่ผมได้ไปใช้บริการสถานีรถไฟ JR Harajuku (ฮาราจูกุ) ที่เป็นอาคารไม้เป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ตัวอาคารจะถูกปิดตัวลง……

เป็นข่าวเมื่อไม่กี่วันมานี้ที่สถานีรถไฟ JR Harajuku ได้ย้ายมาอยู่ที่อาคารสถานีแห่งใหม่สองชั้นที่สามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารได้เยอะขึ้นพร้อมกับความปลอดภัยที่ดีขึ้นกว่าเดิม

และด้วยเหตุนี้ ก็ทำให้อาคารเดิมที่เป็นอาคารไม้ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ (ที่มีอายุถึง 96 ปี) ก็ต้องถูกปิดตัวลงไป……. (โดยจะถูกรื้อทิ้งหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกได้จบลงไปแล้ว)

4

ซึ่งใครที่เคยใช้บริการที่สถานี Harajuku เดิมที่เป็นอาคารไม้นี้ ก็คงจะรู้ว่าความคับแคบของสถานีมันเป็นอย่างไรในช่วงเวลาที่มีจำนวนผู้โดยสารหนาแน่นมาก !+__=!

สำหรับผมเอง ก็ต้องบอกว่าสถานี Harajuku นี้ (ที่เป็นอาคารไม้ ที่ได้ปิดตัวไปแล้ว) น่าจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟ JR ที่ผมไม่ค่อยได้ใช้บริการบ่อยนัก แต่รู้ว่าที่มาลงที่สถานีก็เพื่อที่จะมาเที่ยวศาลเจ้าเมจินั่นแหละ!! ซึ่งก็น่าจะเป็นเหตุผลหลักเหมือนกับคนอื่นๆที่มาลงที่สถานีนี้นะ

2

แต่ที่ไปญี่ปุ่นมาล่าสุด ผมก็ได้มีโอกาสมาใช้บริการสถานีรถไฟ Harajuku ที่เป็นอาคารไม้นี้อีกครั้งซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย ก็เลยได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก (ก่อนที่ตัวอาคารจะปิดตัวลงไป) ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าของสถานี รวมไปถึงชานชาลาข้างในด้วย ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่เห็นจากรูปทั้งหลายนะ……….. : )

3

13

10

สังเกตจากรูปมั๊ยว่าตอนที่ผมไป อาคารใหม่ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆกับอาคารไม้เดิมในตอนนั้นก็อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ไว้เดี๋ยวผมไปครั้งต่อไปจะแวะไปชมดูอาคารใหม่ของสถานี Harajuku ละกัน

7

11

9

8

ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่เคยมาใช้บริการ สถานี JR Harajuku ที่เป็นอาคารไม้แห่งนี้ ก็จะอยู่ในความทรงจำของทุกๆคนที่เคยมาใช้บริการ ทั้งคนญี่ปุ่นเองและเหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วโลก : )

12

1

______________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s